Thế hệ Millennial đang thúc đẩy sự phát triển của làm đẹp xanh và sạch

Ngày đăng: 06/05/20

Bằng việc ủng hộ cho những xu hướng sau, năm 2020 hứa hẹn là năm bùng nổ của mỹ phẩm xanh – sạch mang đậm dấu ấn của thế hệ millennial.

Từ việc tái định nghĩa khái niệm “mỹ phẩm sạch” cho đến hành động cổ vũ mỹ phẩm không chứa nước hay nói không với các loại bao bì không thể tái chế, thế hệ millennial đã và đang trở thành thế hệ người dùng có tiếng nói mạnh mẽ nhất trong việc bảo vệ môi trường và đưa ngành công nghiệp mỹ phẩm về lại đúng mục đích ban đầu.

Khái niệm “mỹ phẩm sạch” (clean beauty)

Cũng giống như khái niệm làm đẹp bền vững, mỹ phẩm sạch vẫn luôn thiếu đi những bổ sung cần thiết để tạo nên định nghĩa hoàn chỉnh. Ban đầu, khái niệm này chỉ dừng lại ở việc nói KHÔNG với các thành phần độc hại vốn thường được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp như paraben, sulfate hay silicones. Trong năm 2020, các chuyên gia hy vọng thuật ngữ này sẽ bao gồm nhiều mối quan tâm hơn về các vấn đề xã hội có liên quan như bảo vệ môi trường, không thử nghiệm trên động vật (cruelty free) hay thậm chí bình đẳng giới (khi làm đẹp là một trong những ngành công nghiệp vẫn còn tồn tại sự phân biệt giới tính rất rõ ràng).

Drunk Elephant là một trong những thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng phát triển theo hướng clean beauty

Vì đây chính là những điều mà thế hệ millennial vẫn luôn đấu tranh, nên việc bắt đầu chuyển hướng từ quan tâm sang yêu thích và trung thành với các sản phẩm làm đẹp bền vững là một phần động thái tích cực của người tiêu dùng trẻ. Đồng thời, chính hành động đó cũng đã gửi đi những tín hiệu quan trọng cho các thương hiệu lớn về sự thay đổi trong tâm lý người dùng. Quả thật, đã có rất nhiều ông lớn trong ngành mỹ phẩm “nhanh tay lẹ mắt” chớp lấy thời cơ để đặt một chân trong địa hạt mỹ phẩm sạch đầy tiềm năng này, mà gần đây nhất phải kể đến 2 cuộc mua bán đình đám diễn ra vào năm ngoái khi Shiseido mua lại Drunk Elephant với giá 845 triệu USD, trong khi Unilever mua Tatcha với giá 500 triệu USD.

Năm nay, các chuyên gia dự đoán nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm mỹ phẩm sạch sẽ còn tiếp tục tăng lên, hứa hẹn tạo ra một phân khúc mới trong ngành công nghiệp làm đẹp.

Sản phẩm không chứa nước 

Mối quan tâm về môi trường ngày càng tăng đã gián tiếp thúc đẩy sự hình thành của các dòng   sản phẩm làm đẹp không chứa nước. Một số thương hiệu đã lựa chọn việc loại bỏ nước trong bảng thành phần dùng cho các sản phẩm serum. Một số khác sử dụng những công thức cô đặc để thay thế nước hay thậm chí phát minh ra những loại sản phẩm tuy có chứa nước nhưng lại không cần phải dùng đến chúng trong quá trình sử dụng mà dầu gội đầu khô hoặc khăn giấy tẩy trang là hai ví dụ điển hình.

Xu hướng này đã nhen nhóm hình thành từ nhiều năm trước trong ngành công nghiệp tóc và hứa hẹn sẽ lan rộng ra các sản phẩm trang điểm lẫn chăm sóc da trong năm 2020.  Đi tiên phong trong lĩnh vực này chính là các thương hiệu mỹ phẩm indie như Pinch of Color khi họ luôn là người tìm kiếm những concept mới lạ cho sản phẩm. Tuy nhiên, những thương hiệu có tên tuổi như Tatcha cũng đã bắt đầu sản xuất serum không chứa nước và phát triển thêm những sản phẩm dưỡng da khác. Đi cùng với đó còn có tập đoàn P&G nổi tiếng, cũng đang trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện các loại sản phẩm dành cho tóc với thành phần không chứa nước. Xu hướng này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn thúc đẩy các thương hiệu tạo ra sản phẩm có sự minh bạch cao trong cả công thức lẫn bao bì.

Bao bì đóng gói bền vững 

Sự gia tăng nhận thức của người tiêu dùng về vấn đề số lượng rác thải khổng lồ từ các loại bao bì nhựa chỉ qua sử dụng 1 lần trong ngành công nghiệp làm đẹp đã thúc đẩy các thương hiệu tìm ra giải pháp cho bài toán này trong năm 2020. Những nhãn hiệu xa xỉ như Guerlain, Weleda hay Deciem đã bắt đầu hợp tác với công ty tái chế Terracycle để thay đổi cách thức đóng gói cho sản phẩm. Ngay cả Unilever và L’Oreal cũng bắt đầu chuyển hướng sang bao bì thân thiện hơn với môi trường. Đây được xem là một nỗ lực tích cực nhằm giảm thiểu tác động xấu đến môi trường của một ngành công nghiệp vốn quá phụ thuộc vào các loại nhựa sử dụng 1 lần.

Thế hệ mạng xã hội mới 

Instagram hay Facebook vẫn là những mạng xã hội chiếm chi phí quảng cáo nhiều nhất từ phía các thương hiệu. Nhưng trong 2019 vừa qua, TikTok đã trở thành ngôi sao đang lên trong lòng các đại diện ngành mỹ phẩm như một kênh truyền thông mới giúp họ tiếp cận với người dùng trẻ tuổi.

Thế hệ Gen-Z đang sẵn sàng bỏ ra hàng giờ đồng hồ mỗi ngày để khám phá và trải nghiệm dạng thức video ngắn với nội dung mới mẻ trên nền tảng TikTok, biến chúng trở thành một sân chơi mới đầy hấp dẫn với các thương hiệu. Huda Beauty, Fenty Beauty hay Jeffree Star đều đã bắt đầu tạo lập tài khoản TikTok cho riêng mình, thậm chí e.l.f Cosmetics còn đầu tư hẳn 1 chiến dịch quảng bá, sáng tạo ra một thách thức để gặt hái thành công vang dội về mặt truyền thông trên nền tảng này.

Thế giới làm đẹp luôn đòi hỏi bởi sự sáng tạo, và TikTok đã mang đến cho các thương hiệu cơ hội sáng tạo theo cách mà họ chưa bao giờ từng được trải nghiệm trước đây.

Sự bùng nổ của các thương hiệu mỹ phẩm mang tên người nổi tiếng 

Fenty Beauty by Riihanna

Sau thành công vang dội của Fenty Beauty by Rihanna hay Kylie Cosmetics của cô em út nhà Jenner cùng hàng loạt những cái tên khác như Huda Kattan, Jaclyn Hill, Patrick Ta, ngành công nghiệp làm đẹp trở thành miền đất hứa cho việc đầu tư đối với rất nhiều người nổi tiếng, khi trong tay họ đã có sẵn nguồn vốn lẫn tầm ảnh hưởng. Mức độ sẵn lòng chi trả cao lẫn tâm lý dễ cuốn theo xu hướng của người tiêu dùng mỹ phẩm đã giúp ngành công nghiệp này trở nên hấp dẫn về mặt lợi nhuận lẫn gia tăng uy tín về mặt truyền thông cho rất nhiều nhà đầu tư nói chung và người nổi tiếng nói riêng.

Cụ thể, năm 2019 đã chứng kiến sự đổ bộ ồ ạt của những thương hiệu làm đẹp mang tên người nổi tiếng. Từ Victoria Beckham đến Hailey Bieber, Lady Gaga và sắp tới chính là Selena Gomez với Rare Beauty cũng sẽ là những tân binh gia nhập đường đua mang tên kinh doanh mỹ phẩm trong năm 2020 này. Tuy sở hữu những ưu điểm nhất định, nhưng các chuyên gia đánh giá rằng để các thương hiệu mới vững chân, người nổi tiếng phải giải quyết được thách thức về duy trì tài chính lẫn nguồn đầu tư từ thương hiệu, khi giờ đây họ lại trở thành những đối thủ cùng cạnh tranh trên một thị trường.

Thực hiện: p.oly_

Theo Luxuo.vn

Please follow and like us:

Bình luận