Puma và Re: Suede – phiên bản giày thân thiện hơn với môi trường

Ngày đăng: 18/11/21

Chung tay vì một tương lai của thời trang bền vững, Puma đã tung ra phiên bản có thể phân hủy sinh học của đôi giày làm nên tên tuổi – Suede. 

Khi tư duy về thời trang dần thay đổi, hầu hết mọi tín đồ ngày nay ngày càng ưa chuộng các sản phẩm bền vững, an toàn, thân thiện và “xanh” đối với môi trường. Không thể nói không với nhu cầu đấy, thương hiệu giày đình đám Puma đã tung ra một thí nghiệm mới trên chính đôi giày “iconic” của mình – Re Suede với phiên bản được làm từ làm từ các vật liệu bền vững hơn như da lộn thuộc da Zeology, nhựa TPE phân hủy sinh học và sợi gai dầu, nhằm tối ưu hóa việc quản lý chất thải trong ngành công nghiệp giày dép hiện nay.

Thí nghiệm độc đáo này sẽ được thực hiện trên trải nghiệm của 500 người Đức đã được chọn và bắt đầu vào tháng 1 năm 2022. Cuộc trải nghiệm mang thử Re: Suede sẽ kéo dài trong 6 tháng. Đây cũng là thời gian để kiểm tra độ bền trong thực tế cũng như khả năng phân hủy sinh học của giày. Sau khi cuộc thử nghiệm thực tế này kết thúc, giày sẽ được trả về Puma và trải qua quá trình phân hủy sinh học công nghiệp tại trung tâm tái chế Valor Compostering B.V., thuộc sở hữu của Ortessa Groep B.V., có trụ sở tại Hà Lan, với hy vọng có thể tạo ra phân trộn loại A để sử dụng trong nông nghiệp. Những phát hiện từ thí nghiệm này sẽ đặt nền móng cho tương lai của toàn bộ ngành công nghiệp giày dép nhằm cải thiện việc quản lý chất thải của mình và nhu cầu tiêu dùng giày bền vững.

Đây không phải là lần đầu tiên Puma thực hiện một dự án “xanh” với môi trường. Vào năm 2012, hãng giày thể thao nổi tiếng này cũng đã tung ra mẫu giày thể thao có khả năng phân hủy sinh học trong môi trường trong BST InCycle của mình. Tuy nhiên, sáng kiến đầu tiên hay ho này đã bị ngừng lại sau 4 mùa do “nhu cầu tiêu dùng thấp và cần phải nghiên cứu và phát triển thêm”, theo như nhà sản xuất chia sẻ.

Sau một thời gian được cải tiến, Puma đã sử dụng da lộn Zeology không chỉ vừa thân thiện với môi trường hơn mà còn thoải mái tốt hơn khi so sánh với các vật liệu phân hủy sinh học khác. Đế ngoài của Re: Suede cũng đã được cải tiến để đảm bảo độ mòn tối ưu.

Giám đốc sáng tạo của PUMA, Heiko Desens cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng những ghi nhận đạt được trong quá trình thử nghiệm ‘No Time For Waste’ của giày Re: Suede sẽ giúp Puma tiếp tục nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm, cho phép người tiêu dùng của chúng tôi có thể lựa chọn những items thời trang tốt hơn trong tương lai vừa sành điệu, thời thượng với kiểu dáng vừa đảm bảo được độ bền.”

Cuộc thí nghiệm với phiên bản giày Re: Suede cũng là một phần trong chiến dịch bền vững của Puma – “Forever Better”. Mục đích của chiến dịch là nhằm giảm lượng chất thải trong sản xuất với nhiều giải pháp như tăng mức độ sử dụng nguyên liệu polyester tái chế trong các sản phẩm của thương hiệu lên 75% vào năm 2025, thiết lập các chương trình thu hồi sản phẩm tại các thị trường lớn và phát triển nhu cầu lựa chọn các vật liệu tái chế cho da, cao su, bông và polyurethane.

Thực hiện: Huỳnh Trân

Theo Lifestyle Asia và Modern Notoriety

 

Please follow and like us: