[SR Fashion Business Talk Ep.12] Women in Fashion: Những gương mặt nữ của thời trang Việt

Ngày đăng: 26/10/20

SR Fashion Business Talk Ep.12: Women in Fashion do Style-Republik tổ chức đã khép lại trọn vẹn với sự chia sẻ đầy tâm huyết từ các vị diễn giả: chị Liên Chi – Thư ký tòa soạn của tạp chí ELLE Việt Nam, chị Julia Đoàn – Founder và CEO của thương hiệu trang sức Floralpunk, chị Devon Nguyễn – GDST của thương hiệu Devon London, chị Nhã Trúc – Catwalk Director và Founder của iDO Management và chị Châu Bùi – Fashion Influencer.

Xoay quanh chủ đề người phụ nữ trong ngành thời trang Việt, các khách mời đã thể hiện góc nhìn đa chiều về làm thế nào để hiểu đúng về nữ quyền, bài học từ bản thân và trải nghiệm trong ngành thời trang qua sự kiện được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 25/10 vừa qua tại Mai House Saigon.

Từ những cái chạm đầu tiên với ngành công nghiệp gấm lụa

Được đào tại chuyên ngành Quan hệ công chúng, nhưng chị Liên Chi đã sớm nhận ra tình yêu với thời trang thông qua những quyển tạp chí thời trang muôn màu muôn vẻ. Sau bảy năm đầu làm việc đúng chuyên ngành, chị đã đến với ELLE và bắt đầu một hành trình mới phía sau tạp chí này. Còn với chị Devon Nguyễn, thời trang là giấc mơ thuở nhỏ. Để theo đuổi công việc thiết kế thời trang, chị đã cố gắng theo học tại Central Saint Martins, London và từng bước xây dựng thương hiệu của riêng mình. Cũng là một người con xa quyết định quay về quê hương để lập nghiệp, chị Julia Đoàn tạo nên Floralpunk như một thử nghiệm của tuổi trẻ. Nhưng cứ mỗi ngày trôi qua, chị càng dốc lòng xây dựng và luôn mong muốn mang đến một hình ảnh tốt nhất cho đứa con tinh thần của mình.

Cơ duyên chị Nhã Trúc đến với công việc cũng rất tình cờ. Theo chị chia sẻ, do thua cá cược với bạn nên chị nộp đơn đăng ký tham gia chương trình Vietnam’s Next Top Model năm 2012 và giành được vị trí cao trong cuộc thi. Từ đó, sự nghiệp người mẫu của chị ngày càng phát triển. Gần đây, chị đã thành lập công ty iDO Production để tìm kiếm người mẫu, talent (nhân vật tài năng) cùng nhiều mảng khác. Cuối cùng là chị Châu Bùi, chị chia sẻ rằng cảm hứng đầu tiên cho công việc này đến từ mẹ ăn mặc thời thượng của mình. Từ bé, Châu Bùi đã lấy quần áo của mẹ hoặc áo của bố để mặc và chơi đùa. Thời cấp ba, từ “việc bán dầu dừa hay mở lớp dạy thêm”, Châu Bùi có thể dùng tiền ấy để mua quần áo từ chợ hoặc các cửa hàng second-hand. Chị vẫn xem đây là một sở thích cho đến khi chụp lookbook cho các cửa hàng thời trang và dần cảm nhận rằng thời trang cho mình rất nhiều cảm xúc. Sau khi tham dự Seoul Fashion Week, Châu Bùi hiểu hơn về công việc của một fashionista và quyết tâm theo đuổi công việc này.

Để sống và lớn lên với nó

Với vị trí thư ký tòa soạn, chị Liên Chi có trách nhiệm kết nối và sản xuất toàn bộ nội dung cả trên ấn phẩm in lẫn trên truyền thông. Cùng với sự phát triển của công nghệ, một đế chế tạp chí không còn gói gọn trong một cuốn tạp chí giấy mà đã vươn xa hơn rất nhiều trên các kênh mạng xã hội, website,… Từ các phản hồi trên các nền tảng kỹ thuật số, chị Liên Chi càng hiểu hơn về bạn đọc của ELLE để hoàn thiện hơn ấn phẩm in của mình.

Chị Devon Nguyễn cũng ước rằng công việc hằng ngày của mình chỉ “vẽ kiểu và may đầm”. Nhưng là một nhà thiết kế, chị còn rất nhiều công việc cần bận tâm. Bên cạnh là người thành lập và sáng tạo cho thương hiệu Devon London, chị cũng là một người mẹ. Devon luôn tìm cách cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Chị còn đảm nhận công việc định hướng hình ảnh và marketing cho thương hiệu, cùng rất nhiều công việc khác. Chị chia sẻ: “Là một nhà thiết kế ở Việt Nam đồng nghĩa với việc bạn phải làm tất cả mọi thứ. Nếu bạn là một nhà thiết kế thành công ở Việt Nam, bạn có thể thành công ở bất cứ đâu.”

Là người quản lý trực tiếp khâu sản xuất, chị Julia Đoàn luôn nghĩ cách có thể đưa được sản phẩm tốt nhất đến tay khách hàng. Với mỗi nhóm, từ sáng tạo, sản xuất đến marketing, chị Julia đều theo dõi và đồng hành để đảm bảo mọi người cùng đi theo một định hướng thống nhất và đúng thời hạn.

Còn với chị Nhã Trúc, một ngày làm việc của chị là các người mẫu qua mạng xã hội để nắm được hoạt động công việc của các bạn người mẫu. Từ đó, chị gửi thông báo đến các bạn trong nhóm để liên lạc và điều chỉnh danh sách người mẫu. Phần mềm excel cũng là cách chị kiểm tra các phần check in list, báo giá và phân bổ người mẫu trong các show diễn, kiểm tra số đo cơ thể người mẫu và rất nhiều công việc khác.

“Nếu bạn là một nhà thiết kế thành công ở Việt Nam, bạn có thể thành công ở bất cứ đâu.” – Devon Nguyễn

Công việc của chị Châu Bùi thường được chia làm hai mảng chính online và offline. Đối với công việc offline, chị sẽ thực hiện các bộ hình theo yêu cầu từ nhãn hàng, đồng hành cùng họ trong các sự kiện, buổi ra mắt. Còn với online, chị sẽ tập trung làm việc cùng nhóm và chia các nền tảng xã hội thành nhiều nội dung khác nhau. Mỗi nền tảng sẽ phù hợp với nội dung nào vào thời điểm nào. Theo chị chia sẻ, công việc khó nhất chính là biến hóa như thế nào để phù hợp với yêu cầu từ nhãn hàng nhưng phải phù hợp với hình ảnh mình đã xây dựng và tiếp cận với khán giả.

Khi người phụ nữ điều hành công việc của mình

Đối với Châu Bùi, khối lượng công việc đòi hỏi chị có một nhóm để cùng hỗ trợ. Các bạn trong nhóm của Châu Bùi đều còn rất trẻ và đa số là sinh viên. Nhưng tinh thần chịu khó và nhiệt huyết chính là thứ chị đánh giá cao và tìm kiếm. Còn với chị Nhã Trúc, khi ở vai trò catwalk director, chị không xem mình là người thuê các bạn mẫu hay ở bên trên, mà bản thân chị xem các người mẫu là đối tác của mình. Trong các show diễn, người mẫu là đối tác của nhà thiết kế để tôn vinh trang phục. Trước khi bắt đầu mỗi công việc, chị và mọi người đều có những thỏa thuận cụ thể được trao đổi với nhau để dễ dàng giải quyết những khó khăn nếu xảy ra. Cùng đồng quan điểm với nhau, cả chị Devon Nguyễn và Julia Đoàn đều tìm kiếm những bạn trẻ thật sự yêu thương hiệu. Như chị Julia Đoàn chia sẻ: “Bạn sẽ chẳng thể đi đường dài cùng thương hiệu nếu không yêu và biết nó đang làm cái gì!”

Còn với chị Liên Chị, khi nhận được vị trí hiện tại, điều mà chị trăn trở là làm sao để xây dựng một nhóm nội dung cân bằng trong chuyên môn công việc và tình cảm của mọi người với nhau. Là người dẫn đầu, bản thân cần phải xác định những ranh giới để không bị cuốn vào những tình cảm trong công việc và hoàn thành mục tiêu chính.

“Bạn sẽ chẳng thể đi đường dài cùng thương hiệu nếu không có tình yêu và đam mê với thương hiệu đó!” – Julia Đoàn

Thời trang – Công cụ của phụ nữ

Khi được hỏi cảm nhận về việc nhiều người xem các nhà thiết kế nam làm khá tốt khi thiết kế trang phục cho nữ với sự uyển chuyển và linh động, trong khi phụ nữ luôn muốn mang sự mạnh mẽ đến cho phụ nữ. Trong quan điểm của Julia Đoàn, trang phục là lá chắn, là vỏ bọc, là công cụ để ta nói lên bản thân trước khi cất tiếng và thứ giúp ta tự tin. Sự tự tin nghĩa là chúng ta chấp nhận bản thân, yêu nó và không bao giờ so sánh vì mỗi người đều có một điểm mạnh riêng để khai thác. Cả chị Liên Chi và Devon Nguyễn đều đồng ý rằng mỗi người, mỗi nhà thiết kế đề có điểm mạnh và phong cách riêng. Từng người sẽ tìm được một cộng đồng những người phù hợp với mình.

Một vấn đề khác được chia sẻ chính là có rất nhiều phụ nữ thích mặc đẹp nhưng lại ngại mặc. Vì nếu không làm trong ngành thời trang, họ sẽ dễ bị chú ý và nhận nhiều lời phán xét từ người khác. Theo chị Liên Chi, điều đó bắt đầu từ sự hiểu biết chính mình, mình muốn gì và mình là người như thế nào để thể hiện sở thích qua cách ăn mặc. Khi bạn đã nhận ra cá tính, bạn cần tìm cách để thể hiện cá tính. Và chúng ta cần hỗ trợ để các phụ nữ dám lựa chọn trang phục phù hợp với mình, làm mình cảm thấy tự tin nhất. Nó phát xuất từ việc chúng ta lựa chọn hạnh phúc của mình ở đâu, ở những lời khen hay bản thân chúng ta.

Style-Republik và SR Fashion Business School xin trân trọng cảm ơn 5 vị khách mời đặc biệt là chị Liên Chi, chị Devon Nguyễn, chị Julia Đoàn, chị Nhã Trúc và chị Châu Bùi vì những chia sẻ hết sức bổ ích với cương vị là những nhân vật có đóng góp tích cực trong ngành thời trang Việt Nam. Chúng tôi cũng xin cảm ơn Mai House Saigon đã tài trợ một không gian sang trọng, ấm cúng để sự kiện được diễn ra thành công tốt đẹp. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng xin cảm ơn các nhà tài trợ M.A.C Cosmetic, L’oreal Professionnel và The Anam Spa đã đồng hành cùng chúng tôi.

Hẹn gặp lại quý độc giả của Style-Republik trong những số kế tiếp của chương trình SR Fashion Business Talk!

Thực hiện: Hiếu Lê

Bình luận