Sử dụng botox ở độ tuổi 20, nên hay không?

Ngày đăng: 10/09/22

Trong thời đại của mạng xã hội, độ tuổi phụ nữ sử dụng các biện pháp thẩm mỹ để trông thu hút hơn ngày càng thấp hơn. 

Có sự thay đổi đang diễn ra khi những người phụ nữ ở độ tuổi 20 nhìn và nghĩ về gương mặt của mình. Công nghệ, tạo nên những tác động về điều đó: những hình  ảnh lung linh đã qua chỉnh sửa thường xuyên xuất hiện trên Facebook, Instagram… Hình ảnh các ngôi sao – diễn viên, người mẫu trên các trang tạp chí hay quảng cáo. Thêm vào đó sự thay đổi về ngoại hình của họ sau khi thẩm mỹ đã thúc đẩy phụ nữ trẻ tìm đến thẩm mỹ nhiều hơn. 

Ngày nay, Botox không còn xa lạ với phụ nữ ở độ tuổi 20, Theo Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ, các thủ thuật thải độc tố botulinum đã tăng 28% kể từ năm 2010 ở những người từ 20 đến 29 tuổi.

Hầu hết các bác sĩ khuyến nghị nên tập trung vào chế độ chăm sóc da hằng ngày, như sử dụng SPF bảo vệ và tẩy tế bào chết, thêm vào đó là “peel” da (phương pháp vận dụng các hoạt chất hóa học để loại bỏ lớp da chết cứng đầu và tái tạo lớp da mới khỏe mạnh hơn) hay điều trị đặc biệt như dùng laser vốn được ưa chuộng nhiều trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ. Nếu lông mày liên tục nhíu lại dẫn đến những dấu hiệu tuổi tác đầu tiên, như nếp nhăn hoặc vết chân chim hình thành sớm, do làn da vốn mỏng tự nhiên, thì thuốc tiêm có thể giúp ích. 

Nhưng các bác sĩ da liễu giỏi cũng có những đề nghị lưu ý nhất định khi đề cập đến Botox và filler, có một ranh giới nhỏ giữa việc chọn các điểm trên gương mặt và nhất là khi thực hiện chúng quá sớm. Phụ nữ ở độ tuổi 20 cần lưu ý những điều sau đây. 

Tác dụng phòng ngừa của Botox 

Khi phụ nữ ở tuổi 20 tìm đến Botox, mục đích chính là phòng các dấu hiệu tuổi tác – như nếp nhăn ở chân mày, trán… Các nếp nhăn ngày càng sâu và sâu hơn khi có tuổi. Nếu bạn bắt đầu sử dụng Botox sớm và đúng cách, bạn có thể không cần đến chúng trong tương lai. Với những ai còn trẻ và muốn giữ nguyên nét thanh xuân có thể sử dụng một lượng Botox nhỏ thông qua các mũi tiêm nhỏ vào các vùng đặc biệt trên gương mặt như trán, lông mày và quanh mắt.

Nhưng lạm dụng sẽ làm bạn già đi 

Hiệu quả của Botox chỉ kéo dài từ ba đến sáu tháng – và điều ít được thảo luận hơn là: cơ mặt yếu đi một cách tự nhiên theo thời gian và hoạt động quá đà ở một vùng nhất định có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. Bác sĩ Wexler đến từ New York cảnh báo: “Nếu bạn sử dụng quá nhiều Botox trên trán trong nhiều năm, các cơ sẽ yếu đi và phẳng hơn”. Wexler cảnh báo và cho biết thêm rằng da cũng có thể mỏng và lỏng lẻo hơn. Hơn nữa, khi các cơ của bạn trở nên yếu hơn, chúng có thể bắt đầu tác động đến các cơ xung quanh trên khuôn mặt. Cô giải thích: “Nếu một người ngừng sử dụng cơ trán, họ có thể bắt đầu nheo mắt và có những nếp nhăn dọc theo bên mũi. Vì thế bạn lại phải cần nhiều Botox hơn nữa.” Để tránh những sai lầm kiểu này, việc tìm một bác sĩ giàu kinh nghiệm và tiêm một cách cẩn trọng sau khi đã được tư vấn đầy đủ. 

Filler có thể giải quyết sẹo mụn và đốm thâm

Khi chúng ta già đi, mặt chúng ta hóp lại và chất filler có thể sử dụng để làm đầy. Với phụ nữ trẻ, thuốc tiêm có thể sử dụng với những vết sẹo mụn hay vùng hõm dưới mắt. Trong độ tuổi 20, khi khuôn mặt ở trạng thái sung mãn và khỏe mạnh nhất, một vài vết sẹo mụn nhỏ hay quầng thâm không có vấn đề gì, tuy nhiên nếu nó làm gương mặt của bạn trở nên thiếu sức sống hay trông luôn mệt mỏi, filler có thể giải pháp thích hợp. Tuy nhiên, bác sĩ của khuyến nghị quá nhiều Botox và chất làm đầy sẽ làm biến dạng khuôn mặt và kết quả là sẽ khiến bạn trông già hơn.

Làm đôi môi đầy đặn

Với đôi môi mỏng hoặc không cân xứng, Botox có thể được dùng để môi trông có vẻ đầy đặn hơn. Ngoài ra, các mũi tiêm dọc theo đường viền hàm – hay cụ thể hơn là để nâng cơ – đã trở nên phổ biến để giảm tình trạng nghiến hàm do căng thẳng và cũng được biết là có tác dụng điều chỉnh khu vực này. Tuy nhiên, điều tốt nhất mà các chuyên gia khuyên bạn nếu bạn ở tuổi 20 là hãy quên đi những khuyết điểm và giữ nụ cười thật sự của bản thân vì bạn chỉ ở độ tuổi 20 duy nhất một lần.

Thực hiện: Kiri 

Tham khảo Vogue

Please follow and like us: