Sau Gen Z, Thế hệ Alpha cần gì và muốn gì với các thương hiệu xa xỉ?

Ngày đăng: 24/06/21

Một cách tự nhiên, Gen Alphas đã thừa hưởng những giá trị khoái lạc phù phiếm của cha mẹ khi được tiếp xúc sớm với các thương hiệu xa xỉ tại các trung tâm mua sắm.

Theo thống kê, trẻ em Trung Quốc đã dành trung bình 4 giờ 36 phút mỗi ngày trên các thiết bị di động trong thời kỳ đại dịch, từ đó có cơ hội tiếp cận với thời trang, phong cách sống và nguồn cảm hứng từ các thương hiệu xa xỉ. Các thương hiệu cao cấp có thể tiếp cận với thế hệ tiếp theo, bằng cách hợp tác với các thương hiệu thân thiện với Gen Alpha. Mặc dù chiến lược này có nguy cơ làm lu mờ hình ảnh của một thương hiệu xa xỉ, nhưng nó cũng có thể chạm đến một thế hệ người tiêu dùng mới. 

Mặc dù một số người trong thế hệ Alpha vẫn chưa ra đời, nhưng các thương hiệu xa xỉ sẽ khôn ngoan khi nghiên cứu về thế hệ này ngay bây giờ.

Ngành công nghiệp xa xỉ đã sẵn sàng cho thế hệ người tiêu dùng tiếp theo? Sức mua của thế hệ Z đang tăng lên. Ngày nay, nhóm này chiếm khoảng 15% tổng số hàng hóa xa xỉ được bán ở Trung Quốc – và con số đó đang tăng. Nhưng kiểu người tiêu dùng nào sẽ đến sau họ?

Câu trả lời là thế hệ Alpha. Thế hệ này chính là những đứa trẻ được sinh ra từ năm 2010 đến năm 2025. Đúng, chúng vẫn còn nhỏ (một số thậm chí còn chưa được sinh ra), nhưng vì đây là những đứa trẻ của thế hệ Millennials, Gen Alpha đang lớn lên và tham gia vào thị trường với tư cách là người tiêu dùng nhạy bén hơn so với các thế hệ trước.

Thuận theo tự nhiên, họ được thừa hưởng những giá trị phù phiếm của cha mẹ họ. Đi cùng phụ huynh đến các trung tâm mua sắm đã trở thành một điều bình thường. Và khi trẻ nhỏ đến trung tâm mua sắm để chơi, chúng cũng được tiếp xúc với các thương hiệu, bao gồm cả các thương hiệu cao cấp.

Why Focusing on Gen Z Is A Matter Of Survival For Luxury Brands | Jing Daily

Nhưng điều khác biệt của thế hệ này là công nghệ đã được đưa vào hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống của họ. Bất cứ điều gì họ làm, nó sẽ luôn dính dáng đến công nghệ số. Một nghiên cứu cho thấy trẻ em Trung Quốc dành trung bình 4 giờ 36 phút mỗi ngày trên các thiết bị di động trong đại dịch COVID-19. Mật độ kết nối này cho phép họ tiếp cận với cảm hứng về phong cách sống, thời trang và sự xa xỉ.

Một chiếc túi Louis Vuitton có thể nằm ngoài tầm với của chúng, nhưng chủ nghĩa tiêu dùng không thể tách rời được đối với danh tính của một đứa trẻ. Trẻ em sử dụng một loạt các chiến thuật để tác động đến quyết định mua hàng. Theo Báo cáo Thông tin chi tiết về Kinh tế Trẻ em năm 2020, các bậc cha mẹ chi từ 30 đến 50% thu nhập hộ gia đình của họ cho việc ăn uống, trang phục và giải trí của con họ. Gen Alpha cũng là một phần quan trọng trong quá trình quyết định mua hàng ngày nay, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến chi tiêu của gia đình vào những thứ như những kỳ nghỉ hoặc thậm chí là phương tiện di chuyển.

Meet Generation Alpha: The Shrewdest Luxury Consumers Ever? | Jing Daily

Không nghi ngờ gì nữa, Gen Alpha đại diện cho thế hệ tương lai của những người tiêu dùng xa xỉ phẩm. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, họ có thể trực tiếp tiêu thụ các mặt hàng này và các thương hiệu cao cấp phải đón đầu cơ hội đó để xây dựng những mối quan hệ lâu dài. Mặc dù đây là lĩnh vực chưa được khám phá, nhưng các thương hiệu xa xỉ phải học cách phát triển mối quan hệ bền chặt với tệp khách hàng mới này.

Nhận thức thương hiệu

Một số thương hiệu xa xỉ đã trở nên quen thuộc, nhưng nhiều thương hiệu sẽ cần tăng độ nhận biết. Những thương hiệu cao cấp có thể tiếp cận bằng cách hợp tác với các nhãn hàng thân thiện với Gen Alpha. Sự hợp tác giữa KFC x Karl Lagerfeld, với hai thương hiệu đặt cạnh nhau, có nguy cơ làm loãng hình ảnh của một thương hiệu sang trọng. Nhưng nó có thể chạm đến một thế hệ người tiêu dùng mới mà nếu không thì rất khó tiếp cận.

Meet Generation Alpha: The Shrewdest Luxury Consumers Ever? | Jing Daily
Sự hợp tác giữa KFC x Karl Lagerfeld, với hai thương hiệu đặt cạnh nhau, có nguy cơ làm loãng hình ảnh của một thương hiệu sang trọng. Nhưng nó có thể chạm đến một thế hệ người tiêu dùng mới mà nếu không thì rất khó tiếp cận.

Các mối quan hệ

Thương hiệu xa xỉ có thể thấm nhuần ý nghĩa thương hiệu để tạo lợi thế sớm. Chương trình Children’s Traffic Safety Education của BMW thúc đẩy giáo dục an toàn giao thông đường bộ cho trẻ em trong trường học. Đối với nhiều em, đây sẽ là cơ hội đầu tiên để các em tiếp xúc với một thương hiệu ô tô uy tín. Đây cũng có thể là sự khởi đầu của một mối quan hệ thương hiệu có ý nghĩa nếu phần giới thiệu được thực hiện một cách chỉn chu.

BMW promotes road safety education for kids in schools - Chinadaily.com.cn
Chương trình Children’s Traffic Safety Education của BMW thúc đẩy giáo dục an toàn giao thông đường bộ cho trẻ em trong trường học. Đối với nhiều em, đây sẽ là cơ hội đầu tiên để các em tiếp xúc với một thương hiệu ô tô uy tín.

Thông điệp từ thương hiệu

Hành vi trên mạng xã hội sẽ khác nhau giữa các thế hệ. Do đó, các thương hiệu xa xỉ cần phát triển nội dung trên mạng liên quan và phù hợp với nhóm đối tượng trẻ hơn. BMW đã phát triển một bộ phim ngắn có tên “Lịch sử của mã lực”, giới thiệu hành trình xuyên thời gian của BMW. Nó được tạo riêng cho trang web chia sẻ video Bilibili, trang web phổ biến với người dùng ở phân khúc trẻ hơn.

BMW History of Horsepower on Vimeo
BMW đã phát triển một bộ phim ngắn có tên “Lịch sử của mã lực”, giới thiệu hành trình xuyên thời gian của BMW.

Nhiều người nghĩ rằng Gen Alpha sẽ được định nghĩa bởi mức độ tự tin và sự độc lập, tuy nhiên việc thay đổi các giá trị xã hội sẽ ảnh hưởng đến những gì họ nghĩ, cảm nhận và làm. Hiện tại, các thương hiệu xa xỉ phải chủ động sẵn sàng chào đón thế hệ người mua tiếp theo, cùng lúc phải nhớ rằng họ sẽ là kim chỉ nam của xã hội tiêu dùng đương đại đang phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc ngày nay.

Chuyển ngữ: Nhi Nguyễn

Theo Glyn Atwal/ Jing Daily

Please follow and like us:

Bình luận