PETA bất ngờ khen ngợi chiếc đầu sư tử đang gây tranh cãi trong show diễn couture của Schiaparelli

Ngày đăng: 25/01/23

Khi cuộc tranh cãi về ý tưởng sử dụng những chiếc đầu động vật hoang dã trong show diễn BST Haute Couture Xuân Hè 2023 của Schiaparelli đang đến cao trào, thì PETA bất ngờ lên tiếng nhận xét về những sáng tạo của Daniel Roseberry.

Xuất hiện nổi bật với chiếc váy đen ôm body cùng chiếc đầu sư tử trông y như thật do Daniel Roseberry thiết kế, nằm trong BST Haute Couture Xuân Hè 2023 sắp trình làng trên sàn catwalk, có lẽ Kylie Jenner và những người tạo ra nó cũng không tiên đoán được vài giờ sau chúng sẽ tạo nên những ý kiến phản đối trên mạng xã hội? 

Kylie Jenner xuất hiện nổi bật với chiếc váy đen ôm body cùng chiếc đầu sư tử trông y như thật do Daniel Roseberry thiết kế

Ba bộ trang phục với những chiếc đầu sư tử, báo hoa mai và sói đã được mặc bởi ba biểu tượng trong ngành thời trang: Naomi Campbell, Shayk và Shalom Harlow. Mặc dù Doja Cat, xuất hiện với bộ trang phục khá kỳ dị khi sơn màu đỏ rực và đính 30000 viên pha lê Swarovski nhưng hầu hết tranh cãi xoay quanh việc Kylie Jenner và ba thiết kế tâm điểm gắn liền với phần đầu của các loài động vật hoang dã. 

Những tiếng nói phẫn nộ xuất hiện trên Instagram như “Thật khó tin, nó thúc đẩy sự tàn ác với động vật” hay “Lố bịch. Không nói lên điều gì. Vô nghĩa”. Hay có ý kiến cho rằng “Đây không phải là nghệ thuật, nó chỉ là sự lười biếng”. “Với tôi thì KHÔNG. Khi những sinh vật xinh đẹp này đang bị săn bắt, có lẽ chúng ta không nên tôn vinh nó.”. “Tại sao bạn lại đi loanh quanh với một cái đầu Sư tử khi nó vẫn (đang) bị săn bắt trộm”, “Chúng ta không nên trưng bày chúng như chiến lợi phẩm… Buồn quá”. “Hãy tôn trọng sư tử và các loài động vật hơn”. 

Theo Nhà mốt Schiaparelli chiếc đầu sư tử, báo hoa mai và sói này không chỉ điểm nhấn của show diễn mà còn thể hiện tinh thần của bộ sưu tập couture mùa này lấy ý tưởng từ Thần khúc, một trường ca của nhà thơ Ý thời Trung cổ Dante Alighieri. Giám đốc sáng tạo Roseberry đã giải thích chiếc đầu sư tử “là một lời nhắc nhở rằng không có thiên đường mà không có địa ngục; không có niềm vui mà không có nỗi buồn; không có sự ngây ngất nào của sự sáng tạo mà không có sự tra tấn của sự nghi ngờ.” 

Ba bộ trang phục với những chiếc đầu sư tử, báo hoa mai và sói đã được mặc bởi ba biểu tượng trong ngành thời trang: Naomi Campbell, Shayk và Shalom Harlow.

Và trong những luồng ý kiến ồn ào trên mạng xã hội, tổ chức PETA cũng đã lên tiếng. Thông thường, PETA khá cương quyết về bất cứ thứ gì có thể gây hại đến động vật, nhưng đáng ngạc nhiên là họ lại đứng về phía nhà thiết kế với chiến dịch này. Trong một tuyên bố được chia sẻ với Page Six, Chủ tịch PETA, Ingrid Newkirk, đã ca ngợi các thiết kế, nói rằng những chiếc đầu động vật 3D là “sáng tạo tuyệt vời”. “Vẻ ngoài của Kylie, Naomi và Irina tôn vinh vẻ đẹp của các loài động vật hoang dã và có thể là một tuyên bố chống lại nạn săn bắn lấy chiến lợi phẩm, trong đó sư tử và chó sói bị phanh thây chỉ để thỏa mãn lòng ích kỷ của con người.”

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Schiaparelli (@schiaparelli)

Sau khi xem xét quá trình chế tác những chiếc đầu động vật, Newkirk hoàn toàn ủng hộ họ, nói rằng: “Chúng tôi khuyến khích mọi người gắn bó với các thiết kế thể hiện sự khéo léo của con người mà không có sự khổ đau của động vật.” Bà Ingrid Newkirk cũng khuyến khích Jenner và các ngôi sao khác “mở rộng khả năng sáng tạo này để không còn những con cừu bị cắt lông đẫm máu để lấy len và những con tằm bị luộc sống trong kén”.

Trước đó, Roseberry cũng đã giải thích trong thông cáo báo chí phát hành trước buổi trình diễn thời trang của Schiaparelli rằng anh ấy đã đặt cho mình mục tiêu duy trì yếu tố siêu thực rất được yêu thích của người sáng lập Elsa, đồng thời cũng thể hiện “niềm nghi ngờ” của quá trình sáng tạo như Thần khúc của Dante đã viết. 

Thực hiện: K.

Please follow and like us:

Bình luận