SR Fashion Career Talk – Chuỗi sự kiện University Tour: Đầu tư cho sự nghiệp thời trang

Ngày đăng: 30/05/20

Ngày 29/5/2020 vừa qua, tại Đại học Văn Lang, hội thảo “Fashion Career Talk” nằm trong chuỗi sự kiện University Tour do Style-Republik và SR Fashion Business School tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp và thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Buổi hội thảo có sự tham dự của 3 khách mời đặc biệt đó là chị Châu Nguyễn – General Manager tại ADFC, cựu Country Manager của ZARA, chị Trâm Nguyễn – Head of Visual Merchandising tại DFS Việt Nam là một công ty con thuộc tập đoàn đa quốc gia LVMH, chị Hensi Lê – Creative Producer và Stylist, người đạt giải Stylist of The Year của ELLE Fashion Awards 2017. Và không thể không nhắc đến chị Trần Hà Mi – Fashion Marketing Strategist, là CEO & Co-Founder của Style-Republik và SR Fashion Business School, người đã kết nối các vị khách mời cùng khán giả của chương trình.

Sự đa dạng của ngành công nghiệp thời trang

Mở đầu buổi hội thảo, chị Trần Hà Mi đã đem đến một cái nhìn tổng quát cho các bạn trẻ về những hướng đi nghề nghiệp thời trang trong tương lai, giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành thời trang nói chung. Qua đó, chị đã xóa bỏ những lầm tưởng cho các bạn trẻ về việc chỉ có thể học thiết kế thời trang mới có thể làm việc trong ngành thời trang.

Các diễn giả của chương trình đã chia sẻ rất chân thành về con đường dẫn đến sự nghiệp trong ngành thời trang của mình và khẳng định rằng thiết kế thời trang không phải là ngành nghề duy nhất trong ngành công nghiệp thời trang. Khi mà, ngành thời trang có thể được chia ra thành 6 nhóm chính: Sáng tạo – Thiết kế, Phát triển Sản xuất, Bán hàng, Marketing, Quản lý và Truyền thông.

Chị Hensi Lê chia sẻ dù học và tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế thời trang nhưng chị nhận ra đam mê của mình không phải là thiết kế ra những món đồ để mặc. Chị yêu thích việc tạo ra những diện mạo mới từ những thiết kế có sẵn và để cho trí tưởng tượng của mình thỏa sức sáng tạo. Mặc dù những lần đầu tiên xin việc ở vị trí thực tập sinh stylist, chị gặp nhiều lời từ chối nhưng chị đã không từ bỏ mà tiếp tục làm việc ở các vị trí khác nhau ở các nhãn hiệu lớn nhỏ để tích lũy kinh nghiệm. Sự kiên trì đó đã đưa chị đến thành công và hiện tại chị đã trở thành một stylist tự do và cộng tác với nhiều nhãn hàng thời trang lớn.

Chị Hà Mi cũng chia sẻ câu chuyện gian nan tìm đến thời trang của mình vào những ngày đầu. Xuất thân từ Đại học Ngoại thương và từng có một thời gian làm Công Nghệ Thông Tin ở Nhật Bản nhưng niềm đam mê thời trang đã thôi thúc chị và chị đã đi học Fashion Marketing ở Pháp. Chị dần dấn thân nhiều hơn vào thời trang và đảm nhiệm việc tổ chức nhiều fashion show trong nước, trở thành giám đốc marketing cho Gucci, Leflair và tạp chí ELLE.


Còn theo chị Châu Nguyễn, ở lĩnh vực Retail, con đường sự nghiệp vô cùng rộng mở. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu từ vị trí Sale Assistant (Trợ lý bán hàng) để học hỏi về quy trình bán hàng, về dịch vụ khách hàng. Khi đã dày dặn kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể thăng tiến lên thành vị trí Trưởng Cửa hàng (Store Manager) rồi Giám đốc Bán lẻ (Retail Manager)…

Chỉ học về thời trang thì vẫn là chưa đủ

Chị Trâm Nguyễn – Head of Visual Merchandising tại DFS chia sẻ, ngoài sự đam mê thời trang, có tư duy thẩm mỹ, là một người phụ trách mảng bán hàng trực quan cần có nhiều kiến thức về nghệ thuật sắp đặt, về màu sắc, bố cục để trưng bày cửa hàng và trang trí windows display một cách tốt nhất để thu hút và giữ chân khách hàng. Chị chia sẻ ngoài việc học và trau dồi các kiến thức về thời trang, chị đã tham gia một khóa học ngắn về thiết kế nội thất để ứng dụng vào công việc mình đang làm. Với sự am hiểu về kiến trúc, nội thất, việc trưng bày thời trang tận dụng những yếu tố này đã nâng tầm giá trị thương hiệu và sản phẩm lên một tầm cao mới.

Qua đó có thể thấy rằng, chỉ có kiến thức về thời trang thôi là chưa đủ. Nếu không muốn bị đào thải và lỗi thời, người làm trong lĩnh vực thời trang luôn cần học hỏi và phát triển bản thân ở nhiều khía cạnh: văn hóa, xã hội, lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc…

Có cần làm việc ở một công ty trước khi lập sự nghiệp riêng hay hoạt động freelancer?

Trước thắc mắc của các bạn sinh viên về việc nên đi làm cho công ty hay nên hoạt động tự do, chị Hensi Lê nói rằng, mặc dù chị chưa đi làm chính thức cho công ty nào từ ngày bắt đầu sự nghiệp nhưng việc cộng tác với các công ty, các nhãn hàng để học hỏi kinh nghiệm là một điều cần thiết.

Chị Hà Mi cũng cho rằng, có một số nghề có tính chất đặc trưng như stylist thì có thể làm việc tự do nhưng một số nghề đặc thù như Visual Merchandiser, Marketing hay Retail Operation thì việc làm trong một công ty có bộ máy chuyên nghiệp là thật sự cần thiết. Ở các công ty lớn, bộ máy vận hành đã thực sự hiệu quả, và đó là một cơ hội học hỏi rất lớn cho các sinh viên mới ra trường mong muốn bước chân vào ngành thời trang.

Đằng sau hào quang lộng lẫy của thời trang là thành quả lao động cật lực

Các bạn sinh viên quan tâm đặt câu hỏi cho các diễn giả

Các bạn sinh viên lần này có cơ hội lắng nghe những người trong cuộc chia sẻ về những câu chuyện phía sau ánh hào quang của thời trang. Đó là việc các visual merchandiser như chị Trâm Nguyễn phải làm việc khuya đến tận 2-3 giờ sáng để sang hôm sau, mỗi cửa hàng lại có một diện mạo mới. Hay như chị Châu Nguyễn nói “công việc của Retail như là làm dâu trăm họ”, vì họ là cầu nối giữa các thương hiệu và khách hàng, vừa phải đảm bảo công việc kinh doanh thuận lợi vừa phải làm hài lòng khách hàng.

Chị Hensi Lê chia sẻ thêm với các bạn sinh viên rằng, khi mới ra trường, đừng quan tâm đến việc vị trí của bạn có tốt hay không, vì nó phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm, hãy quan tâm đến việc mình sẽ có cơ hội được học hỏi những gì trong một môi trường chuyên nghiệp, đó mới là bàn đạp cho sự nghiệp của tương lai.

Style-Republik muốn gửi lời cám ơn đến các diễn giả của chương trình là chị Châu Nguyễn, chị Trâm Nguyễn, chị Hensi Lê và Host chương trình chị Hà Mi về buổi nói chuyện thân mật nhưng thiết thực này.

Chuỗi sự kiện University Tour sẽ được tiếp tục tổ chức tại trường Đại học HUTECH vào ngày 5/6/2020 và Đại học Hồng Bàng vào ngày 19/6/2020.

Thực hiện: Mỹ Đỗ

Please follow and like us:

Bình luận