Sự hồi sinh của đồ vintage trên sàn diễn có ý nghĩa gì?

Ngày đăng: 13/12/21

Các nhà thiết kế tại các thương hiệu thời trang lớn từ lâu đã lấy cảm hứng từ những kho lưu trữ của họ – nhưng trong tháng này, chúng ta đã chứng kiến ​​sự hồi sinh đồ vintage trên các sàn diễn thời trang xuân hè 2022. Ví dụ như Maria Grazia Chiuri của Dior, người được truyền cảm hứng từ thời đại của Marc Bohan tại nhà mốt Pháp trong thập niên 60, hay Virginie Viard của Chanel, người đã tôn vinh những năm 90 với váy ngắn bằng vải tuýt màu hồng pastel cùng váy ngắn mang hơi hướng cổ điển.

Image may contain Clothing Apparel Fashion Robe Gown Evening Dress Human Person Caroline Brasch Nielsen and Kimono

Tại Valentino, Pierpaolo Piccioli đã giới thiệu dự án Valentino Archive, với việc Zendaya làm mẫu cho những thiết kế cổ điển được lựa chọn cẩn thận từ những năm 60 và 70. Trong khi đó, sự ra mắt của Gucci Vault có nghĩa là ​​thương hiệu Ý lần đầu tiên bán các sản phẩm vintage của riêng mình, sau khi tuyên bố hợp tác với nền tảng bán lại The RealReal vào năm ngoái.

Marie Blanchet, người sáng lập Mon Vintage, nói với Vogue: “Điều hấp dẫn ở mùa này là rất nhiều bộ sưu tập được lấy cảm hứng trực tiếp từ kho lưu trữ của họ. Các thương hiệu ngày càng nhận ra rằng di sản là điều quan trọng để định hướng cho tương lai.”

Điều hấp dẫn ở mùa này là rất nhiều bộ sưu tập được lấy cảm hứng trực tiếp từ kho lưu trữ của họ. Các thương hiệu ngày càng nhận ra rằng di sản là điều quan trọng để định hướng cho tương lai. – Marie Blanchet

Sự trỗi dậy của đồ vintage phản ánh xu hướng mua đồ cũ ngày càng phổ biến trong vài năm qua. Blanchet nhận xét: “Chắc chắn, sự quan tâm đối với đồ cũ đang tăng lên và sự tăng trưởng này theo cấp số nhân kể từ đại dịch Covid-19,” Blanchet nhận xét. “Di sản, cội nguồn, hành tinh, sự ý nghĩa, câu chuyện và phẩm chất của chúng ta ngày càng thiết yếu hơn đối với con người”.

Image may contain Clothing Apparel Coat Human Person Runway Overcoat and Fashion
Dior Xuân Hè 2022

Mong muốn mua sắm có ý thức hơn là một yếu tố quan trọng,  nhiều người trong chúng ta đang tìm cách giảm thiểu tác động tới môi trường từ chính chiếc tủ quần áo. “Cuộc trò chuyện về tính bền vững ngày càng trở nên phù hợp và đồ vintage là một phần của điều đó,” Cherie Balch, người sáng lập của Shrimpton Couture, nói “Tôi nghĩ rằng một số nhà thiết kế thấy rằng khách hàng của họ đang tích cực mua nhiều đồ vintage hơn và có lẽ muốn tận dụng điều đó.

Những tấm ảnh trên sàn diễn trong quá khứ cũng có thể giới thiệu đồ vintage cho một thế hệ hoàn toàn mới. Balch tiếp tục: “Rất dễ dàng để tìm hiểu những mẫu thiết kế bạn nhìn thấy trên sàn diễn bắt nguồn từ đâu bởi vì nó xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội ngay sau đó”. “Điều này thu hút nhiều người đến với đồ vintage hơn bởi vì trong khi các bộ sưu tập mới có thể phản ánh các thiết kế vintage, chúng vẫn có giá bán lẻ rất cao. Những mẫu thiết kế vintage theo xu hướng với giá cả phải chăng khiến mọi người càng muốn săn lùng và sở hữu đồ vintage hơn”

Image may contain Human Person Clothing Apparel Runway Fashion Shoe and Footwear
Chanel Xuân Hè 2022

Trên thực tế, The RealReal đã có ​​sự gia tăng đến 42% số lượt tìm kiếm cho đồ Valentino vintage trong hai tháng qua, cùng với mức tăng 20% ​​cho đồ Prada vintage. Các tìm kiếm cho váy mini Fendi cũng đã tăng lên 315% – có thể được thúc đẩy bởi sự thay đổi ngoạn mục của Fendace (Fendi và Versace) trong Tuần lễ thời trang Milan.

Trong một số trường hợp cụ thể, các nhà mốt phát hành lại các mẫu hiếm có có thể gây tác động tiêu cực đến thị trường đồ cổ điển. Balch giải thích: “Tôi đã nói chuyện với một sử gia thời trang rất được kính trọng vài ngày trước và họ chỉ ra rằng nó có khả năng làm mất giá trị những bản gốc do các nhà sưu tập và bảo tàng tư nhân cao cấp nắm giữ”.

Do đó, việc ghi nhãn rõ ràng cho bất kỳ sản phẩm sao chép nào là rất quan trọng. “Mỗi sản phẩm của Valentino đều được dán nhãn rõ ràng bên trong cùng với ảnh của bản gốc, vì vậy không có nghi ngờ về việc trang phục đó đến từ đâu,” chuyên gia đồ vintage tiếp tục. “Tôi nghĩ nếu bạn định tạo lại những mẫu thiết kế y hệt trong quá khứ thì đó là những gì phải làm.”

Từ khía cạnh môi trường, việc thấy nhiều thương hiệu đón nhận phong cách cổ điển rõ ràng là một bước đi tích cực – và chúng ta có thể mong đợi nhiều thương hiệu đi sau Gucci trong việc nắm quyền sở hữu trực tiếp các sản phẩm lưu trữ của họ trong tương lai. “Tôi nghĩ rằng điều đó thật tuyệt vời cho những người muốn mua sắm tại thương hiệu yêu thích của họ”, Balch kết luận. “Bất cứ điều gì khiến nhiều người tiếp xúc với đồ vintage là một ý tưởng tuyệt vời đối với tôi.”

Chuyển ngữ: Nhi Nguyễn

Theo Vogue

Please follow and like us:

Bình luận