Rothy’s – Thương hiệu giày làm hoàn toàn từ vỏ chai nhựa tái chế

Ngày đăng: 09/06/21

Roth Martin và Stephen Hawthornthwaite, là hai nhà đồng sáng lập ra thương hiệu giày Rothy’s, chuyên làm ra những mẫu giày vô cùng xinh xắn dành cho nữ giới từ những vỏ chai nhựa đã qua sử dụng. Ít ai biết, cả hai đều chưa từng học qua trường lớp thiết kế.

Roth Martin, là cựu giám đốc Hedge Gallery, một phòng trưng bày thiết kế ở trung tâm San Francisco, còn Stephen Hawthornthwaite, người đã làm việc trong lĩnh vực tài chính trong hơn 20 năm. Họ kết hợp với nhau vì nghĩ rằng đã đến lúc làm nên một điều gì đó.

Founder của Rothy Stephen Hawthornthwaite và CEO Roth Martin

Ý tưởng của họ bắt nguồn từ việc nhìn thấy các bà vợ mỗi ngày đều băn khoăn về việc mang gì, từ đó họ tự hỏi tại sao họ không bắt tay vào việc thiết kế giày dép. Cả hai đã dành bốn năm để tạo ra mẫu giày vừa thoải mái và vừa có phong cách, nhưng đồng thời đề nêu cao tiêu chí thân thiện với môi trường. “Không ai mất bốn năm để phát triển một mẫu giày”, ông Martin nói “Chúng tôi không biết những gì mà mình đang làm, nhưng nó cũng thuộc về lãnh vực không tên”.

Trong bốn năm, họ đã không ngừng thử nghiệm và kiểm tra sai sót trong quá trình thiết kế và sản xuất – họ đã cố gắng nhưng thất bại trong việc tìm cách để sản xuất ở Mỹ, nên họ chuyển địa điểm sản xuất sang Trung Quốc.

Mẫu giày của Rothy’s được làm từ vỏ chai nhựa tái chế

Quá trình làm ra một đôi giày Rothy’s như sau: vỏ chai nhựa được lấy từ các trung tâm tái chế, rửa sạch và khử trùng, sau đó được cắt thành mảnh và hình thành các viên nhỏ. Các viên được nung nóng, sau đó rút ra thành các sợi filament mềm. Chương trình của máy tính sẽ thực hiện quá trình dệt nên các đôi giày dựa mẫu, màu sắc, kích cỡ đã được lập trình.

Quá trình làm ra một đôi giày Rothy’s như sau: vỏ chai nhựa được lấy từ các trung tâm tái chế, rửa sạch và khử trùng, sau đó được cắt thành mảnh và hình thành các viên nhỏ. Các viên được nung nóng, sau đó rút ra thành các sợi filament mềm. Chương trình của máy tính sẽ thực hiện quá trình dệt nên các đôi giày dựa mẫu, màu sắc, kích cỡ đã được lập trình.

Điều đáng nói là Nike đã sử dụng một phương pháp tương tự để tạo ra dòng sản phẩm Flyknit được giới thiệu vào năm 2012. Nhưng khác với Flyknit, và các mẫu giày thể thao cũng sử dụng vật liệu tái chế vốn được làm theo phương pháp 2D, Rothy’s được đan theo công nghệ 3D liền mạch – toàn bộ quá trình mất sáu phút – sử dụng gần như chính xác số lượng vật liệu yêu cầu, không hề có nguyên liệu thừa.

Những đôi giày của Rothy’s trông giống như vải hơn là nhựa, có hai kiểu dáng là Point được bán với giá ($145) và Flat ($125), hoàn toàn có thể giặt bằng máy và mất 40 phút khô ráo. Rothy có lượng khách hàng trên toàn cầu đặt mua sản phẩm trên mạng internet.

Những đôi giày của Rothy’s trông giống như vải hơn là nhựa.

Năm 2019, Rothy đã nhận được khoản tài trợ trị giá 7 triệu đô la từ Lightspeed. Các nhà đầu tư khác bao gồm Finn Capital Partners, M13 và Grace Beauty Capital đầu tư khoảng 2 triệu USD thông qua một khoản chuyển đổi trước khi tài trợ cho Series A. Ông Liew, người được biết đến như nhà đầu tư đầu tiên của Snapchat, cho rằng Rothy’s có tiềm năng thành công như các nhãn hiệu nổi tiếng như Vans, Toms và Uggs. Không chỉ vậy, sản phẩm giày Rothy cũng có khả năng tái chế lần nữa để biến thành thảm tập thể thao, đế giày cao su hay thảm lót sàn nhà. Martin cho biết: “Đến nay chúng tôi đã tái chế hơn 50 triệu chai nước nhựa để tạo nên những đôi giày. Bằng cách tạo ra sợi từ chai nhựa, chúng không nằm ở bãi rác và bị chôn lấp”.

Năm 2021, Rothy’s ra mắt những mẫu túi cũng tái chế từ vỏ chai nhựa

Trong số những người hâm mộ thương hiệu có nữ diễn viên Meghan Markle. Năm 2021, thương hiệu phát triển thêm dòng giày nam, túi xách và cả khẩu trang bền vững từ chất liệu tái chế.

“Đến nay chúng tôi đã tái chế hơn 50 triệu chai nước nhựa để tạo nên những đôi giày. Bằng cách tạo ra sợi từ chai nhựa, chúng không nằm ở bãi rác và bị chôn lấp” – CEO của Rothy’s, Roth Martin.

Mẫu giày nam của Rothy’s ra mắt 2021

Thực hiện: Kiri

Please follow and like us: