Sự chuyển dịch của tạp chí thời trang trong thời đại kỹ thuật số: Những chia sẻ của Giám đốc sáng tạo Dzũng Yoko

Ngày đăng: 07/12/20

Thời đại số hoá đã thay đổi thế giới hoàn toàn. Giờ đây, chúng ta có thể tiếp cận được hầu như mọi thứ chỉ bằng một cú quẹt tay trên điện thoại hay một cú click chuột. Tất cả các ngành nghề, lĩnh vực đều phải liên tục vận động để thích ứng với sự thay đổi của thời đại. Thời trang cũng là một trong số đó, cụ thể là tạp chí thời trang trong những năm gần đây đã chịu tác động mạnh mẽ của công nghệ. 

Công nghệ gần như thay đổi hoàn toàn cách độc giả tiêu thụ thông tin, mua sắm, đánh giá sản phẩm đến cách các thương hiệu thời trang quảng bá và tiếp cận khách hàng. Vậy tạp chí thời trang đã và đang có những bước chuyển mình như thế nào để có thể thích nghi với sự thay đổi liên tục trong thời đại số hoá? Anh Dzũng Yoko, Giám Đốc sáng tạo của tạp chí Elle Vietnam đã có những chia sẻ thú vị về tương lai của tạp chí thời trang ở toàn cầu và tại Việt Nam tại buổi nói chuyện trong khuôn khổ Liên hoan Thiết kế & Sáng tạo 2020 tại Việt Nam.

Sự chuyển dịch của tạp chí thời trang trong thời đại kỹ thuật số
Anh Dzũng Yoko – Giám đốc sáng tạo tạp chí Elle Việt Nam chia sẻ về sự thay đổi của tạp chí thời trang

Anh Dzũng Yoko tốt nghiệp thủ khoa ĐH Kiến Trúc TPHCM năm 1998 và nhanh chóng khẳng định tên tuổi của mình trong lĩnh vực thiết kế thị giác. Từ 10 năm trở lại đây, anh đảm nhận vị trí Giám đốc sáng tạo tại các tạp chí thời trang quốc tế hàng đầu tại Việt Nam như Elle và L’Officiel, góp phần định hướng thời trang tại Việt Nam.

Thời kỳ độc tôn của tạp chí giấy đã qua

Đã từng có một thời gian, tạp chí giấy nắm trong tay một thứ quyền lực rất lớn đối với thời trang. Đó là nơi thời trang có những ý tưởng bay bổng nhất mà cũng táo bạo nhất, điên rồ nhất. Những người đứng sau tạp chí giấy nắm giữ vai trò “cầm cân nảy mực” góp phần dẫn dắt khán giả, định hình hướng phát triển của thời trang. 

Sự chuyển dịch của tạp chí thời trang trong thời đại kỹ thuật số
Hình ảnh gây tranh cãi của Vogue Italia số Tháng 3/2014

Ngày nay, theo anh Dzũng Yoko, chuyện đó khó có thể xảy ra bởi các nhãn hàng bắt đầu can thiệp sâu hơn. Tạp chí và nhãn hàng cần làm việc chặt chẽ với nhau để đưa nội dung đến với khán giả một cách hợp thời hơn, gần gũi hơn. 

Ngành tạp chí, truyền thông thay đổi nhiều do sự ảnh hưởng của nền công nghiệp quảng cáo. Ngày nay, khán giả được tiếp cận với rất nhiều luồng thông tin từ nhiều nền tảng khác nhau. Họ trở thành những người xem, đánh giá, thậm chí quyết định nội dung tiếp theo mà các nhãn hàng cần phải làm. Để chiều lòng khách hàng, các thương hiệu thời trang phải liên tục thay đổi cách họ thể hiện để không khiến thời trang trở nên xa cách đối với thế hệ khách hàng trẻ này. Không chỉ các nhãn hàng mà các sự kiện chính trị, xã hội… cũng tác động mạnh mẽ đến diện mạo của báo chí trong đó có thời trang. Thời trang ngày nay không chỉ là bán những giá trị hào nhoáng, xa hoa mà còn phải đồng hành với nhân loại trong nhiều sự kiện trọng đại. 

Sự chuyển dịch của tạp chí thời trang trong thời đại kỹ thuật số
Bìa báo Vogue Thổ Nhĩ Kỳ số tháng 4/2020

Thời đại digital (kỹ thuật số), tạp chí giấy không còn là kênh duy nhất được các thương hiệu xa xỉ lựa chọn để quảng bá. Mạng xã hội, tạp chí điện tử, website… là những phương tiện đa năng giúp nhãn hàng tiếp cận được hàng triệu người trên thế giới, thu thập được dữ liệu của người dùng để từ đó định hướng nội dung và làm ra nội dung cho chính khán giả của họ.

Tạp chí giấy vẫn luôn là cuốn thánh kinh truyền cảm hứng lớn nhất cho thời trang

Nói không ngoa khi cho rằng những tinh túy đẹp đẽ nhất của thời trang nằm trong tạp chí giấy. Tạp chí giấy thể hiện một ý niệm, một cảm hứng dành cho bạn đọc yêu thời trang còn các nền tảng điện tử khác tiếp cận bạn đọc một cách trực diện hơn. 

Có thể nhận thấy những khác biệt rất lớn giữa tiêu chuẩn thẩm mỹ của tạp chí giấy so với các nền tảng kỹ thuật số khác, nội dung và cách trình bày cũng khác biệt dựa trên hành vi tiếp thu của người dùng. 

Ở tạp chí giấy, các shoot hình thời trang được đầu tư chỉn chu về mặt concept và luôn truyền tải một thông điệp, một phong cách sống, một góc nhìn văn hóa nghệ thuật khiến thời trang mang nhiều ý nghĩa hơn, vượt xa với chức năng và mục đích ban đầu. Những bài viết trau chuốt, ngôn từ mỹ miều đưa người đọc đến một thế giới đầy cảm xúc. Độc giả cầm trên tay cuốn tạp chí có thể nghiền ngẫm bao lâu tùy thích trong lúc tận hưởng cuộc sống xung quanh. Cũng bởi vì tính nghệ thuật cao mà tạp chí giấy trở thành đích đến hàng đầu của các thương hiệu thời trang, đặc biệt là các thương hiệu xa xỉ để khẳng định vị trí đỉnh cao của mình. 

Sự chuyển dịch của tạp chí thời trang trong thời đại kỹ thuật số

Sự chuyển dịch của tạp chí trong thời đại kỹ thuật số

Sự chuyển dịch của tạp chí thời trang trong thời đại kỹ thuật số
Cách trình bày của tạp chí giấy Vogue

Các nền tảng kỹ thuật số vận hành theo một nguyên tắc khác. Thông tin trên các nền tảng điện tử là vô hạn, liên tục được gợi ý cho người đọc khiến họ có cảm giác choáng ngợp, sợ thiếu sót thông tin và họ có cảm giác mình phải đọc thật nhanh để liên tục cập nhật những thông tin mới. Vì thế, hình ảnh lẫn nội dung điện tử cần phải tiếp cận người đọc một cách trực diện hơn, dễ hiểu hơn, ngắn gọn hơn để người đọc không cảm thấy mệt mỏi. Thuật toán của các nền tảng kỹ thuật số cũng ảnh hưởng rất lớn đến cách thông tin được trình bày dựa vào việc phân tích số liệu, hành vi người đọc từ đó có thể đưa ra những đáp án tìm kiếm, gợi ý nội dung phù hợp nhất. 

Sự chuyển dịch của tạp chí thời trang trong thời đại kỹ thuật số

Cách trình bày của Vogue phiên bản điện tử

Media 360 độ – Tương lai của tạp chí thời trang

Đa dạng hóa các nền tảng truyền tải thông tin là cách tốt nhất để tạp chí thời trang giữ vững vị thế trong thời đại số hóa. 

Sự chuyển dịch của tạp chí thời trang trong thời đại kỹ thuật số

Để tận dụng được thế mạnh của mỗi nền tảng kỹ thuật số, tạp chí thời trang cần có những chiến lược khôn ngoan. Chẳng hạn, nội dung trên tạp chí giấy sẽ không xuất hiện trên tạp chí điện tử hoặc trên các nền tảng mạng xã hội khác. Mỗi kênh sẽ chú trọng đẩy mạnh những nội dung dựa trên thế mạnh của các kênh đó. Các kênh mạng xã hội như Instagram, TikTok… có thế mạnh về hình ảnh thì nên chú trọng sản xuất các nội dung thiên về hình ảnh. Cách thức sản xuất hình ảnh cũng phải liên tục đổi mới để phù hợp với xu hướng tiêu thụ nội dung của thế hệ độc giả đang trẻ hóa.

Sự chuyển dịch của tạp chí thời trang trong thời đại kỹ thuật số

 

Localization (địa phương hóa) là một trong những hướng đi vô cùng hiệu quả để tiếp cận được nhiều độc giả nhất. Các thương hiệu xa xỉ ngày nay chú trọng hơn đến khách hàng của họ và liên tục cho ra các sản phẩm mang tính địa phương hóa, lấy cảm hứng từ một vùng đất, quốc gia hoặc thực hiện những chiến dịch đặc biệt dành riêng cho khu vực cụ thể nào đó. Tạp chí giấy cũng vậy, việc địa phương hóa các nội dung và chú trọng đến các thương hiệu nội địa sẽ giúp độc giả, khách hàng cảm thấy đồng cảm, liên hệ được với bản thân và cuộc sống của mình. 

Sự chuyển dịch của tạp chí thời trang trong thời đại kỹ thuật số
L’Officiel Vietnam số tháng 12 với nhân vật chính là Suboi – Nữ rapper hàng đầu Việt Nam và cơn sốt hậu Rap Việt

Giá trị cộng đồng cũng là một phương diện mà các tạp chí thời trang cũng cần phải chú trọng. Bên cạnh việc cập nhật xu hướng mới, việc ghi nhận và ủng hộ các giá trị tốt đẹp của thời trang, đặc biệt là các thương hiệu nội địa đối với cộng đồng sẽ khiến độc giả quan tâm nhiều hơn và xóa bỏ những “ác cảm”, định kiến của một bộ phận độc giả cho rằng thời trang là xa hoa, lãng phí, xa cách, nông cạn… 

Sự chuyển dịch của tạp chí thời trang trong thời đại kỹ thuật số
Số Elle tháng 6/2018 về chủ đề bền vững, sống xanh

Thực hiện: Mỹ Đỗ

Please follow and like us:

Bình luận