Sustainable Fashion – câu chuyện không lạ nhưng khó làm quen tại Việt Nam

Ngày đăng: 25/07/22

Đã bao lần bạn thoáng nghe về cụm từ: Sustainable Fashion? Nếu đã từng nghe qua, ắt chúng ta cần dành chút thời gian để bàn luận về câu chuyện không lạ nhưng khó để làm quen này đấy!

Sustainable Fashion (thời trang bền vững) hay Eco Fashion (thời trang xanh) vốn đã là thuật ngữ, khái niệm không còn quá xa lạ với những người quan tâm đến thời trang. Tại Việt Nam, Sustainable Fashion hiện lên như một xu hướng, đi cùng là các khuyến cáo về tình trạng biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đáng báo động. Đặc biệt ở khoảng thời gian hậu COVID-19, nhiều người bắt đầu thay đổi thói quen mua sắm quần áo mới. Thay vào đó là tận dụng các items cũ trong tủ đồ và bắt đầu làm mới chúng (recycling), họ ưu tiên lựa chọn những món đồ đa dụng và có tuổi thọ dài hơi.

Ảnh: TimTay

Hiện tại, đã có rất nhiều Local Brand (thương hiệu nội địa) cho ra mắt những dòng sản phẩm thời trang gắn liền với thông điệp xanh, được sản xuất từ chất liệu hoàn toàn tự nhiên, quy trình sản xuất thân thiện với môi trường,… tất nhiên đều được đón nhận nồng hậu bởi một bộ phận khách hàng – những người thực sự yêu thích, cập nhật các xu hướng thời trang mới. Tuy chẳng hề xa lạ là vậy, thế nhưng Sustainable Fashion lại bỗng trở nên lạ hoắc giữa đám đông người tiêu dùng còn lại – những người có thói quen và nhu cầu mua sắm quần áo vô cùng căn bản. Nói đúng hơn, đám đông này là lượng khách hàng xem thời trang là một ‘nhu cầu tất yếu’ (tất cả chúng ta đều cần ăn mặc), chứ không phải là yếu tố khiến họ cần để tâm hay dành thời gian tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra với ngành thời trang nước nhà.  

Đứng trước độ phổ biến còn nhiều hạn chế của Sustainable Fashion như hiện nay, bài toán mà các Local Brand cần giải là gì? 

Đừng dừng lại, hãy phát huy!

Nhắc tới các thương hiệu nội địa lấy trọng tâm là tính bền vững, ta có thể dễ dàng liệt kê một số cái tên nổi bật như: KM109, TimTay, More Than Blue, TheBlueTshirt, The 31,… Điểm chung là họ đều đang viết nên câu chuyện thời trang xanh, phát triển giá trị cốt lõi của sự bền vững, kết hợp cùng tinh thần và bản sắc riêng của thương hiệu. 

Ảnh: TimTay

Trích lời của Founder KM109 – NTK Vũ Thảo: “ Bền vững là khái niệm cổ đại và quen thuộc tại Việt Nam. Người Việt chúng ta đã thực hành bền vững từ bao đời nay. Bền vững có gốc gác từ Việt Nam nên chúng ta không phải mất thời gian để gây dựng từ đầu, chỉ là tiếp tục duy trì và nhân rộng hơn thôi.” (Từ #Hashtag No.02: Fashion)

Ảnh: Kilomet109 (KM109)

Vì vậy, việc quan trọng nhất chính là duy trì và phát triển tối đa độ phổ biến của Sustainable Fashion. Càng nhiều thương hiệu góp phần xây dựng câu chuyện bền vững, lại càng có nhiều khách hàng ý thức được về nó. Chính những chiến dịch quảng cáo, hình ảnh và nội dung từ các thương hiệu trong nước là yếu tố tác động mạnh mẽ đến thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Thế nên, đừng dừng lại mà hãy phát huy!

Tận dụng Marketing: công cụ dẫn dắt tư duy khách hàng

Người Việt Nam trước nay có khuynh hướng dễ thay đổi nhận định, tư duy thông qua những thông tin nhanh hoặc những nội dung được lặp đi lặp lại (mưa dầm thấm lâu). Do đó, việc tận dụng tối đa sức ảnh hưởng của Marketing sẽ giúp các thương hiệu định hướng, thậm chí là xoay chuyển tư duy khách hàng của họ.

Việc chuyển hóa một xu hướng thời trang sang một thói quen tất yếu là hoàn toàn khả thi. Bằng cách sáng tạo và triển khai các chiến dịch quảng bá (cả Online và Offline) hướng đến cộng đồng, khuyến khích khách hàng lựa chọn các sản phẩm bền vững thay vì những dòng sản phẩm thời trang thông thường. Ngoài ra, thông qua sức mạnh của mạng xã hội, các thương hiệu thời trang có thể hợp tác cùng một số nhãn hàng ở lĩnh vực khác hoặc người có tầm ảnh hưởng để củng cố cho thông điệp bền vững của mình. Mở rộng tệp khách hàng và tăng độ nhận diện thương hiệu, cũng như gia tăng độ phủ của câu chuyện ‘Thời trang bền vững’ đến với cộng đồng. 

Ảnh: Kênh14, chương trình “Tắt đèn bật ý tưởng” – thương hiệu BOO

Đúc kết lại, Sustainable Fashion sở hữu tiềm lực vô hạn để phát triển và hứa hẹn sẽ là yếu tố tái định nghĩa quan điểm của người Việt về mua sắm, sử dụng sản phẩm thời trang trong tương lai. Trên hết, thời trang bền vững không còn là một ý tưởng trừu tượng xa vời, mà chúng ta hoàn toàn có thể làm quen với nó ngay hôm nay. Sống xanh, mặc xanh để bảo vệ một trái đất chung!

Thực hiện: Chi Hảo


Về Chi Hảo: 

Hiện Chi Hảo đang là một Fashion Marketer với hơn 3 năm kinh nghiệm làm việc cùng các Local Brand Việt. Ngoài ra, cô gái sinh năm 1996 đang định hướng phát triển như một Fashion Blogger cùng Social Project cá nhân mang tên WTH – Wear To Heal: gửi thông điệp chữa lành và self-love thông qua thời trang.


*Bài vở cộng tác bạn vui lòng gửi về hộp thư info@style-republik.com. Thông tin cộng tác viết bài vui lòng xem chi tiết tại đây

Please follow and like us:

Bình luận