Pinspiration và nguồn cảm hứng thời trang mang tính đại chúng

Ngày đăng: 21/08/22

Nếu bạn đang đi tìm nguồn cảm hứng mới hoặc đơn giản là cần thật nhiều hình ảnh để minh họa cho những ý tưởng trong đầu, Pinterest hẳn là lựa chọn số một. 

Ra đời vào tháng ba năm 2010, cho đến nay Pinterest đã sở hữu số lượng người sử dụng khổng lồ và cơ sở tìm kiếm đáng kể (tính đến cuối năm 2019: có hơn 300 triệu người dùng đang tìm kiếm và chia sẻ nguồn cảm hứng mỗi tháng). Khác với Social Platforms phổ biến khác, Pinterest khẳng định rằng họ không phải là nền tảng xã hội cho việc tương tác giữa người và người, thay vào đó họ cho phép sự tương tác giữa người tiêu dùng với sản phẩm thông qua hình ảnh.

Nói theo cách phóng đại, Pinterest là một “mỏ vàng” không giới hạn, nơi các tín đồ thời trang và cả những thương hiệu được phép chia sẻ, giới thiệu, tìm kiếm và ghim những ý tưởng, sản phẩm, nội dung hình ảnh thuộc về gu thẩm mỹ, tư duy sáng tạo của họ. Bất kỳ ai cũng có thể học cách tận dụng Pinterest như một công cụ truyền – lấy cảm hứng, vì vậy trong ngành thời trang dần xuất hiện một thuật ngữ mới mang tên ‘Pinspiration’.

Vì sao lại gọi Pinspiration là nguồn cảm hứng dành cho đại chúng? Như vừa đề cập ở trên, nền tảng Pinterest dành cho tất cả mọi người (ở đây chúng ta sẽ tạm đặt phạm vi cụ thể là thời trang): từ một cô/ cậu bé cấp hai, người yêu thời trang nói chung và cho đến các nhà mốt lớn/ thương hiệu thời trang ở nhiều quy mô khác nhau,… Đặc biệt, trong 3 – 4 năm gần đây, khi người ta dồn sự chú ý nhiều hơn cho các thương hiệu thời trang thiết kế trẻ hoặc Fashion Designers mới nổi, thì vô vàn chủ đề xoay quanh “vũ trụ” Pinterest cũng hình thành. Thế là chúng ta bắt gặp vài trang tin tức, tựa báo hoặc bài post cá nhân “bông đùa” gọi đây là kỷ nguyên của ‘Pinspiration Designers’. Nhưng chúng ta sẽ tạm gác chuyện này lại cho những đầu mục áp chót, bây giờ hãy cùng nhìn vào mặt sáng mà Pinterest (hay Pinspiration) đang đem lại cho cộng đồng thời trang nhé!

Pinterest: Thư viện hình ảnh – Moodboard – Bảng kế hoạch – Nền tảng quảng cáo thương hiệu

Hãy giơ tay lên nếu bạn đang có cho riêng mình một bảng Pinterest với đầy rẫy những ý tưởng phối quần áo, hình ảnh của người nổi tiếng hay đơn giản hơn là để ghim lại một số sản phẩm từ brand yêu thích. Hầu hết người dùng dành hơn một bảng trên Pinterest cho lĩnh vực thời trang, đây cũng sẽ là nơi để các thương hiệu tổng hợp những bộ sưu tập và nguồn cảm hứng trên trang của họ. Xét riêng về khía cạnh thương hiệu, thật khó để bỏ lỡ cơ hội tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng này. Tại sao không nhắm tới họ tương tự như những người mê mẩn việc lướt Tiktok nhiều giờ đồng hồ, những tín đồ của Instagram và những người xem Youtube hàng ngày?

Thư viện hình ảnh – Moodboard – Bảng kế hoạch 

Pinterest thực sự là một thư viện hình ảnh đa dạng, người sử dụng có thể thỏa thích tìm kiếm những hình ảnh sinh động cho nhu cầu ăn mặc của họ. Thậm chí một số từ khóa tìm kiếm còn dẫn ta đến những mẫu Moodboard và Concept Ideas tuyệt vời, chúng đưa ta đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, đó là lý do nhiều người bày tỏ họ không thể ngừng việc bấm nút ghim tất tần tật mọi thứ xuất hiện trên màn hình. Bạn còn có thể đặt tên cho từng bảng của mình nhằm phân chia chúng cho nhiều mục đích, nhu cầu, phong cách khác nhau. Ví dụ nếu bạn là một cô nữ sinh cuối cấp sắp tham dự buổi Prom Party của trường, gợi ý nhỏ cho bạn là hãy lập nhiều bảng Pinterest: một bảng cho ý tưởng váy dạ hội, cái khác cho kiểu tóc, phụ kiện, giày cao gót,… Bạn có thể thực sự lên kế hoạch cho toàn bộ đêm Prom của mình thậm chí trước cả khi bạn có cho mình một cậu chàng ‘Partner’ ưng ý.

Nền tảng quảng cáo cho thương hiệu

Đối với các nhà sáng tạo, nhà thiết kế, thương hiệu thì nền tảng này tựa như một cuốn sổ phác thảo hình ảnh, kho lưu trữ ý tưởng, bảo tồn những mảnh ghép nghệ thuật và một thiên đường với đầy ắp những bí quyết chưng diện, xu hướng thời trang mới nhất từ khắp nơi trên thế giới. Ngày nay đã có rất nhiều Fashion Brands thể hiện sự hứng thú, muốn tận dụng triệt để “kho tàng” này, hiển nhiên Pinterest đã đáp lại họ bằng cách mang đến các đầu mục dành cho quảng cáo – Pinterest Marketing.

Pinterest không chỉ là một mạng xã hội – đó là một công cụ tìm kiếm trực quan. Điều này có nghĩa là hầu hết mọi người tìm kiếm trên Pinterest đều có thể khám phá nội dung của bạn – giúp nội dung có thời hạn sử dụng lâu hơn nhiều so với trên Instagram, Facebook và Twitter. Ngoài ra, hệ thống nhân khẩu học của Pinterest cũng không giống bất cứ Social Platform nào khác. Theo Pinterest, nền tảng này tiếp cận 83% tất cả phụ nữ 25-54 ở Mỹ – cũng là nhóm nhân khẩu học chịu trách nhiệm cho 80% quyết định mua hàng của gia đình.

Một nghiên cứu khác của Pinterest cho thấy: 85% phụ nữ sử dụng Pinterest để lập kế hoạch cho cuộc sống của họ, lớn hơn Facebook (53%) và Instagram (44%). Vì vậy, nếu hoạch định được một chiến lược Marketing phù hợp, thương hiệu sẽ nhắm trúng mục tiêu những khách hàng có khả năng chi tiêu và ý định mua sắm. Và đừng quên phát triển Website bán hàng hoặc các kênh E-commerce, bởi những đường link đính kèm theo ảnh sản phẩm trên Pinterest sẽ đưa khách hàng của bạn đến nơi họ cần đến!

Pinspiration và nguồn cảm hứng đại chúng có nguy cơ bị lạm dụng quá đà

Sẽ chẳng bao giờ có khái niệm tuyệt đối ở bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào, kể cả Pinterest. Nhất là khi tính đại chúng và sự tiện dụng mà nền tảng đem lại, càng nhiều người tìm cảm hứng và ý tưởng sáng tạo qua Pinterest, càng tăng xác suất xảy ra những biến số tiêu cực.

Nhìn sâu hơn vào vấn đề cốt lõi, chúng ta hãy tạm chia hai cụm từ ‘cảm hứng’ và ‘ý tưởng’ thành hai lăng kính tách biệt. ‘Cảm hứng’ có khả năng được truyền từ cá nhân này sang cá nhân khác trong cộng đồng (ví dụ: bạn được truyền cảm hứng từ những người có tầm ảnh hưởng, hoặc nhiều người cùng nhìn vào một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng và đều tìm thấy nguồn cảm hứng to lớn từ đó) – suy ra ‘cảm hứng’ có mang tính đại chúng.

Trong khi đó ‘ý tưởng’ lại là khái niệm cần cẩn trọng hơn khi gán cho nó cái mác đại chúng. Thực tế nhiều người có thể nghĩ ra cùng một ý tưởng na ná nhau, nhưng câu hỏi quan trọng ở đây: “Ai là người hiện thực hóa ý tưởng ấy trước?”. Tạm kết luận: bạn đưa ra ý tưởng – bạn thực hiện nó trước cả những người khác – bạn làm chủ ý tưởng ấy – đó là sự thật. Vậy nếu một số cá nhân tìm thấy ý tưởng và thành phẩm của bạn qua Pinterest, sau đó họ lạm dụng ý tưởng ấy nhằm áp dụng một cách “lười biếng” vào chính tác phẩm riêng của họ, khi ấy việc làm đó không còn được gọi là ‘lấy cảm hứng’ mà phải là ‘lấy cắp ý tưởng’.

Và đây là một câu chuyện không mấy tươi sáng để kể, bởi lẽ nếu bạn đủ để tâm đến những gì đang diễn ra xung quanh thế giới thời trang trong và ngoài nước. Hẳn bạn đã từng lướt trùng một tựa báo có title: ‘Brand … lấy cắp ý tưởng từ Pinterest để in lên áo dán mác tự thiết kế’. Sẽ luôn luôn tồn tại mặt tối trong một ngành công nghiệp sáng tạo như thời trang và cho một nền tảng cộng đồng như Pinterest. Thế nên hãy trở thành người dùng – nhà sáng tạo – thương hiệu có ý thức và văn minh khi tìm nguồn cảm hứng cho mình nhé!

Cuối cùng, đừng quên trải nghiệm cuộc sống bên cạnh Pinterest

Quả thực, Pinterest cho phép ta tìm kiếm và lưu lại mọi hình ảnh trên khắp thế giới. Chỉ cần một chiếc Smartphone hay một chiếc máy tính/ laptop, ta đã có thể ngắm nghía mọi bộ sưu tập thời trang từ các nhà mốt đình đám nhất, hay lượn một vòng quanh những kỳ quan đẹp nhất trái đất. Sẽ không khó hiểu khi nhiều người trong số chúng ta dần trở nên phụ thuộc vào các Social Platforms như Pinterest và lười bước chân ra ngoài để trải nghiệm trực tiếp cuộc sống.

Lời khuyên hữu ích nhất cho bạn lúc này: Đừng quên trải nghiệm sắc màu của cuộc sống, còn rất nhiều điều thú vị mà bạn phải tự khám phá. Nếu bạn yêu Pinterest đến thế, hãy mang theo chiếc điện thoại, chụp thật nhiều bức hình đẹp và upload chúng. Sự sáng tạo không tự tìm đến nếu bạn chỉ khoanh vùng bản thân bên trong 4 bức tường của căn phòng ngủ!

Thực hiện: Chi Hảo


Về Chi Hảo: 

Hiện Chi Hảo đang là một Fashion Marketer với hơn 3 năm kinh nghiệm làm việc cùng các Local Brand Việt. Ngoài ra, cô gái sinh năm 1996 đang định hướng phát triển như một Fashion Blogger cùng Social Project cá nhân mang tên WTH – Wear To Heal: gửi thông điệp chữa lành và self-love thông qua thời trang.


*Bài vở cộng tác bạn vui lòng gửi về hộp thư info@style-republik.com. Thông tin cộng tác viết bài vui lòng xem chi tiết tại đây

Please follow and like us:
Tags:

Bình luận