Sắc đỏ Viva Magenta của năm 2023 – Một sắc thái khác thường cho một thời điểm khác thường!

Ngày đăng: 02/12/22

Mở đầu tháng 12, viện màu Pantone đã chính thức gam màu chủ đạo của năm 2023 – đó chính là sắc đỏ Viva Magenta. 

Sức sống mãnh liệt, phát triển không ngừng, đầy mạnh mẽ, tinh thần từ thiên nhiên, và luôn đổi mới – đây là tất cả những sắc thái mà sắc đỏ Viva Magenta thể hiện, biểu trưng cho một năm 2023 sắp sửa đến. Là một màu đỏ thẫm vị lai giữa giữa sắc xanh lam và đỏ, sắc đỏ PANTONE 18-1750 Viva Magenta vừa ấm áp vừa mát mẻ, vừa thật nhưng cũng vừa ảo, vừa rực rỡ như ánh lửa nồng cũng vừa lạnh lẽo như bụi tro tàn, vừa hướng đến một tương lai cũng vừa đại diện cho một quá khứ. Viva Magenta viết tiếp một câu chuyện mới, một cuộc sống dũng cảm và không sợ hãi, một sắc thái rung động mà sự rực rỡ của nó sẽ khiến người nhìn cảm thấy lạc quan và vui vẻ. Sắc đỏ đấy còn là biểu trưng cho sự mạnh mẽ, nó khuyến khích con người thử nghiệm và không ngần ngại thể hiện bản thân mà không màn đến bất kỳ định kiến nào. Táo bạo, hóm hỉnh, quyết đoán và không hung hăng,… Viva Magenta chào đón những con người cùng tinh thần thật nổi loạn. 

Sắc thái của Viva Magenta được lấy cảm hứng từ màu đỏ Carmine của thuốc nhuộm Cochineal – một trong những loại thuốc nhuộm màu cánh kiến có nguồn gốc từ rệp son – một giống bọ này gốc từ México, rệp son thường sống bám vào loại cây xương rồng để hút chất nước của cây. Đây là thuốc nhuộm quý giá nhất trong các dòng thuốc nhuộm tự nhiên, nó cũng là một trong những thuốc nhuộm mạnh nhất và sáng nhất trên thế giới. Leatrice Eiseman, Giám đốc điều hành của Viện màu Pantone cho biết: “Thật dũng cảm, không sợ hãi, rung động, hướng đến sự lạc quan và niềm vui, PANTONE 18-1750 Viva Magenta là một tông màu đỏ thúc đẩy và hướng đến một tương lai đầy tích cực hơn. Đây là một màu sắc khác thường trong một thời gian khác thường. Sắc đỏ này còn như sự biến đổi buộc con người chúng ta phải thực, những thay đổi dù sẵn sàng hay không đã thay đổi cuộc sống của nhân loại, như khoảng thời gian COVID”

Thực chất, màu đỏ Viva Magenta đã được giới thiệu trong dải màu Pantone vào năm 2019. Và trước khi trở thành sắc màu chủ đạo của năm 2023, kể từ lần đầu xuất hiện trong dải màu Pantone, sắc đỏ này đã được phản ánh trong nhiều sự kiện trong thế giới nghệ thuật. Eiseman và Pressman đã chỉ ra những lần màu đỏ này được tạo ra và xuất hiện một cách tự nhiên trong thời trang, mỹ phẩm, nghệ thuật kỹ thuật số, mạng xã hội, văn hóa đại chúng,… Từ đôi mắt màu quả mọng đặc trưng của Charlize Theron trong vai nữ anh hùng Marvel Clea, cho đến kiểu trang phục phương Tây quý tộc màu mận của Emily Blunt trong The English, hay chiếc áo Gucci màu đỏ tươi mà Harry Styles đã mặc đến Venice để tham dự dự buổi ra mắt phim Don’t Worry Darling. Gần đây, Công nương xứ Wales cũng đã xuất hiện trong một chiếc váy màu đỏ của nhà thiết kế Emilia Wickstead cùng chiếc mũ cùng màu để buổi tiếp đón Tổng thống Nam Phi Ramaphosa. Sắc đỏ này còn rực rỡ trên trang bìa tháng 11 của tạp chí danh giá Vogue với chiếc đầm của Jennifer Lopez, thậm chí sắc đỏ này còn là màu tóc đặc trưng của của ảo thuật gia Criss Angel… Tất cả đã cho chúng ta thấy được về tiền tệ văn hóa đương đại của Viva Magenta. 

Pressman chia sẻ thêm “Chúng tôi cảm thấy đó là một màu sắc phản ánh sự đổi mới và sự chuyển đổi đang diễn ra trên toàn cầu. Chúng ta đang sống trong thời đại mà rất nhiều cuộc xung đột, cũng như chiến tranh. Chúng ta cần sự can đảm, dũng cảm, nhưng chúng tôi cũng đang tìm kiếm thứ gì đó thúc đẩy niềm vui và niềm hy vọng, vì thế sắc đỏ Viva Magenta cũng là một lựa chọn phù hợp cần thiết.”

James Fox, nhà sử học nghệ thuật Cambridge và là tác giả của quyển sách The World According to Colour, chia sẻ: “Đây có vẻ là một lựa chọn tốt và phù hợp trong thời kỳ mà mọi thứ đều rất xám xịt, tăm tối và u ám, và rất nhiều người đã mất hy vọng. Về cơ bản, đó là màu tượng trưng khả năng phục hồi của tinh thần con người.”

Nhà sử học nghệ thuật còn chia sẻ, màu đỏ magenta còn là một sự “pha chế” nhân tạo xuất hiện vào giữa thế kỷ 19 sau phát minh tình cờ của mauveine, thuốc nhuộm anilin tổng hợp đầu tiên. Sự thành công của nó khiến nhiều người ở châu Âu theo đuổi. Năm 1859, sau những khám phá đồng thời của các nhà hóa học ở Pháp và phía nam Luân Đôn, một loại thuốc nhuộm màu tím đỏ bắt đầu được sản xuất ở cả hai nơi với tên gọi “fuchsine” hoặc “roseine”.

Nhưng cái tên Magenta bắt đầu được gán cho sắc đỏ được đặt theo thị trấn Magenta, Lombardy – nơi diễn ra theo trận chiến giữa Pháp – Sardinia chống lại Áo – Sắc đỏ Magenta không phải là dòng máu của những binh lính đã ngã xuống vì hòa bình như người ta thường nghĩ, mà là biểu trưng cho tình đoàn kết với Ý, đấu tranh giành độc lập. Liên kết với trận chiến giữa Ukraine và Nga hiện tại, Fox cho rằng sự xuất hiện của sắc đỏ Magenta trong năm 2023, là một lựa chọn cần thiết – vì nó sẽ là một món quà tinh thần cho nhân loại, tiếp thêm sức mạnh, sự lạc quan và niềm vui. 

Thực hiện: Huỳnh Trân

Theo Guardian, CNN, và Vogue

 

Please follow and like us: