Swarovski: Thiên nga Áo “hồi xuân” sau 126 năm

Ngày đăng: 22/06/22

Sau 126 năm thống trị làng trang sức và pha lê, gã khổng lồ Swarovski đã lựa chọn thay đổi mô hình kinh doanh của chính mình. May mắn thay, bảo vật nước Áo vẫn tiếp tục duy trì và tôn vinh được di sản phong phú của thương hiệu: tình yêu nghệ thuật và sự trân trọng thế giới tự nhiên.

Đã từ lâu, giới mộ điệu đều đã biết đến những viên pha lê trứ danh Swarovski, được tinh chế lần đầu tiên bởi Daniel Swarovski năm 1895 tại Áo. Hơn một thế kỷ sau đó, Swarovski vẫn hoạt động theo mô hình kinh doanh gia đình, được nắm giữ và điều hành bởi gia tộc Swarovski. Năm 2020, công ty quyết định đổi mới chiến lược, nhằm khám phá nhiều khía cạnh hơn chưa được tìm thấy từ pha lê, với sự dẫn dắt của tân Giám đốc sáng tạo Battaglia Engelbert.

Sinh ra tại thành phố Milan, nước Ý, Battaglia Engelbert gia nhập làng thời trang với vai trò là một người mẫu tại các sàn diễn của Dolce & Gabanna trước khi lấn sân sang lĩnh vực tạo mẫu và biên tập nội dung thời trang.Cùng với cô, các thành viên trong gia đình Swarovski như Robert Buchbauer (CEO), Nadja Swarovski, và Mathias Margreiter sẽ tham gia vào ban giám đốc của hãng. Chia sẻ về vị trí mới này, Battaglia Engelbert cho rằng: “Tôi đã và đang dồn hết tâm trí vào công việc sáng tạo ở bộ phận B2B của Swarovski từ năm 2016 đến nay và tập trung vào mảng phát triển thương hiệu thành phần, thiết kế và quản lý nội dung. Và với vị trí mới tại hãng, tôi có thể điều hành toàn bộ khía cạnh sáng tạo của Swarovski một cách tốt nhất“.

Swarovski: Interview mit Kreatifchefin Giovanna Battaglia Engelbert
Giám đốc sáng tạo Battaglia Engelbert

Thời điểm đó, đã có nhiều người đặt câu hỏi, liệu “thiên nga Áo” có thật sự cần thiết một cuộc cách mạng hay không, khi mà nhìn vào những chỉ số kinh doanh, người ta chỉ thấy sự tích cực. Với doanh thu rơi vào khoảng 2,7 tỷ euro (năm 2019), 3000 cửa hàng trên toàn thế giới và hơn 29000 nhân viên, những con số đủ ấn tượng để không phải lăn tăn về tình hình kinh doanh của hãng. Tuy nhiên, 126 năm lịch sử cùng doanh thu 2,7 tỷ euro cũng không thể cứu Swarovski khỏi sự trì trệ và nhàm chán. Và Swarovski đã chọn Battaglia Engelbert, người được hy vọng sẽ tái cơ cấu toàn bộ, từ việc vận hành nội bộ, cho đến việc xây dựng lại hình ảnh sáng tạo của thương hiệu.

Nhờ 20 năm kinh nghiệm với công việc sáng tạo nội dung và phong cách cá nhân độc đáo, Engelbert hoàn toàn có thể kế thừa và phát huy những di sản của Swarovski. Cô đã mang lại những góc nhìn đa chiều về một tư duy thời trang mới mẻ và táo bạo hơn: những mảng màu sắc tươi sáng, những bản phối trang phục nổi bật, cùng một tinh thần tươi vui hết cỡ.

Giovanna Engelbert đã thành công khi khai thác các đặc tính của pha lê, nhiều bề mặt góc cạnh và không bao giờ có sự giống nhau giữa các tinh thể. Engelbert không ngại thử nghiệm với các đường cắt, màu sắc và hình dạng mới, qua đó thể hiện tính chiết trung của đá và tay nghề cao của những nghệ nhân. 

Swarovski Collection I, Engelbert đã dành bộ sưu tập đầu tay của mình tại Swarovski để tôn vinh những viên pha lê trắng thuần khiết nhất. Để đến Swarovski Collection II, cô mang lại một thế giới đầy những nhiệm màu, bởi nguồn cảm hứng từ phong trào Bohemian, kết hợp với thẩm mỹ thiết kế nghệ thuật của Bauhaus và cảnh quan thiên nhiên xanh tươi của Klimt. Collection II đã kể câu chuyện về di sản của nước Áo với hơi hướng hiện đại. Bằng cách này, mỗi món đồ pha lê đều trở thành một mô hình thu nhỏ thể hiện phong cách riêng của mỗi người. Kết hợp cùng Bella Hadid, Swarovski tôn vinh những cá tính riêng biệt thông qua việc thể hiện những biến đổi màu sắc lấp lánh của viên pha lê. 

Hơn hết, từ các chiến dịch quảng cáo, thông điệp truyền thông và những người có sức ảnh hưởng mà Swarovski đang cộng tác cùng, những người trót yêu những viên đá đều có thể thấy rõ sự khác biệt mà Swarovksi đang hướng tới. Vẫn là những viên pha lê yêu kiều, nhưng đã không còn chuyện phải mặc một chiếc đầm dạ hội và tham dự một buổi tiệc hoành tráng mới có thể diện nó. Pha lê của Swarovksi giờ đây có thể diện cùng áo phông trắng, và xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, miễn là người mặc cảm thấy thoải mái. Nó có thể là chuỗi pha lê quấn quanh eo như Lourdes Leon, là những chiếc vòng cổ lộng lẫy lấy cảm hứng từ Y2K, là chiếc giày đá bóng của adidas hay trên những chiếc xe đạp kim cương của Blanco và Mahmood.

Pha lê của Swarovksi giờ đây có thể diện cùng áo phông trắng, và xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, miễn là người mặc cảm thấy thoải mái. Nó có thể là chuỗi pha lê quấn quanh eo như Lourdes Leon, là những chiếc vòng cổ lộng lẫy lấy cảm hứng từ Y2K, là chiếc giày đá bóng của adidas hay trên những chiếc xe đạp kim cương của Blanco và Mahmood.

Thực hiện: Diana Nguyễn

Theo NSS Magazine

 

Please follow and like us: