Ranh giới mờ nhạt giữa “dupe” và “knock-off”: Đâu là sự khác biệt?

Ngày đăng: 02/05/23

Sự quan tâm của giới trẻ đối với những món đồ xa xỉ ngày càng tăng theo cấp số nhân, do đó không có gì lạ khi hàng nhái các thiết kế ấy đang gia tăng. Chỉ mới tuần trước, thương hiệu giày EGO Official đã tung ra một bản “Ủng cao su” và trông nó quen thuộc một cách kỳ lạ…

The Big Problem With Those Big Red MSCHF Boots
Đôi giày từng gây sốt cộng đồng mạng của MSCHF

Có lã bạn đã từng nhìn thấy đôi ủng “Lucille” trước đây bởi vì chúng cực kì nổi tiếng trên mạng xã hội trong tháng qua; đó là một phiên bản giống hệt nhưng giá thấp hơn chiếc “Big Red Boots” đã bán hết của MSCHF. Điều mà bạn có thể không nhận ra về đôi bốt “Lucille” chính thức của EGO là, mặc dù nó và bản gốc giống nhau, nhưng không thể gọi là một bản sao chính hãng mà nên gọi là một sản phẩm nhái. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt hai khái niệm này. 

Không chỉ có phiên bản màu đen và đỏ mà chiếc ủng đến từ nhà EGO còn có màu xanh ngọc

Gần đây, từ “dupe” (bản sao) đã được bàn tán khá nhiều và rõ ràng là chúng ta không hoàn toàn chắc chắn về ý nghĩa của nó. Bắt nguồn từ từ “duplicate” (trùng lập), bản “dupe” là một thứ gì đó gần giống với một mặt hàng có sẵn nhưng phổ biến và thường đắt hơn. Chúng trông giống như một món đồ thiết kế riêng, nhưng không giống hệt nhau, trong khi hàng nhái (knock-off) còn có tên gọi khác là carbon-copy, chúng rẻ hơn và được sản xuất hàng loạt.

Ví dụ, một chiếc váy xếp ly kiểu cổ điển mà bạn tìm thấy trong một cửa hàng nào có thể là “bản sao” của chiếc váy trong bộ sưu tập Miu Miu gần đây, vì nó chỉ trông gần giống với món đồ của nhà thiết kế, trong khi một chiếc túi Bottega giả từ Zara thì được gọi là hàng nhái. Điều này là do, ngoài các loại vải chất lượng rẻ hơn và công đoạn thủ công rất ít thì chiếc túi Bottega giả giống hệt với bản gốc.

Miu Miu's mini skirts will take you right back
Một trong những chiếc váy được mượn ý tưởng nhiều nhất gọi tên Miu Miu
Zara Quilted Chain Strap Shoulder Bag Review: Shop Now In 7 Colors | StyleCaster
Ít ai biết chiếc túi sành điệu của Zara đã ăn theo thiết kế của Bottega Veneta

So với “hàng nhái” thì thuật ngữ “bản sao” lại được xã hội chấp nhận hơn rất nhiều. Vì một bản “dupe” chỉ là một bản tương tự hoặc trông giống như một sản phẩm của nhà thiết kế, nên chúng không yêu cầu sản xuất hàng loạt vì có sự đa dạng. Mặt khác, hàng nhái, lại hạn chế sự đa dạng, và đem đến tác động môi trường lớn hơn đáng kể, vì chúng dựa vào chu kỳ thời trang nhanh để theo kịp tốc độ quay vòng nhanh chóng và đáp ứng nhu cầu khách hàng.

A/W20 luxury fashion dupes - Shift London

Một vấn đề khác với hàng nhái là vì nó hạn chế sự đa dạng, chúng khiến người tiêu dùng ít sáng tạo hơn hoặc không thể trở nên độc đáo. Bản sao cho phép chúng ta trở nên khác biệt, dù chỉ ở một khía cạnh nhỏ, trong khi hàng nhái góp phần tạo nên biển trang phục giống hệt nhau ngày càng nhiều. Vì vậy, đừng để bị lừa khi nghĩ rằng bạn cần một chiếc túi hàng hiệu hoặc một đôi ủng hàng hiệu để hoàn thiện bộ đồ vừa vặn của mình, trong khi thực tế, điều đó sẽ chỉ khiến bạn hòa vào đám đông. Việc tìm kiếm bản dupe hoàn hảo vừa bổ ích hơn vừa khiến việc phù hợp của bạn trở nên thú vị hơn.

BEST Bottega Veneta Bag Dupes - SURGEOFSTYLE by Benita
Giá cả của “hàng nhái” có thể nói là rẻ hơn nhiều so với thiết kế gốc

Thực hiện: Mỹ Tâm

Theo Culted

Please follow and like us: