Tái sinh tủ quần áo cũ với chương trình “Thu Gom Quần Áo Cũ” tại H&M

Ngày đăng: 16/03/22

Thu Gom Quần Áo Cũ là một hoạt động có tính thường xuyên tại tất cả các cửa hàng H&M trên toàn cầu nhằm mục đích giúp khách hàng hình thành lối sống xanh và giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Thay vì bỏ phí những sản phẩm quần áo đã không còn được dùng đến, H&M khuyến khích khách hàng tái chế chúng. Với chương trình Thu Gom Quần Áo cũ tại tất cả các cửa hàng H&M, thương hiệu mong muốn việc tái chế quần áo sẽ trở nên dễ dàng hơn với khách hàng. H&M cam kết mỗi sản phẩm quần áo không còn dùng đến khi được gửi lại sẽ được xử lý một cách có trách nhiệm bới vì với thương hiệu, vứt bỏ quần áo không phải là một lựa chọn.

Dọn dẹp tủ quần áo và bỏ đi những chiếc áo len đã mỏng, chiếc áo khoác bị rách, chiếc quần jeans đã sờn hay những bộ đồ không còn vừa vặn là một thói quen tốt. Tuy nhiên sau khi được thanh lọc những bộ quần áo không thể mặc tiếp hay thậm chí chưa từng được mặc sẽ được gửi đi đâu? Phần đông khách hàng có thể lựa chọn quyên góp cho các quỹ từ thiện để gửi tặng cho những người cần chúng hơn, tuy nhiên không phải tất cả các sản phẩm đều có thể phù hợp cho công việc từ thiện. Loại bỏ quần áo có trách nhiệm là một việc làm đòi hỏi nỗ lực và cả sự kết hợp của nhiều bên nếu không những sản phẩm quần áo nói riêng và hàng dệt may nói chung vẫn có thể bị thải ra ngoài môi trường mất hàng nhiều năm để phân hủy.

 
Tại H&M vứt bỏ quần áo cũ ra môi trường không phải là một lựa chọn. Vì vậy, với tất cả mọi sản phẩm hàng dệt may cũ được gửi lại tại các cửa hàng H&M – bất kể thương hiệu, bất kể tình trạng của chúng – thương hiệu đảm bảo rằng chúng sẽ không bị lãng phí. H&M sẽ trao cho những bộ quần áo cũ của bạn một cuộc sống mới. Những chiếc áo thun bạc màu, chiếc quần cạp trễ lỗi mốt và chiếc váy yếm không còn vừa vặn… tất cả đều được trao tặng một “cuộc sống mới” qua với chương trình “Thu Gom Quần Áo Cũ” tại H&M.


Trong năm 2020 và 2021, Tập đoàn H&M đã thu gom hơn 30,000 tấn quần áo và hàng dệt may cũ của khách hàng. Chương trình Thu Gom Quần Áo Cũ được bắt đầu tại hệ thống cửa hàng H&M Thụy Sĩ vào năm 2012 và tiếp tục được nhân rộng ​​trên toàn cầu vào năm 2013. Tại Việt Nam, chương trình Thu Gom Quần Áo cũ cũng được khởi xướng từ năm 2018, đồng thời khách hàng sẽ được tặng 1 phiếu giảm giá 15% trên một sản phẩm cho lần mua hàng tiếp theo thay lời cảm ơn và khuyến khích những hành động tích cực. Đến nay sau hơn 4 năm đồng hành cùng khách hàng Việt Nam trong hành trình thời trang bền vững thương hiệu đã thu gom được hơn 100 tấn quần áo cũ. Bên cạnh hệ thống thùng Thu Gom Quần Áo Cũ được đặt tại mỗi cửa hàng, hằng năm H&M Việt Nam tổ chức những chuyến xe đi đến các trường học tại Hồ Chí Minh và Hà Nội để trực tiếp thu gom quần áo đồng thời có dịp chia sẻ nhiều hơn về thói quen và hình thức tái sử dụng, tái chế quần áo cũ. Năm nay chuyến xe sẽ ghé thăm trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh, trường đại học Tôn Đức Thắng thành phố Hồ Chí Minh và trường Đại học kinh tế Quốc Dân Hà Nội.

I: CO (viết tắt của I: Collect) là tổ chức điều hành chương trình Thu Gom Quần Áo Cũ của H&M trên toàn cầu sẽ tiến hành phân loại tất cả hàng dệt may và giày dép đã qua sử dụng thành ba loại phù hợp với hệ thống phân cấp chất thải của EU:

1.Mặc lại – quần áo vẫn đáp ứng điều kiện sử dụng sẽ được bán trên thị trường như quần áo đã qua sử dụng.

2. Tái sử dụng – quần áo và hàng dệt may cũ được biến thành các sản phẩm sử dụng cho các mục đích khác.

3.Recycle – phần hàng dệt còn lại được tái chế và biến thành các vật liệu khác.

H&M Group đang nỗ lực không ngừng để tăng số lượng sản phẩm được tái sử dụng hoặc tái chế thông qua những sáng kiến đổi mới và đầu tư vào công nghệ tái chế mới. Và khi công nghệ này được phổ biến rộng rãi hơn, H&M sẽ có thể tạo ra nhiều sản phẩm hơn từ chất thải sau khi tiêu dùng sau khi thu gom. Mục tiêu của thương hiệu là chỉ sử dụng 100% vật liệu tái chế hoặc các vật liệu có nguồn gốc bền vững khác vào năm 2030. Và thông qua sự đổi mới, H&M có kế hoạch thực hiện và hy vọng sẽ đạt được sự tuần hoàn đầy đủ để bắt đầu chuỗi cung ứng cũng như sản xuất thời trang thân thiện với môi trường, vào đúng thời điểm.

Thực hiện: S-R

 

Please follow and like us:

Bình luận