Saint Laurent Menswear Xuân Hè 2022: Bản sắc linh hoạt giới của một huyền thoại phù hoa

Ngày đăng: 16/09/21

Giám đốc Sáng tạo Saint Laurent, Anthony Vaccarello đã khắc họa hình ảnh những chàng trai hiện đại qua di sản thời trang cao cấp của Yves Saint Laurent ở BST menswear Xuân Hè 2022. Những bộ trang phục thơ mộng mang âm hưởng thời Victoria như ẩn chứa một sức sống mới giữa kiến trúc Phục hưng Gothic, tựa như tình yêu của Saint Laurent dành cho đại văn hào Marcel Proust cùng tác phẩm nổi tiếng À la recherche du temps perdu.

Ở BST này, Giám đốc Sáng tạo Vaccarello đã sử dụng những item từ các mùa thời trang ở thập niên trước như trang phục dạ hội đen trắng của YSL đầu thập niên 80, áo choàng màu vàng đất tay phồng của BST Yves Saint Laurent Haute Couture mùa thu 1983, áo khoác dáng crop, áo vest len ngắn kết hợp với các chi tiết mang tính biểu tượng như cúc áo lót, ve áo tuxedo, cài cúc đen trên nền vải trắng may đo, tạo kiểu với nơ và khăn quàng cổ.

Anthony Vaccarello đã đặc biệt mời nghệ sĩ Doug Aitken chịu trách nhiệm cho phần thiết kế bối cảnh và nghệ thuật sắp đặt của màn trình diễn – một “công trình” lớn của cả Vaccarello và Aitken dành cho các chàng trai của Saint Laurent. Ở thành phố Venezia, Ý, một loạt các căn phòng gương khắc họa khung cảnh và câu chuyện của tương lai. Saint Laurent như một nhân vật trên chuyến tàu du hành thời gian của quá khứ, khoác lên mình những bộ trang phục mang âm hưởng một thời phù hoa xưa cũ, thậm chí có những item dành cho nữ từ rất lâu đời. Vaccarello tiết lộ thêm: “Ý tưởng của bộ sưu tập thể hiện về mong muốn hướng tới tương lai mà không quên đi quá khứ. Những bộ trang phục đã phản ánh điều đó.” 

Thời trang luôn là một tấm gương phản chiếu thời đại, phản chiếu chính nó, nhưng thực ra là khúc xạ tạo ra hình ảnh mới thay vì phản chiếu riêng lẻ từng phần. Định nghĩa này đúng với Saint Laurent.

Thời trang luôn là một tấm gương phản chiếu thời đại, phản chiếu chính nó, nhưng thực ra là khúc xạ tạo ra hình ảnh mới thay vì phản chiếu riêng lẻ từng phần. Định nghĩa này đúng với Saint Laurent. Sự chuyển đổi đơn thuần từ phom dáng trên bản phác thảo sang cơ thể của những người mẫu nam mang đậm hơi thở thời trang cao cấp. Một chiếc áo khoác dạ đính kim sa kết hợp với quần đen ống hẹp cùng giày boot Winklepicker có thể trở thành trang phục dạo phố ban ngày; chiếc áo sơ mi ren hở đến thắt lưng mang phong thái hững hờ quyến rũ thích hợp cho các buổi tiệc. Việc tách rời bối cảnh sử dụng của những bộ trang phục này đã mang lại cho chúng một ý nghĩa khác biệt, một cảm giác mạnh mẽ về sự linh hoạt giới. Với cá tính độc đáo, các chàng trai trẻ diện những thiết kế tưởng như chỉ dành cho nữ một cách rất tự nhiên, họ mặc được những chiếc áo sơmi ren và mang đôi giày ‘platform’ như cách định hình phong cách rất cá nhân.

Lối phục sức đặc trưng như thế đã gắn liền với kho lưu trữ cao cấp của nhà mốt YSL, qua đó phản ánh kiến ​​thức bẩm sinh của Vaccarrello về thương hiệu. Anh biến ý tưởng thành hiện thực bằng kiểu cắt dán sáng tạo, kết hợp các chi tiết, vải và hình dạng từ các mảnh khác nhau nhằm tạo nên bộ trang phục độc nhất có thể ám chỉ đến hiện thân của Saint Laurent qua nhiều thời đại. 

Qua nhiều năm sau, Vaccarello ngày càng tự tin hơn, táo bạo hơn trong cách bày tỏ lòng tôn kính đến những chàng trai Saint Laurent. Áo chẽn safari, bốt cao đến đùi, những bộ vest được may đo hoàn hảo cho mọi dịp từ thập niên 70 nay mang một hơi thở mới ở năm 2021.

Đặc biệt không thể không kể đến chiếc áo choàng màu vàng đất, tay phồng kết hợp bèo nhún từ BST Yves Saint Laurent Haute Couture mùa thu 1983, từng xuất hiện thêm một lần duy nhất vào năm 2002 nay trở lại trên vóc dáng một chàng trai trong đôi giày bốt giữa chiều hoàng hôn thành phố Venezia, Ý, vừa lãng mạn nên thơ và đồng thời lại phóng khoáng mạnh mẽ.

Thực hiện: Bảo Long

Please follow and like us:

Bình luận