Sản phẩm phi giới tính – Tương lai rực rỡ của ngành công nghiệp làm đẹp

Ngày đăng: 10/06/22

Dưỡng môi dành cho nữ? Dưỡng môi cho nam giới? Tại sao không phải là dành cho tất cả mọi người? 

Trong thị trường hiện đại và cởi mở như ngày nay thì ngành công nghiệp làm đẹp cũng trải qua không ít biến đổi để thích nghi với sự đổi mới của các thế hệ trẻ. Cuộc sống dần trở thành đa dạng, phong phú hơn thì giới tính cũng phải có sự đa dạng như vậy. Ngày nay, giới mộ điệu cũng chẳng còn xa lạ với sự xuất hiện của những dòng sản phẩm phi giới tính. Tuy nhiên, cuộc cách mạng này thật ra đã tồn tại những thế kỷ trước và ý tưởng về sản phẩm dành cho riêng pháp đẹp hay riêng cho cánh mày râu thật ra đều là những sáng kiến mới mẻ. Thời Ai Cập cổ đại còn được xem là nguồn gốc sinh ra những đường kẻ mắt sắc sảo (guyliner), nam giới thời đại đấy đã ưa thích dùng một chút phấn phủ và sơn móng tay. Điều này càng trở nên phổ hơn hơn vào thời kì Elizabeth. Đến tận thế kỷ 19 khi khái niệm về marketing xuất hiện hay khi Hoàng đế Louis XVI không còn thích thú với bộ sưu tập tóc giả của mình nữa  thì lĩnh vực làm đẹp mới đột nhiên phân chia những dòng sản phẩm dành cho từng giới tính.

Tuy nhiên, có khi nào bạn đã từng nghĩ lại tại sao lằn ranh giới tính, hay nhiễm sắc thể X và Y lại “làm phiền” và ảnh hưởng đến sự lựa chọn sản phẩm trên khuôn mặt lẫn mùi hương của bạn? May mắn thay, ngành công nghiệp làm đẹp hiện nay đã dần thay đổi và đổi hướng quan tâm đến  những người đàn ông có ảnh hưởng đến ngành công nghiệp làm đẹp. Minh chứng là sự xuất hiện của họ trong hàng loạt chiến dịch làm đẹp hay sự góp mặt của các người mẫu chuyển giới trong các quảng cáo về tóc.

Jessica Smith, Foresight Editor của The Future Laboratory chia sẻ: “Gender Fluid (sự linh hoạt giới tính) ngày càng được người tiêu dùng xem trọng và ngành công nghiệp làm đẹp cũng như các thương hiệu đang thể hiện sự thay đổi tư duy này với các sản phẩm trung tính hay phi giới tính.” Sue Y. Nabi, founder của thương hiệu Orveda Skincare cũng đồng tình với điều này: “Các chiến lược chăm sóc da phi giới tính ngày này được xây dựng dựa trên tiền đề rằng nam giới và phụ nữ có làn da giống nhau về mặt hóa học, vì vậy các sản phẩm nên chỉ tập trung vào các sự hiệu quả thay vì nhắm mục tiêu vào bất kỳ giới tính cụ thể nào. Hiện nay, nam giới và phụ nữ không tìm kiếm sản phẩm chăm sóc da phù hợp với giới tính của họ mà chỉ đơn giản là các công thức hiệu quả, xanh hơn, sạch hơn dựa trên hiệu quả và an toàn, bao bì hay tên gọi. Sự hiệu quả của sản phẩm không phụ thuộc vào giới tính.”

Nếu các thương hiệu làm đẹp lớn đã và đang âm thầm áp dụng các phương pháp tiếp cập unisex hơn như Commes des Garcons, Aesop và MAC, thì hiện tại nhiều thương hiệu mới hơn như Jecca Blac đã thể hiện sự công bằng và tự do này một cách rõ ràng và cụ thể hơn. “Trong suốt hàng nghìn thập kỷ, sự linh hoạt về giới tính đã bị nhiều thương hiệu phủ nhận. Tuy nhiên, những nhận thức lỗi thời về cái đẹp đấy cuối cùng cũng đang thay đổi,”Jessica Blackler, MUA đồng thời nhà sáng lập của Jecca Makeup cho biết. Blackler bắt đầu làm việc trong lĩnh vực điện ảnh, cụ thể là trong khâu sản xuất các đạo cụ, các bộ phận giả trên cơ thể. Công việc này giúp cô mở rộng mối quan hệ của mình với những người chuyển giới từ các yêu cầu của họ, từ đó thúc đẩy cô mở ngay studio cho riêng mình. “Người tiêu dùng đang dần cởi mở hơn và nhận thức về xã hội tích cực hơn, điều đó cũng tác động không nhẹ đến các định hướng của thương hiệu và tồi một thị trường mới hoàn toàn được khai thác. Tôi đã bắt đầu làm việc với cộng đồng LGBTIQA+ cách đây vài năm, trước khi cả giới bùng nổ và thực tế thời điểm đấy hầu như không có nhiều sản phẩm phục vụ cho cộng đồng và họ hoàn toàn bị bỏ qua. Đó cũng là lý do tại sao tôi thành lập nên thương hiệu của riêng mình.” Các sản phẩm của Jessica luôn mang đến nhiều giải pháp hữu ích cho người tiêu dùng với cách tiếp cận hiện đại, chẳng hạn là kem che râu. 

Thương hiệu We Are Fluide còn mở ra một không gian trang điểm vui tươi, chào đón cho tất cả mọi người. “Chúng tôi tin rằng trang điểm là niềm vui, sự thú vị và cả sức mạnh trong cuộc mà không ai nên bỏ qua,” We Are Fluide chia sẻ “Thông qua nền tảng này, chúng tôi hy vọng sẽ có thể khuếch đại tiếng nói cộng đồng và truyền cảm hứng để mọi người tự do thể hiện bản thân.” 

Rihanna’s Fenty Beauty cũng được xây dựng dựa trên sự hòa nhập và sự đa dạng. “Fenty Skin là tầm nhìn của tôi về văn hóa làm đẹp mới — tôi muốn tạo ra những sản phẩm tuyệt vời thực sự hiệu quả, dễ sử dụng và tất cả mọi người đều có thể áp dụng”, Rihanna chia sẻ “Tôi không bao giờ sản xuất sản phẩm làm đẹp từ quan điểm giới tính”. Tất cả mọi thứ từ marketing, chiến dịch quảng cáo của cô ấy và cả Fenty đều thể hiện sự ủng hộ sự đa dạng giới, đa dạng bản sắc, đấy cũng chính là cách họ định nghĩa khái niệm “giới tính”. Ngoài ra, nhiều nam nghệ sĩ cũng dần thể hiện tiếng nói của mình với cuộc đổ bộ vào thị trường làm đẹp. Harry Styles hay Machine Gun Kelly đã gây ấn tượng với giới mộ điệu khi ra mắt những dòng mỹ phẩm từ sơn móng đến dưỡng da. Harry Styles cũng tham gia vào nhiều chiến dịch làm đẹp hướng đến sự bình đẳng giới của Gucci

Với những cột mốc và dấu ấn hiện tại, sản phẩm phi giới tính không phải là một xu hướng nhất thời mà là một tương lai rực rỡ của ngành công nghiệp làm đẹp. 

Thực hiện: Huỳnh Trân

Theo Glamour Magazine

Please follow and like us:

Bình luận