Sợi Kapok – chất liệu thời trang bền vững nhất hiện nay

Ngày đăng: 17/04/22

Trái đất đang phải đối diện với thực tại là các nguồn tài nguyên tự nhiên đang cạn kiệt nhanh chóng. Các loại sợi tự nhiên như bông lại cần sử dụng nhiều tài nguyên nuôi trồng và xử lý, còn các loại sợi làm từ nguyên liệu dầu mỏ như acrylic, polyester, nylon và spandex trở thành tác nhân gây nguy hại cấp tính đến với hệ sinh thái lẫn môi trường.

Tương lai của ngành thời trang trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết khi nhắc đến vấn đề bảo vệ môi trường, ngay cả khi ngành thời trang bền vững vẫn đang rất nỗ lực để tạo ra sự thay đổi. Tuy vậy, sợi kapok dường như trở thành một niềm hy vọng lớn lao của ngành khi là giải pháp thay thế bền vững nhất trong ngành chất liệu may mặc thời trang. Sự cải tiến của ngành dệt theo tuyến tính bền vững chính là một tương lai mới.

Sợi kapok là kết quả nghiên cứu và phát triển của thương hiệu dệt Flocus có trụ sở tại Thượng Hải. Đây là đơn vị chuyên sản xuất hỗn hợp sợi bền vững, vải và chất liệu làm bằng kapok – một loại sợi Xenlulose tự nhiên được tìm thấy trong quả khô của cây kapok. Kapok là loại sợi bền vững nhất trên thị trường hiện nay, dựa theo nhiều kết quả đánh giá và xác thực trong ngành. Đặc tính của sợi kapok là mềm và khô ráp. Bên cạnh đó nó còn có tính chống mối, mọt và cách nhiệt.

Sợi Kapok - chất liệu thời trang bền vững nhất hiện nay
Vải kapok

Dưới đây là những tính chất khiến cho sợi kapok được xem là chất liệu thời trang bền vững nhất hiện nay:

Những giá trị tự nhiên của cây kapok

  • Kapok là nguyên liệu hoàn toàn an toàn tự nhiên. Không có chứa các tiền tố nguy hại tiềm ẩn hay gây dị ứng.
  • Chất liệu đã qua sử dụng có thể tái tạo được.
  • Kapok là một nguồn tài nguyên có thể phân hủy dễ dàng theo cách thức tự nhiên hay phân hủy sinh học giúp giảm thiểu chất thải.
  • Kapok không có mùi khó chịu.
  • Kapok có thể tạo khuôn hay dệt sợi. Nếu được dùng để làm chất độn cho gối nằm, nó sẽ có độ nổi, mật độ đồng nhất và khi bị nén, có xu hướng đàn hồi trở lại hình dạng ban đầu nhằm cung cấp sự hỗ trợ cho dáng nằm của cơ thể một cách tuyệt vời. Nếu là dệt sợi, nó sẽ cần pha trộn với sợi bông để có thể tạo thành sợi, nhưng quá trình này giúp tiết kiệm hiệu quả nguồn nước.
Sợi kapok mềm mịn tựa như lông cừu.

Cây kapok không hao tổn tài nguyên

Cây Kapok là một loại cây dễ phát triển mà không cần đến sự chăm sóc kỹ lưỡng của con người. Bản thân nó phát triển một cách tự nhiên để tự bảo vệ mình khỏi sự tấn công của động vật với gai cứng trên thân cây. Nhờ đó mà nó không cần đến sự can thiệp của con người hoặc thuốc trừ sâu để cây và quả phát triển mạnh. Hàng trăm búp có thể được tìm thấy trong mỗi quả, chứa các hạt nhỏ của cây được bảo vệ bởi lớp sợi lông tơ, mượt và mềm.

Gai cứng trên thân cây chống động vật phá hại.

Hạn chế duy nhất là mặc dù sợi có thể được dệt thành vải, nhưng không thể là nguyên chất 100% kapok vì bản chất của sợi không thích hợp cho việc dệt. Tuy nhiên, trộn nó với các vật liệu khác như bông có thể tiết kiệm lượng nước vô cùng lớn. Ví dụ, nếu 1 kg bông là cần thiết để tạo ra 4 chiếc áo phông, được trộn với chỉ 30% kapok, thì sẽ tiết kiệm được một lượng lớn 3.000 lít nước, tương đương với 15 bồn tắm đầy.

Sợi Kapok - chất liệu thời trang bền vững nhất hiện nay

Lý do tại sao kapok không được sử dụng rộng rãi và sớm hơn là vì cho đến năm 2006, chất liệu này không thể kéo được thành sợi vì thiếu công nghệ cần thiết, tuy rằng nó là một trong những loại sợi rỗng nhẹ nhất. Trước đây, kapok chỉ được sử dụng rộng rãi trong việc trám răng. Kể từ sau 2006, công nghệ đã được cải tiến và sợi kapok đã được sử dụng trong hỗn hợp vải có thể kéo thành sợi, làm cho vải mềm và thoải mái hơn khi mặc.

Kapok là chất liệu bền vững được chứng thực uy tín

Flocus là đơn vị chuyên về hỗn hợp sợi kapok sử dụng công nghệ tiên tiến nhất trên thị trường. Họ thành công khi đạt được tỷ lệ cao nhất của kapok được sử dụng ở dạng mỏng nhất, và có khả năng cung ứng số lượng đơn đặt hàng tối thiểu thấp thấp cho mỗi lần pha trộn. Những ứng dụng đa dạng hiện nay của sợi kapok là sợi bền vững, vải, vật liệu độn và chất liệu trám.

Bằng cách sử dụng kapok, Flocus cung ứng các sản phẩm có thể làm giảm sự hiện diện của các sản phẩm tổng hợp hay từ động vật trên thị trường. Kapok là chất liệu thay thế hoàn toàn tự nhiên mà vẫn đảm bảo tính công năng toàn vẹn. Công ty này cũng triển khai một khái niệm dệt may ‘mở’ bền vững 100%, giúp cho người mua có thể tùy chỉnh mật độ pha trộn sợi theo nhu cầu cho các bộ sưu tập bền vững của họ.

Sợi Kapok - chất liệu thời trang bền vững nhất hiện nay
Những thành phần khác nhau của cây kapok tạo ra sự đa dạng về thành phẩm.

Loại vải kapok của Flocus đã giành được giải thưởng chứng nhận xanh (eco-award) của Performance Days – Hiệp hội vải công năng được tổ chức thường niên tại châu Âu. Vải kapok giành chiến thắng của hãng đã được lựa chọn trong số gần 850 loại vải khác là những sáng tạo tân tiến và sinh thái nhất của Performance Days vào năm 2015. Chỉ một năm sau, tổ chức bảo vệ quyền động vật PETA đã trao cho Flocus chứng nhận về sự tiến bộ vượt bậc bằng giải thưởng OutDoor Friedrichshafen. Gần đây, Flocus còn được chọn là một trong 15 công ty khởi nghiệp sẽ tham gia vào chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và thúc tiến công nghệ “Plug and Play” của Fashion for Good.

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay dẫn đến những thành tựu cải tiến trong việc tạo ra sợi dệt, chất liệu vải kapok đã trở thành nguồn nguyên liệu sạch, xanh, thân thiện tối đa với môi trường, giúp kiến tạo nên một ngành công nghiệp thời trang bền vững hơn. Nếu là một người quan tâm đến lĩnh vực bền vững, bạn hẳn sẽ cần phải ghi nhớ đến loại chất liệu kapok đáng đầu tư nhất này trong cuộc cách mạng xanh của ngành thời trang.

 Thực hiện: Fellini Rose

Please follow and like us:

Bình luận