Tại sao Nike phát hành ISPA Link – đôi giày có thể tách rời?

Ngày đăng: 26/05/22

ISPA với Nike là viết tắt của Improvise, Scavenge, Protect và Adapt thể hiện cho một quy trình thiết kế tuần hoàn.

Bên cạnh thiết kế độc đáo, dòng ISPA còn đặc biệt ở chỗ cấu tạo từ ba bộ phận gắn ghép lại với nhau (đế giày, phần thân và dây) thay vì dùng keo và chỉ để kết dính thân giày và đế lại với nhau.


Tại sao Nike thiết kế lại một đôi giày thể thao có thể tách rời?

Dựa trên các báo cáo được công bố vào tháng 1 và tháng 4 của Copernicus Climate Change Service (C3S) một dịch vụ cung cấp thông tin về biến đổi khí hậu do Liên minh Châu Âu tài trợ chỉ ra rằng 7 năm vừa qua là những năm được ghi nhận có chỉ số nhiệt độ tăng cao nhất trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Nhiệt độ tăng cao ảnh hưởng đến rất lớn đến đời sống của nhân loại từ nông nghiệp cho đến những công ty sản xuất năng lượng và đặc biệt là sức khỏe con người. Trong tuần vừa qua, cuộc thi Brooklyn Half Marathon đã được tổ chức ở New York đã có một vận động viên chỉ mới 30 tuổi qua đời sau khi kết thúc chặng đua 13,1 dặm, người này được các bác sĩ chẩn đoán bị ngừng tim do hoạt động quá sức cộng với việc thời tiết nóng ẩm bất thường khiến tim của anh không kịp thích ứng.

Mức trung bình hàng năm của nhiệt độ không khí toàn cầu từ thời kỳ công nghiệp tiền tệ từ năm 1991-2020 được báo cáo bởi Copernicus Atmosphere Monitoring Service

Để giải thích cho hiện tượng này, Vincent-Henri Peuch – Giám đốc của Copernicus Atmosphere Monitoring Service – một dịch vụ chuyên giám sát khí quyển chia sẻ: “Nồng độ carbon dioxide(CO2) và methane (metan) đang liên tục tăng lên mỗi năm và chưa có dấu hiệu dừng lại. Năm 2021 là một năm, nhiệt độ mùa hè ở Châu Âu khắc nghiệt nhất từ trước đến giờ, Địa Trung Hải cũng bắt đầu xuất hiện các đợt nắng nóng chưa kể đến nhiệt độ ở Bắc Mỹ đã tăng cao chưa từng trong suốt nhiều năm qua”. Carlo Buontempo, giám đốc của C3S nói thêm. “Những sự kiện này đại diện cho một lời nhắc nhở cực kỳ cấp bách về sự thay đổi ý thức của chúng ta về một môi trường bền vững, cần phải thực hiện ngay các quyết định cần thiết để hướng tới một xã hội bền vững cũng như hướng tới việc giảm lượng khí thải carbon ròng”. Đây cũng là lý do Nike thường xuyên tổ chức các cuộc nghiên cứu hướng đến một môi trường ít rác thải hơn và giảm thiểu được khí thải nhà kính thông qua các dòng sản phẩm của họ.

“Move to Zero” là chiến dịch nhắm mục tiêu loại bỏ các loại khí thải của Nike

Chiến dịch “Move to Zero” của Nike

Vào năm 2019, Nike và Climate Impact Lab – một phòng thí nghiệm về tác động của khí hậu hợp tác cùng với một tổ chức bao gồm 30 nhà khoa học về khí hậu, các nhà kinh tế, nhà phân tích và nhiều chuyên gia khác từ một số tổ chức nghiên cứu hàng đầu của Hoa Kỳ. Kết quả của những cuộc nghiên cứu này đã chứng minh nhiệt độ tăng lên đã và đang ảnh hưởng đến lối sống sinh hoạt của nhân loại. Bên cạnh đó, nó cũng ảnh hưởng không nhẹ đến lĩnh vực thể thao, đặc biệt là các vận động viên. Không giống những lĩnh vực khác, để thành công trong thể thao các vận động viên cần phải tập luyện rất nhiều, đặc biệt là tập luyện ngoài trời. Nhưng theo kết quả nghiên cứu, nếu thời tiết đến năm 2050 không cải thiện vẫn tiếp tục khắc nghiệt như hiện tại sẽ làm số buổi luyện tập của những vận động viên giảm đi từ 11 – 22% so với hiện tại, đặc biệt là môn bóng bầu dục và trượt tuyết vì cả hai đều đòi hỏi thời tiết phải có nhiệt độ thấp để chơi. 

Nike đồng ý tái chế mọi sản phẩm giày, dép cũ từ các thương hiệu khác

Nike đã khởi động chiến dịch “Move to Zero”, thông qua chiến dịch hãng làm nổi bật mối liên hệ giữa khí hậu và thể thao và đưa ra kế hoạch để hướng tới các phương pháp sản xuất không carbon và không chất thải. Kế hoạch này bao gồm nhiều ý tưởng hướng đến môi trường bền vững ​​như loại bỏ các loại nhựa chỉ sử dụng được một lần tại tất cả các cơ sở của Nike, sử dụng năng lượng tái tạo cho các trung tâm phân phối (như cơ sở của họ ở Bỉ), hay thay vì đem chôn lấp chất thải từ các sản phẩm giày dép đã qua sử dụng Nike đã biến chúng thành một ngành hàng mới mang tên Nike Grind chuyên cung cấp các dải đường chạy marathon, sân bóng rổ, sàn trong phòng tập thể dụng và đồ nội thất làm từ các mảnh nhựa của giày, dép. Đồng thời, để giảm thiểu rác thải Nike đã tân trang và bán ra thị trường những đôi giày bị mòn nhẹ hoặc lỗi nhẹ với giá thấp hơn.

Thiết kế cũng góp phần lớn vào ảnh hưởng đến quy trình tái chế

Để giảm thiểu số lượng rác thải ra, quy trình thiết kế cho một sản phẩm phải bao gồm sự quan tâm đến quy trình tái chế của sản phẩm đó. Bởi vì các hệ thống tái chế không được thiết lập để tự động phân loại chất thải mà phải thực hiện thủ công, phân tách theo sợi đồng thời loại bỏ các phụ kiện trang trí không thể phân loại và tháo rời khác. Bởi vì vẫn còn nhiều mặt hàng được làm bằng vật liệu hỗn hợp hoặc chứa hóa chất hay nhựa hỗn hợp và chưa có các giải pháp công nghệ hoặc hóa học để phân hủy chúng. 

Nike tân trang lại các đôi giày được làm sạch hoặc nhẹ lỗi và bán ra thị trường với giá thấp hơn

Theo Environmental Protection Agency (EPA) một cơ quan bảo vệ môi trường, ở Hoa Kỳ chỉ có khoảng 13% của chất thải quần áo và giày dép cũ ở Hoa Kỳ được tái chế. Để cải thiện tình trạng này, cơ quan này đã khuyến khích các công ty nên phát triển các phương pháp tái chế kết hợp với quy trình thiết kế tuần hoàn, cái mà biến chất thải trở thành một nguồn nguyên liệu mới. Qua đó, Nike đã đưa ra những chia sẻ trong việc phát triển quy trình thiết kế tuần hoàn, Nike thừa nhận rằng nhóm nghiên cứu của họ vẫn chưa thể hoàn thiện quy trình này. Nhưng để tiếp cận dự án này, Nike và nhóm nghiên cứu của họ đã và đang nghiên cứu gần 10 công thức thiết kế tuần hoàn để tìm ra công thức phù hợp nhất. Noel Kinder, Giám đốc Bền Vững của Nike cho biết: “Chúng tôi đang khuyến khích và trao quyền cho tất cả mọi người để thực hiện những thay đổi thông minh hơn đồng thời chúng tôi cũng đang xây dựng các nhiều đội khác nhau trong từng hạng mục để thúc đẩy sự đổi mới không ngừng môi trường và người tiêu dùng”. Trong 10 công thức thiết kế tuần hoàn của Nike, Nike đã phát hành công thức thứ tư của hãng – Nike ISPA Link là dòng sản phẩm có thể tách rời các chi tiết của một sản phẩm để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình tái chế.

Giới thiệu về Nike ISPA Link

ISPA với Nike là  viết tắt của Improvise, Scavenge, Protect và Adapt thể hiện quy trình tái chế theo vòng tuần hoàn. Thiết kế này nó không ảnh hưởng đến kiểu dáng cũng như các chức năng khác của một đôi giày, nhóm thiết kế ISPA đã bỏ đi loại keo liên kết khiến cho đế và thân giày không thể tháo rời làm cho tái chế vô cùng khó khăn. Thiết kế của ISPA Link có ba mô-đun lồng vào nhau được đế liên kết giữa phần đế và thân được làm từ flyknit polyester tái chế 100% mà không cần keo và đế có cấu tạo như những cái chốt vừa với các lỗ được thiết kế ở phần thân.

ISPA Link không những là giải pháp thay đổi quy trình tái chế mà là còn ở quy trình sản xuất, sử dụng keo dính là một quá trình tốn nhiều thời gian trong khi đó Nike chỉ tốn thời gian lắp ráp một đôi ISPAN Links trong tám phút. Mặt khác, công thức này cũng không yêu cầu các quy trình sản xuất sử dụng nhiều năng lượng của hệ thống làm mát, sưởi ấm và băng tải, do đó nó giúp tiết kiệm lượng khí thải carbon trong cả quá trình sản xuất và tái chế. 

Hình ảnh của ISPA Link Axis sẽ được phát hành trong tháng 6 này

Theo một tuyên bố của Nike, sự thoải mái và ổn định của mẫu thử nghiệm đầu tiên của  ISPA Link đã được kiểm chứng bởi 40 vận động viên trong 200 giờ. Darryl Matthews, phó chủ tịch của Catalyst Footwear Design, cho biết: “Hy vọng của chúng tôi là những ý tưởng cũng những thiết kế này sẽ trở thành một xu hướng được xã hội đón nhận và bình thường hóa, thúc đẩy cho việc hình dung hình dạng của những đôi giày sẽ phát triển như thế nào trong tương lai. ISPA Link dự tính sẽ được phát hành vào tháng 6 tại các cửa hàng Nike và trên các nền tảng thương mại điện tử. Mặc dù giá vẫn chưa được công bố, nhưng chúng ta có thể dự đoán phân khúc giá dựa trên ISPA Flow 2020 có kiểu dáng khá tương đồng được bán lẻ với giá 180USD. 

Thực hiện: Tiến Đạt

Please follow and like us:

Bình luận