Phải chăng chúng ta đã chính thức bước vào kỷ nguyên anime-core?

Ngày đăng: 23/02/23

Trong một giai đoạn khi mà cuộc sống đầy lo toan và phức tạp, thời trang dường như ẩn chứa một mị lực giúp xoa dịu tinh thần.

Ai trong số chúng ta cũng từng có những bộ phim hoạt hình huyền thoại trong lòng, cho dù là đã lớn hay trưởng thành chúng vẫn tồn tại như một bức tường thành kiên cố. Nhiều hãng thời trang đã dựa trên “yếu tố” hấp dẫn ấy của phim hoạt hình và tìm cho mình những khách hàng mới. Anime và Manga đến từ Nhật Bản đã “xây dựng” một đế chế cho mình, đưa quốc gia ấy trở nên nổi tiếng với nền công nghiệp hoạt hình thu về hơn hàng chục tỉ mỗi năm. 

Một ví dụ điển hình chính là nhãn hiệu Jimmy Choo đã hợp tác với nhà sản xuất bộ phim Thủy thủ Mặt trăng để cho ra đời bộ sưu tập capsule bao gồm bốt cao đến đầu gối màu hồng nhạt, giày cao gót lấp lánh và túi xách tay được trang trí bằng hình minh họa hoạt hình. 

Jimmy Choo and Sailor Moon collaboration brings us gorgeous high-fashion Sailor Scout shoes | SoraNews24 -Japan News-
Sailor Moon x Jimmy Choo
Jimmy Choo X Sailor Moon Pearl Luna Minaudiere Clutch in Black | Lyst
Sailor Moon x Jimmy Choo

Cùng ngày, một nhóm nghệ sĩ thuộc MSCHF đã công bố ra mắt “Big Red Boot” (hiện đã bán hết) với thiết kế oversize lấy cảm hứng từ bộ truyện tranh mang tính biểu tượng của Nhật Bản – cậu bé Astro. Mẫu này ngay lập tức gây được tiếng vang: hàng chục người nổi tiếng đã mang chúng, từ Glass Onion đến Sarah Synder. Tuy nhiên điều này đã gây ra một làn sóng nhầm lẫn và các meme vui nhộn về chủ đề này.

Bây giờ, giới mộ điệu thời trang đã chia làm 2 phe: giữa những người cho rằng chúng hoàn toàn không thể mặc được và những người đã dành hàng giờ để mua chúng trực tuyến. Nhưng quan trọng nhất, những đôi bốt của MSCHF đã làm nổi bật một xu hướng đã có từ lâu: sự kết hợp giữa niềm đam mê phim hoạt hình của thời trang.

Ovrnundr on Twitter: "MSCHF Big Red Boot, releases February 16th, retail $350, online https://t.co/zXPqFXxNsg 🔴 https://t.co/Hrm6yrKiwQ" / Twitter

MSCHF Big Red Boots: With these absurd shoes, fashion is entering its silly era - CNN Style
MSCHF x cậu bé Astro

Những cú bắt tay đã từng diễn ra trong quá khứ có thể kể đến như Takashi Murakami và Louis Vuitton đến mối quan hệ hợp tác nghệ thuật giữa J.W. Anderson và Studio Ghibli. Do đó, anime và manga trong thời trang không phải là một trường hợp quá mới mẻ. Vào năm 2021, Gucci tỏ lòng tôn kính với chú mèo máy nổi tiếng Doraemon bằng một bộ sưu tập độc quyền. Năm đó, Loewe tung ra bộ sưu tập lấy cảm hứng từ bộ phim đoạt giải Oscar Spirited Away, trong khi Balmain lấy cảm hứng từ Pokemon và đặc biệt là Pikachu.

7 Best Louis Vuitton x Takashi Murakami Collaborations | Highsnobiety
Takashi Murakami x Louis Vuitton
Designer Jonathan Anderson on His Loewe x 'My Neighbor Totoro' Collaboration Out Today | Vogue
J.W. Anderson x Studio Ghibi
Jonathan Anderson pays tribute to Studio Ghibli with Loewe's latest collection – HERO
J.W. Anderson x Studio Ghibi
Gucci x Light Doraemon: BST phiên bản giới hạn dịp Tết 2021
Gucci x Doraemon
Loewe Unveils a Whimsical “Spirited Away” Collaboration – Robb Report
Loewe x Spirited Away
Wear 'Spirited Away' on your sleeve with Loewe's newest collection - SCOUT
Loewe x Spirited Away
All About Takashi Murakami's Louis Vuitton Handbags
Takashi Murakami x Louis Vuitton

Nhưng nếu tìm hiểu sâu hơn một chút, bạn có thể thấy một số bộ anime nhất định đã có ảnh hưởng trực tiếp cũng như gián tiếp đến phong cách ăn mặc của giới trẻ, ngay cả trước khi những thương hiệu thời trang danh tiếng nhận ra tiềm năng của chúng. Thủy thủ Mặt trăng bắt đầu xuất hiện trên các phương tiện truyền thông phương Tây từ năm 1995, kể từ đó áo crop top, áo liền quần và áo ghi lê sang trọng màu chrome đã trở thành một phần trong tủ quần áo hàng ngày của các cô gái tuổi teen một cách dễ dàng. Bên phía trời Tây thì sức ảnh hưởng của một loạt phim hoạt hình như Totally Spies và Winx Club. Và giờ đây, khi các thương hiệu thời trang đã nhận ra điều này, chúng ta đã chính thức bước vào kỷ nguyên anime-core.

Thực hiện: Mỹ Tâm

Theo Nss Mag

 

Please follow and like us: