NTK gốc Việt Olympia Le-Tan: Cháu gái danh họa bức tranh triệu đô “Thiếu nữ choàng khăn”

Ngày đăng: 31/05/21

Nhà thiết kế (NTK) gốc Việt Olympia Le-Tan, cháu gái họa sỹ Lê Phổ là một NTK tài năng ở Pháp từng sở hữu thương hiệu mang tên mình và gần đây nhất cô đang làm việc tại nhà mốt lừng danh Marc Jacobs.

NTK gốc Việt Olympia Le-Tan chính là cháu gái họa sỹ Lê Phổ – danh họa vừa có bức tranh Việt vượt mức 1 triệu USD trong buổi đấu giá ngày 24/5 vừa rồi tại Hong Kong. Là một NTK tài năng ở Pháp, cô từng sở hữu thương hiệu thời trang mang tên mình Olympia Le-Tan và gần đây nhất, cô được biết là đang làm việc tại nhà mốt lừng danh Marc Jacobs.

Famous French designer Olympia Le-Tan leaves her own brand! | Retail News France

Sinh ra ở London và lớn lên ở Paris, từng sở hữu thương hiệu thời trang nữ mang tên mình đậm chất quý cô Parisian và nổi tiếng với những chiếc ví cầm tay thêu tinh xảo mô phỏng những cuốn tiểu thuyết kinh điển, Olympia Le-Tan đã bắt đầu giấc mơ thời trang của mình thuở ấu thơ với niềm đam mê thêu thùa từ bà và văn học kinh điển từ cha. 

Với ước mơ sáng tạo một thế giới ngập tràn trí tưởng tượng cho phái đẹp, Olympia Le-Tan đã sáng tạo nên thương hiệu riêng của mình cùng người đồng sáng lập là Grégory Bernard vào năm 2009. Bắt đầu là một thương hiệu phụ kiện trang sức rồi sau đó mở rộng sang thời trang. Năm 2014, OLT mở cửa hàng đầu tiên tại trung tâm Paris, trên đường số 5 đại lộ Petits-Champs. Không gian cửa hàng nổi bật với những bức tường được bao phủ bởi vải in chữ nổi do cha cô thiết kế, họa sĩ minh họa Pierre Le-Tan, con trai họa sỹ Lê Phổ, người đã cung cấp tất cả các bản in cho các bộ sưu tập.

Olympia Le-Tan là nhà thiết kế đầu tiên thắng giải “Fonds d’avances pour les Jeunes Créateurs de Mode” (Advancement Fund for Young Fashion Designers), một cuộc thi kêu gọi đầu tư do Bộ Văn hóa Pháp tổ chức vào năm 2012. Một năm sau khi mở cửa hàng đầu tiên ở Pháp, cô nhận được 1 triệu euros từ tập đoàn đầu tư Pháp Audacia. 

Những chiếc clutch cầm tay thêu tỉ mỉ lấy cảm hứng từ bìa sách của Olympia Le-Tan

Thương hiệu của cô đã có những màn hợp tác tuyệt vời với Lancôme, Disney, Uniqlo và Repetto. Tuy nhiên, vào tháng 7/2018, cô tuyên bố sẽ rời bỏ thương hiệu mang tên mình mà không nói rõ lý do. Có thể hiểu rằng cô đã chia tay Grégory Bernard, người tình và cũng là cộng sự của mình.

Bộ sưu tập cuối cùng của thương hiệu Olympia Le-Tan được trình làng vào tháng 3 năm 2017 và tiếp theo là bộ sưu tập capsule chủ đề Chuột Minnie hợp tác cùng nhà bán lẻ Uniqlo của Nhật Bản, cũng như một loạt sản phẩm trang điểm với Lancôme vào mùa thu năm ngoái.

Olympia Le-Tan Spring 2017 Ready-to-Wear Collection | Vogue

Olympia Le-Tan | Paris Fashion Week | Spring 2017 | Olympia le tan, Fashion week spring, Fashion

PARIS RTW FALL-WINTER 16 : OLYMPIA LE TAN – PHOTOS BY SHOJI FUJII – A Shaded View on Fashion

Olympia Le-Tan | LinkedIn

Trước khi điều hành thương hiệu riêng, cô đã có nhiều kinh nghiệm làm việc với Karl Lagerfeld ở Chanel, Gilles Dufour tại Balmain, Yves Saint Laurent, Balenciaga… và mới đây nhất, cô được biết là đang làm việc tại Marc Jacobs. 

Olympia Le-Tan x Lancome
NTK gốc Việt Olympia Le-Tan: Cháu gái danh họa bức tranh triệu đô “Thiếu nữ choàng khăn”
Olympia Le-Tan x Uniqlo

Thực hiện: Mỹ Đỗ

Please follow and like us:

Bình luận