Pop Art: Phong trào nghệ thuật đương đại đã thay đổi thời trang mãi mãi như thế nào?

Ngày đăng: 09/05/21

Hệt như cách Pop Art thách thức các giá trị mỹ thuật truyền thống sau Thế chiến thứ hai, các ngôi nhà thời trang với sản phẩm được sản xuất đại trà đã phát triển khi chủ nghĩa tiêu dùng lên ngôi, điều này đã thay đổi ngành thời trang –  vốn được xem là chỉ dành cho giới thượng lưu.

Vào giữa những năm 1950, Pop Art đã phá bỏ hệ thống phân cấp thứ bậc của văn hóa bằng cách tôn vinh các đồ vật thông thường trong cuộc sống thường ngày. Bức tranh vẽ một lon súp Campbell đột nhiên nhận được thu hút như thể nó là tác phẩm của danh họa Henri Matisse. 

Vào thập niên 1960, Andy Warhol nổi tiếng với tác phẩm Campbell's Soup
Vào thập niên 1960, Andy Warhol nổi tiếng với tác phẩm Campbell’s Soup

Bên cạnh đó, các nhà bán lẻ phân khúc thấp như Marks&Spencer bắt đầu dẫn đầu thị trường so với các nhà thiết kế ở Paris, những người đã thống trị thị trường với haute couture cao cấp. Mọi thứ trở nên thật ý nghĩa khi các nhà thiết kế thời trang háo hức áp dụng chủ nghĩa biểu hiện táo bạo vào thẩm mỹ Pop Art và sử dụng sự châm biếm của nó để thời trang đến gần đại chúng hơn. Tạm biệt những bộ quần áo được may đo riêng với màu đen và xanh navy cổ điển, thế giới chào đón những chiếc váy ngắn mang hoạ tiết rực rỡ.

Chúng ta thường thấy các nhà thiết kế thời trang tham khảo các phong trào hoặc cảm hứng từ những yếu tố nghệ thuật để sáng tạo trong thiết kế của chính mình hoặc thậm chí trực tiếp lấy mẫu in lên chính chất liệu vải. Những mối quan hệ cộng tác ngày nay cũng thường được hình thành khi nhà thiết kế làm việc trực tiếp với nghệ sĩ trong những bộ sưu tập của họ. Tuy vậy sự giao thoa giữa nghệ thuật và thời trang không phải là điều thường thấy trước đây. Đúng hơn là trong thời đại Pop Art, các nhà thiết kế thời trang và nghệ sĩ bắt đầu kết hợp, ảnh hưởng lẫn nhau và chia sẻ chung giá trị nghệ thuật.

Bộ sưu tập cảm hứng từ tranh vẽ của Roy Lichtenstein
Bộ sưu tập cảm hứng từ tranh vẽ của Roy Lichtenstein

Andy Warhol là một trong những nghệ sĩ có mối quan hệ rộng rãi và phát triển tình bạn bền chặt với các nhà thiết kế. Ông đã tổ chức các buổi gặp gỡ với nhiều người nổi tiếng tại studio The Factory của mình. Warhol bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một họa sĩ minh họa thời trang cho những tạp chí như Vogue, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi ông là một trong những biểu tượng Pop Art đầu tiên ghi dấu ấn trong thế giới thời trang bằng cách biến tác phẩm nghệ thuật của mình thành những chiếc váy giấy. Là trang phục dùng một lần, chiếc váy giấy là tuyên bố về lối sống của chủ nghĩa tiêu thụ tiêu biểu là chiếc váy Campbell’s The Souper Dress.

Yves Saint Laurent, Pierre Bergé và Andy Warhol cùng nhau trong một buổi tiệc vào năm 1977
Yves Saint Laurent, Pierre Bergé và Andy Warhol cùng nhau trong một buổi tiệc vào năm 1977
Chiếc váy giấy Campell's Soup hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Metropolitan (New York - Mỹ)
Chiếc váy giấy Campell’s Soup hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Metropolitan (New York – Mỹ)

Về sau, các nhà thiết kế thời trang khác cũng bắt đầu kết hợp những tác phẩm của ông trên thiết kế của họ. Có thể kể đến như Gianni Versace cho bộ sưu tập mùa xuân năm 1991 của ông và sau đó là Christian Dior. Tuy nhiên, từ rất lâu trước những bộ sưu tập đó, người bạn tốt của Andy Warhol là Yves Saint Laurent đã tổ chức một buổi trình diễn vào năm 1966 với chủ đề bộ sưu tập Pop Art đề cập đến cuộc cách mạng lớn trong nghệ thuật. Bộ sưu tập sống động, mang màu sắc sặc sỡ và dễ dàng liên tưởng đến mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày đã đạt được thành công lớn, chứng minh rằng thời trang tuyệt nhất khi bạn có thể vui vẻ một chút với nó.

Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ Pop Art của Yves Saint Laurent xuất hiện trên tạp chí Life số tháng 09/1966
Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ Pop Art của Yves Saint Laurent xuất hiện trên tạp chí Life số tháng 09/1966

Kể từ bộ sưu tập của Saint Laurent, thời trang tiếp tục phát triển hơn theo hướng dành cho tất cả mọi người. Một số nhà thiết kế thậm chí đã dần thể hiện triết lý thiết kế của họ qua các giá trị nền tảng của phong trào nghệ thuật Pop Art đương đại. Trong đó bao gồm nhà thiết kế thời trang Jeremy Scott, người đảm nhiệm bộ sưu tập Moschino mùa thu 2014 đã sáng tạo từ Pop Art và cảm hứng từ những thương hiệu tiêu dùng như Frito-Lay và McDonald’s trong các thiết kế của mình.

Bộ sưu tập Moschino mùa thu 2014
Bộ sưu tập Moschino mùa thu 2014
Bộ sưu tập Ready-To-Wear Andy Warhol x Stephen Sprouse Xuân 2003
Bộ sưu tập Ready-To-Wear Andy Warhol x Stephen Sprouse Xuân 2003
Bộ sưu tập Ready-To-Wear Andy Warhol x Dior Thu 2013
Bộ sưu tập Ready-To-Wear Andy Warhol x Dior Thu 2013

Ngay cả ngày nay, nhiều thập kỷ sau cuộc cách mạng nghệ thuật này, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Pop Art sẽ lụi tàn. Thậm chí các thương hiệu lớn như Nike và Vans đã kết hợp các bản phác thảo của Roy Lichtenstein vào giày thể thao và giày chạy bộ của họ. Sự phổ biến toàn cầu bắt nguồn từ chủ nghĩa tiêu dùng và thông qua những thiết kế bắt mắt, Pop Art vẫn sẽ tiếp tục là phong trào nghệ thuật được lấy cảm hứng nhiều nhất trong thời trang.

Chuyển ngữ: Như Quỳnh

Theo The Fashion Spot

Please follow and like us: