Sản phẩm chăm sóc da ngăn ngừa ô nhiễm có thực sự hiệu quả?

Ngày đăng: 10/08/22

Các sản phẩm chăm sóc da chống ô nhiễm (anti-pollution) đang là xu hướng mới nhất trong ngành làm đẹp hiện nay.

Tại các thành phố lớn, bầu không khí ngày càng ô nhiễm do khí thải công nghiệp lẫn sinh hoạt của con người, trong khi đó cây xanh hiện diện thưa thớt. Ô nhiễm không khí làm cho mọi người phải tiếp xúc với các hạt mịn trong không khí bị ô nhiễm dễ dẫn đến các mầm bệnh. Ngành công nghiệp chăm sóc da đã dựa trên điều này để lên các chiến lược quảng bá về các sản phẩm được cho là có khả năng chống lại ô nhiễm. Các sản phẩm này hoạt động bằng cách làm sạch da khỏi các phân tử nano được hấp thụ từ không khí hoặc bằng cách tạo ra hàng rào bảo vệ hoạt động như lá chắn chống lại các chất ô nhiễm. Tuy nhiên các sản phẩm chăm sóc da chống ô nhiễm này hiệu quả đến mức nào?

Ô nhiễm gây ra các vấn đề về da

Lời kêu gọi về các sản phẩm làm đẹp chống ô nhiễm đã tăng lên đáng kể khi cư dân thành phố trên khắp thế giới tiếp tục chiến đấu với chất lượng không khí kém. Các vi hạt có trong không khí ô nhiễm đã được chứng minh là có thể làm lão hóa da với tốc độ tương tự như ánh nắng mặt trời, khiến nhiều người phải tìm cách bảo vệ làn da cẩn thận hơn nếu không muốn lâm vào tình trạng lão hóa sớm.

Tìm kiếm trực tuyến cho các sản phẩm chăm sóc da chống ô nhiễm đã tăng khoảng 73% chỉ trong năm 2019. Điều này cho thấy mức độ quan tâm của chúng ta về tác động lão hóa của ô nhiễm và tác hại của nó đối với làn da.

Tiến sĩ Anna Persaud, người đứng đầu công ty trang điểm This Works, giải thích: “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu về chăm sóc da, giải quyết các vấn đề về da liên quan đến ô nhiễm bao gồm da xỉn màu, viêm nhiễm, da nhạy cảm, khuyết điểm, lỗ chân lông bị tắc và lão hóa nhanh”. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số chất trong bầu khí quyển ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến da. Đại học British Columbia dẫn đầu một nghiên cứu liên kết Nitrogen dioxide (sản sinh từ khói xe và khí thải từ các nhà máy điện) với các đốm đen trên da. 

Trong khi mọi người nhận thức rõ hơn về tác hại của ô nhiễm, các thành phố vẫn tiếp tục chiến đấu với chất lượng không khí kém. Trên thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố một nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy mức độ ô nhiễm không khí đã tăng 8% trong 5 năm trước đó như thế nào. Tại các thành phố đông dân trên thế giới – như Delhi và Bắc Kinh – công chúng thường được cảnh báo về mức độ ô nhiễm không khí nguy hiểm.

Ô nhiễm trong nhà cũng là một vấn đề 

Chất lượng không khí trong nhà cũng là điều mọi người cần quan tâm khi chăm sóc da. Ô nhiễm trong nhà đến từ nhiều nguồn khác nhau, từ nấu nướng và sưởi ấm đến các sản phẩm tẩy rửa thải khí ra môi trường, tất cả đều có thể gây hại cho làn da. Với việc mọi người đang từng ngày chiến đấu với ô nhiễm, không có gì ngạc nhiên khi ngành công nghiệp chăm sóc da chống ô nhiễm đã phát triển rất nhiều trong thập kỷ qua.

Các sản phẩm được quảng cáo là có khả năng chống ô nhiễm giúp bảo vệ da khỏi các hạt bụi có hại, tương tự như cách hoạt động của kem chống nắng. Các sản phẩm chăm sóc da khác loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi da sau khi bạn tiếp xúc. Phổ biến nhất trong số các loại sản phẩm này là mặt nạ làm đẹp, giúp làm sạch da ở mức độ sâu hơn so với mặt nạ truyền thống. 

Mặc dù các sản phẩm này có thể loại bỏ các hạt nano có hại, nhưng không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh hiệu quả của chúng. Việc thiếu dữ liệu phần lớn là do thực tế là việc chăm sóc da chống ô nhiễm chưa xuất hiện lâu. Một yếu tố khác là các sản phẩm chỉ được sử dụng một lần mỗi ngày, và sau khi loại bỏ mặt nạ, da lại đối diện với không khí ô nhiễm.

Mẹo để chọn sản phẩm chăm sóc da chống ô nhiễm tốt nhất

Mặc dù khẩu trang có thể ngăn ngừa ô nhiễm trong thời gian ngắn, sử dụng thêm các sản phẩm chăm sóc da sẽ bảo vệ bạn trong thời gian dài hơn và ngăn da bạn tiếp xúc với các vi hạt có hại.

Bạn cũng có thể tìm kiếm các sản phẩm có chứa hàm lượng probiotics cao. Những hóa chất này có thể giúp xây dựng khả năng bảo vệ tự nhiên của da và hình thành hàng rào chống lại các vấn đề về da liên quan đến ô nhiễm. Điều đó không có nghĩa là mặt nạ chống ô nhiễm không có lợi, nhưng chúng khiến da dễ bị tấn công trong tương lai.

Rất nhiều sản phẩm chăm sóc da chống ô nhiễm có vitamin C là thành phần chính. Vitamin C có thể làm sáng màu da – giúp chống lại những đốm đen do ô nhiễm. Một thành phần phổ biến khác trong các loại sản phẩm này là chất chống oxy hóa, nhiều chất trong số đó thực sự được khoa học chứng minh.

Thật không may, không có nhiều nghiên cứu chứng minh các sản phẩm rào cản có hiệu quả trong việc ngăn chặn các vi hạt xâm nhập vào da của bạn. Điều đó không có nghĩa là chúng không hoạt động, nhưng cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh hiệu quả trong việc tạo ra một rào cản ô nhiễm.

Thực hiện: Kiri 

Theo Inhabitat.com

Please follow and like us:

Bình luận