Tất ống chân: từ phụ kiện không thể thiếu của bộ môn múa ba lê đến thời trang chuẩn chỉnh

Ngày đăng: 08/12/21

“Chán ngấy” với những bộ cánh quen thuộc mùa Thu-Đông? Hãy để mảnh ghép phụ kiện của thập niên 80 – tất ống chân giúp bạn thay đổi diện mạo phá cách nhé!

Nói không ngoa, thông qua tư duy hiện đại, cởi mở của mình cũng như sức mạnh của nền tảng mạng xã hội, Gen Z chắc chắn là thế hệ đã giúp “hồi sinh” lại nhưng xu thời trang cũ, bị “quên lãng” trong quá khứ một thời. Y2k ắt hẳn là một trong những xu hướng thời trang trong quá khứ được lăng xê trở lại, phổ biến nhất trên TikTok hiện nay. Sau áo croptop, áo cardigan, quần cạp trễ,…lần đổ bộ tiếp theo chính là phụ kiện chân độc đáo – tất ống chân.

Tuy được phổ biến trở lại nhờ vào cơn lốc Y2K nhưng thực chất món phụ kiện thời trang này vốn là món phụ kiện hỗ trợ trong quá trình tập luyện của các vũ công múa ba lê. Dù đến nay vẫn không biết rõ từ khi nào mà tất ống chân lại trở thành một món phụ kiện thể thao nhưng có một số tài liệu cho rằng, item này đã được nhiều vũ công sử dụng vào cuối thế kỷ 20. Được biết tất ống chân được vũ công ba lê sử dụng để giữ ấm cho đôi chân trong những ngày lạnh giá để có thể thực hiện những động tác phức tạp và chúng chỉ được dùng trong trang phục luyện tập chứ không phổ biến trong trang phục biểu diễn lộng lẫy. 

Sang đến thập niên 80s, đây là thập niên đã cho ra đời những xu hướng cũng như phong cách thời trang “điên rồ”, phá cách và độc đáo, cũng vì vậy mà tất ống chân đã lấn sang lĩnh vực thời trang. Từ một món phụ kiện mang tính “đồng phục” của những vũ công ba lê, tất ống chân “đột phá” trở thành phụ kiện thời trang nhiều màu sắc của những tín đồ ở những năm 80. Những đôi tất ống chân ở thời điểm này thường được nhuộm những gam màu tươi tắn, rạng rỡ, đặc biệt là màu neon táo bạo. Madonna, Cyndi Lauper,…là những ngôi sao đã cực kỳ yêu thích phụ kiện thời trang này khi phối cùng những bộ cánh của chính mình.

Tuy thường được cho rằng là xu hướng “ngộ nghĩnh” và không giống ai với vẻ ngoài “buồn cười” đấy nhưng đến những năm 2000, đặc biệt với phong cách Y2K, tất ống chân lại thay đổi diện mạo với chất liệu lông lạ mắt để có thể “chiều lòng” những tín đồ thời trang ở thời này. 

Có lúc thịnh ắt sẽ có lúc suy, tưởng chừng tất ống chân sẽ bị đào thải khỏi dòng thời trang vì không có vẻ khá “dư thừa” và không có tính ứng dụng cao nhưng chính sự hoài niệm, tư duy thời trang “bất quy tắc” của Gen Z, tất ống chân một lần nữa sống lại và thậm chí lợi hại hơn xưa gấp nhiều lần. Khi mùa Thu-Đông năm nay bắt đầu, món phụ kiện thời trang thú vị này đã từ từ chinh phục các tín đồ. Không chỉ vừa giữ ấm cho đôi chân trong những ngày đông lạnh giá, tất ống chân còn giúp bộ outfit ngày lạnh của bạn thêm độc đáo và nổi bật giữa đám đông. Tất ống chân giờ đây với đa dạng màu sắc, thiết kế và chất liệu, đã trở thành một phụ kiện có tính đa-zi năng “không đùa được”!

Cũng giống như những đôi tất bình thường, các tín đồ cũng có thể kết hợp với nhiều loại items khác nhau từ dịu dàng, đáng yêu đến cá tính kể cả quyến rũ. Đặc biệt để có thể diện tất ống chân đúng bài thì các bạn nên thử diện kiểu layer nhiều lớp với tất lưới hay tất quần bên trong, không chỉ thời trang mà còn tăng độ ấm cho bộ cánh mùa lạnh bội phần. 

Thực hiện: Huỳnh Trân

Please follow and like us: