Vì sao chúng ta bị ám ảnh bởi thân hình “đồng hồ cát”?

Ngày đăng: 26/02/22

Và tại sao con người ta luôn ám ảnh với những hình mẫu cơ thể không thực tế?

Từ đầu những năm 2000, các tạp chí như Seventeen, Cosmopolitan, Marie Claire đã trở thành những cuốn “kinh thánh” về thời trang và phong cách của các cô gái tuổi teen. Một trong những tip ăn mặc luôn được nhắc đi nhắc lại là: “luôn mặc đồ theo dáng người của bạn”. Những dáng người trong tạp chí được sắp xếp theo độ mong muốn theo hình kim tự tháp: 3 kiểu dáng ở dưới cùng là dáng đồng hồ cát, dáng quả lê và dáng tròn – còn thanh mảnh hoặc dáng “hình chữ nhật” được xếp lên đầu: dễ mặc đồ nhất, đẹp và được yêu thích nhất. Nếu cơ thể bạn thẳng tắp từ trên xuống dưới, không có giới hạn về phong cách nào đối với bạn. Nhưng nếu có mông hay ngực nở, bạn có thể sẽ phải học một vài thứ về thời trang đó. Có những luật lệ rất khắt khe đặt ra cho những cô gái có thân hình đồng hồ cát và dáng quả lê. Họ phải che lại những khuyết điểm về mông hay ngực. Đó đúng là một bài học của thế hệ trước, nhưng thật là một sự ép buộc đáng thất vọng. Nếu chúng ta chẳng có một thân hình “chuẩn” thì chúng ta chẳng thể nào ăn mặc thật “thời trang”? 

hourglass bodies
Brigitte Bardot – hình mẫu về thân hình đồng hồ cát lý tưởng của rất nhiều cô gái

Một thân hình “chuẩn”  ngày nay lại vô cùng khác biệt. “Những vóc dáng được đẩy mạnh trên các tạp chí và truyền hình 20 năm trước chắc chắn là những vóc dáng ‘chuẩn người mẫu’ truyền thống,” Jeanette Jenkins – người sáng lập Hollywood Trainer Club và huấn luyện viên thể hình của các ngôi sao cho biết. “Từ khi mạng xã hội bắt đầu bùng nổ, trong 10 năm qua, tôi chắc chắn đã thấy rằng hình mẫu này đã được thay đổi hoàn toàn khác.”

Năm 2014, Vogue.com đã xuất bản một bài viết về xu hướng “thân dưới to trông vẫn thật sang trọng”. Bài viết này nhanh chóng vướng vào những cuộc tranh cãi nảy lửa về việc cập nhật xu hướng quá muộn và xoá bỏ những phụ nữ da màu (“Vogue giờ mới phát hiện ra những vòng ba lớn,” được viết bởi Allison P. Davis đến từ The Cut; “Tại sao vòng ba của phụ nữ da màu chỉ trông đẹp ở thân hình của phụ nữ da trắng?” – câu hỏi được đặt ra bởi Yomi Adegoke từ the Guardian), nhưng xu hướng này vẫn tiếp tục phát triển. Cũng trong khoảng thời gian đó, bác sĩ thẩm mỹ nổi tiếng Dr. Arthur Perry nhận thấy rằng các khách hàng của mình dần yêu cầu thẩm mỹ cỡ ngực nhỏ hơn, dấu hiệu cho sự chấm dứt của “vóc dáng Barbie”. Thay vào đó chính là vóc dáng đồng hồ cát, điều mà giáo sư Maia Hoskin tại trường đại học Loyola Marymount liên kết với sự trỗi dậy của văn hoá hiphop. “Nếu Jay-Z hay Kanye West hoặc ai đó nói rằng, ‘Tôi thích người phụ nữ eo nhỏ và mông to’, nó sẽ dễ được chấp nhận hơn ở hiện nay,” cô giải thích. “Điều này đã dẫn tới một góc nhìn mới với những thứ thu hút và những gì không.”

Hiện nay, hashtag #hourglassfigure (thân hình đồng hồ cát) đã có hơn 205 triệu lượt xem trên TikTok. Lướt xuống và bạn có thể thấy những video tập luyện hay thử thách hứa sẽ giúp eo bạn nhỏ hơn, và tip chụp hình để tạo một vóc dáng đồng hồ cát. Hashtag #BBL (viết tắt của Brazilian butt lift – nâng hông kiểu Brazil, một chu trình chuyển hoá mỡ được sử dụng để mông nở lớn hơn) đã có 3.7 tỉ lượt xem. Các video trong đó thường có quá trình chuyển đổi, trước và sau khi áp dụng các phương pháp, và tất nhiên là rất nhiều nội dung về nhà Kadarshian.

Và trong khi hầu như mọi chuyên gia đều đồng ý, ít hay nhiều, khi cơn sốt về thân hình này bắt đầu, để thực sự có được nó không chỉ đơn giản là một vài cú squats hay crunches. Hoá ra, chỉ có duy nhất 2 cách để có một thân hình đồng hồ cát “chuẩn”: bạn được sinh ra với nó, hoặc bạn mua nó (thường có độ mạo hiểm cao).

Trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ, chu trình thường được lựa chọn để khiến cơ thể bạn trở thành đồng hồ cát tuyệt hảo là BBL – nâng hông kiểu Brazil như đã nói ở trên. Nhưng BBL có những hạn chế riêng của nó. Bác sĩ Perry giải thích rằng mạch máu ở mông chúng ta rất lớn, lớn bằng cả 1 cái ống hút – khổng lồ khi so sánh với các mạch máu khác. Khi mỡ được tiêm vào mông trong chu trình BBL, sẽ có khả năng nó đi cả vào máu ở tỉ lệ 1/3000, kể cả khi được thực hiện bởi bác sĩ thẩm mỹ lâu năm và có chứng chỉ hành nghề.

Mặc dù có rủi ro khá nghiêm trọng như vậy, tại sao rất nhiều phụ nữ lại mạo hiểm để thử nó? Một phần của vấn đề, như Jeanette Jenkins nhận định, là không có nhiều người trẻ hiểu rằng vẻ bề ngoài của chúng ta được định hình sẵn, không chỉ bởi xương, mà còn là mỡ, hormones và genes. Chuyên gia thể hình Tori Farrow đồng ý với điều này, và cho biết thêm “Rất nhiều các chi tiết của ngoại hình chúng ta đã được xây dựng từ khi chúng ta ở trong bụng mẹ. Một vài người đơn giản chỉ có khung xương không dành cho vóc dáng đồng hồ cát.”

Theo số liệu gần nhất của Cộng đồng bác sĩ thẩm mỹ tại Mỹ, bơm mông đã tăng 20% độ phổ biến so với 2019. Cardi B mới đây đã công khai về việc sử dụng liệu trình bơm mông giá 800$ ở dưới một tầng hầm vào những năm đầu của sự nghiệp, dẫn tới những cơn đau dai dẳng và tràn dịch nhiều ngày sau khi kết thúc. Mặc dù vậy, cô vẫn đặt lịch hẹn để quay lại. “Nhưng khi tôi chuẩn bị bắt đầu một liệu trình mới, người phụ nữ ấy đã bị bắt vì cố tình gây ra cái chết của ai đó,” chia sẻ với GQ.

“Chúng ta đều không có một cặp mông hoàn hảo và những đường cong quyến rũ”, Jenkins nói, và điều đó hoàn toàn ổn. Nếu bạn không muốn có những rủi ro nguy hiểm liên quan trực tiếp tới những loại thuốc bất thường, bạn có thể thay đổi cơ thể mình bằng cách cơ bản: thật sự hiểu bản thân mình. Jenkins lấy ví dụ là cặp chị em nổi tiếng trong làng quần vợt – Venus và Serena Williams. “Họ là hai chị em cùng cha mẹ và vóc dáng khác hẳn nhau. Chúng ta có thể thấy rằng Venus cao và mảnh khảnh hơn vì cô ấy sinh ra đã vậy, cũng như Serena thì cơ bắp và có các đường cong rõ rệt hơn. Họ luyện tập cùng một chế độ từ bé đến nay, và họ vẫn có vóc dáng riêng biệt.” Áp dụng thước đo Sheldon, Jenkins cũng lưu ý rằng Serena có tạng người meso-endo (nửa cơ bắp tự nhiên và nửa dày dặn hơn) còn Venus là ectomorph (thanh mảnh tự nhiên). Rút ra được rằng, bạn có thể luyện tập bất cứ bài tập nào mình muốn, nhưng kết quả cuối cùng của bạn chắc chắn sẽ khác những người có tạng cơ thể khác.

Nhưng Jenkins không muốn làm bất cứ ai nhụt chí khi tập thể hình. Cho rằng bạn muốn có mông to hơn. Một huấn luyện viên có thể giúp bạn làm điều đó, nhưng sẽ là một chu trình luyện tập logic và khắt khe gồm nhiều bước như nâng tạ, squats,.. chứ không phải những video một phút trên TikTok. Và nó cũng có những giới hạn – tập thể dục có thể giúp bạn lên cơ, nhưng nó sẽ không biến đổi chiều rộng của hông hay đột ngột làm mông bạn to hơn vài cỡ một cách thần kỳ. Chìa khoá của việc tập luyện một cách khoẻ mạnh, theo Jenkins, chính là sự “tự chấp nhận bản thân”. “Hoàn toàn ổn nếu bạn muốn có vòng eo nhỏ hay muốn cơ mình khoẻ hơn, nhưng hãy chấp nhận giới hạn của bản thân và tự dặn mình ‘Đó là những thứ tốt nhất mình có thể làm và mình đang làm tốt, và nó thật tuyệt vời.” “Mọi người sẽ tập luyện, nhưng khi mà họ không chấp nhận được những đặc điểm cơ bản từ trong gene của cơ thể mình, đó là khi họ đau đớn.”

“Vào một thời điểm nào đó, bạn vẫn sẽ phải nhìn vào gương và đối diện với thực tế rằng bạn là chính bạn.” Và khi điều đó xảy ra, hãy lựa chọn yêu bản thân thay vì một thân hình “chuẩn”…

Thật ra thì, có rất nhiều cách để bạn có được một thân hình đồng hồ cát, mỗi cách đều gắn liền với yếu tố khác nhau: tài chính, tinh thần, văn hoá, cơ địa. Nhưng có thể có lựa chọn khác. Nếu chúng ta vứt đi những bài test “mặc gì theo vóc dáng của bạn” luôn mổ xẻ cơ thể chúng ta thành những phần như xương và mỡ cơ thể – mông và ngực, bỏ đi ý tưởng rằng chỉ có duy nhất một vóc dáng “chuẩn” để đạt được. Nếu chúng ta chấp nhận rằng vóc dáng “lý tưởng” chẳng là của ai cả, và suy nghĩ kĩ cho bản thân trước khi đặt hẹn tư vấn thẩm mỹ. Trong việc chấp nhận rằng tập thể dục không thể cho bạn thân hình đồng hồ cát một cách thần kỳ, hãy cũng nhớ rằng tập thể dục có thể làm một điều mà phẫu thuật thẩm mỹ không thể hứa được: khiến bạn cảm thấy thật tuyệt (đã được khoa học chứng minh nha!)

Sau tất cả, Jeanette Jenkins nhắc nhở chúng ta, “Vào một thời điểm nào đó, bạn vẫn sẽ phải nhìn vào gương và đối diện với thực tế rằng bạn là chính bạn.” Và khi điều đó xảy ra, hãy lựa chọn yêu bản thân thay vì một thân hình “chuẩn”, bạn nhé!

Thực hiện: Lexi Hoang

Theo Bustle

Please follow and like us: