Thế hệ Gen Z và Millennial đã và đang thúc đẩy sự thay đổi của ngành hàng xa xỉ ra sao?

Ngày đăng: 24/04/23

Trong bối cảnh ngành bán lẻ liên tục bị lũng đoạn nhiều năm gần đây, ngành công nghiệp xa xỉ đang trải qua sự thay đổi mạnh mẽ của riêng mình. Thúc đẩy sự thay đổi là một thế hệ mới những người mua sắm trẻ tuổi hơn với những sở thích khác biệt về cách thức và địa điểm.

Ngày nay, những bạn trẻ thuộc thế hệ Millennial và Gen Z mua sắm hàng hóa cao cấp nhanh hơn bất kỳ ai khác, mang đến những sở thích và ưu tiên hoàn toàn khác so với các thế hệ cũ. Theo một báo cáo mới từ Klarna trong 12 tháng qua, các khoản mua hàng xa xỉ của Gen Z (60%) và Millennial (63%) đã vượt xa mức chi tiêu của những người mua sắm thuộc thế hệ X (46%) và thế hệ baby boomer (18%).

Khách hàng trẻ tuổi trở thành những người mua hàng đầu trong lĩnh vực xa xỉ là một cơ hội tuyệt vời cho các nhà bán lẻ, vì họ có cơ hội tạo kết nối lâu dài với thế hệ khách hàng mới, đồng thời mang đến giá trị trọn đời về một trải nghiệm mua sắm sang trọng.

Vì vậy, điều gì đã thúc đẩy những người trẻ tuổi mua sắm hàng xa xỉ với số lượng lớn như vậy, và nhu cầu và mong muốn mới của họ là gì? Câu trả lời nằm ở khả năng tiếp cận mới, nhu cầu thực hành kinh doanh bền vững và sự giao thoa giữa công nghệ với trải nghiệm mua sắm.

Người tiêu dùng tiếp cận gần hơn với hàng xa xỉ qua mạng xã hội

Nhờ mạng xã hội, việc khám phá và yêu thích hàng xa xỉ chưa bao giờ dễ tiếp cận hơn thế, với 78% Gen Z và 70% thế hệ Millennials đã theo dõi các thương hiệu cao cấp trên các kênh xã hội.

Sự gia tăng của influencer cũng đã thu hút các mặt hàng cao cấp đến với thế hệ trẻ: cứ 2 Gen Z thì sẽ có 1 người tìm đến influencer để xác định các xu hướng mới nhất về hàng xa xỉ. Những ngôi sao kỹ thuật số này mang đến cho các thương hiệu cao cấp cơ hội tiếp cận người mua sắm ở những địa điểm mới và cải thiện tỷ lệ tương tác với nội dung về ngành xa xỉ nhờ vào lượng người theo dõi trung thành của họ.

Một số thương hiệu sáng tạo nhất trong ngành đã nhận ra những cơ hội mới này bằng cách hình thành mối quan hệ đối tác với những người nổi tiếng được tìm kiếm nhiều nhất trên internet. Louis Vuitton đã hợp tác thân thiết với ngôi sao YouTube Emma Chamberlain trong vài năm và gần đây đã giới thiệu cô ấy làm gương mặt đại diện cho bộ sưu tập giày Thu Đông 2021, trong khi Prada mời TikToker Charli D’Amelio ngồi hàng ghế đầu tại buổi trình diễn thời trang Milan 2020 để quảng bá cho bộ sưu tập của mình.

Mạnh xã hội không chỉ là một kênh khám phá. Có 84% Gen Z và 81% Millennial đã mua sắm trên mạng xã hội từ các thương hiệu cao cấp mà họ theo dõi, chứng tỏ khả năng thu hút khách hàng mới ở thế giới ảo.  

“Xanh hóa” ngành hàng xa xỉ

Bị bao vây bởi cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng gia tăng và mong muốn tạo ra sự thay đổi, Gen Z và Millennials sửa đổi nhiều thói quen tiêu dùng để phản ánh giá trị của bản thân, với 67% ở cả hai nhóm ưu tiên mua sắm ở các thương hiệu tiên phong chủ trương “xanh hóa” với các hoạt động phát triển bền vững.

Những người mua sắm xa xỉ tìm kiếm những sản phẩm được sản xuất tốt sẽ tồn tại lâu dài nhận ra rằng họ có thể giúp ích cho môi trường và tài chính cá nhân thông qua việc mua ít hơn và mua tốt hơn. Trong số những người mua sắm cao cấp, 57% tin rằng việc mua hàng hóa cao cấp sẽ bền vững hơn và 1/2 cho biết việc mua hàng giúp họ tiết kiệm tiền về lâu dài.

Các thế hệ trẻ hơn cũng nhận ra các giao dịch mua hàng cao cấp có thể giữ giá trị theo thời gian. Có thể hiểu là sau khi mua một mặt hàng xa xỉ, họ sẽ tham gia vào nền kinh tế tuần hoàn bằng cách bán lại và thu lại nhiều tiền mà không tạo ra nhiều rác thải hơn.

Nâng cấp trải nghiệm mua sắm

Các thương hiệu xa xỉ đôi khi có thể chậm chạp trong việc nắm bắt các công nghệ mới và phá vỡ hiện trạng truyền thống. Tuy nhiên, 78% khách hàng xa xỉ coi cam kết đổi mới và công nghệ mới của các thương hiệu cao cấp là lý do quyết định để mua hàng.

Người tiêu dùng đã sẵn sàng thử các công nghệ mới để nâng cao cuộc sống và tương tác mua sắm của họ, đồng thời những người chơi hàng đầu trong lĩnh vực hàng xa xỉ cũng đang dấn thân. Như trong năm 2021, Gucci ra mắt sneaker ảo The Virtual Gucci 23 dành cho người dùng tương tác thực tế ảo như trên nền tảng trò chơi trực tuyến Roblox. Burberry cũng đang tận dụng công nghệ AR để nâng cao trải nghiệm mua sắm trực tuyến, chào mừng các sản phẩm mới ra mắt, v.v. 

Mua sắm ảo, hình thức mang lại trải nghiệm trực tuyến tại cửa hàng, là một sự đổi mới khác đang đạt được đà phát triển. Các thương hiệu như Rag & Bone đang tận dụng công nghệ mới này để giúp trải nghiệm mua sắm trực tuyến của họ trở nên gần gũi và cá nhân hóa hơn.

Và khi NFT trở nên phổ biến hơn và ranh giới giữa thế giới ảo và đời thực ngày càng hòa quyện, các thương hiệu xa xỉ cần dẫn đầu quá trình phát triển đó — 70% người đã quen thuộc với thị trường ảo quan tâm đến việc mua sắm hàng xa xỉ ở đó, với thế hệ millennials (76% ), Gen Z (69%) và Gen X (67%) háo hức nhất.

Linh hoạt: Tiêu chí mới khi mua sắm hàng xa xỉ 

Nhu cầu về trải nghiệm bán lẻ đa kênh được kết nối nhiều hơn không phải là mới, nhưng đã tăng nhanh trong những năm gần đây do sự phát triển của thương mại điện tử và nhu cầu của người mua sắm ngày càng phát triển trong thời kỳ đại dịch. Những sở thích này cũng đúng trong danh mục cao cấp. Thế hệ người mua sắm mới của ngành hàng xa xỉ muốn và kỳ vọng trải nghiệm linh hoạt, liền mạch ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào họ mua sắm, cho dù ở cửa hàng thực hay duyệt qua ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Yếu tố quan trọng nhất đối với khách hàng xa xỉ trẻ tuổi khi mua sắm trực tuyến là khả năng nhận hàng tại cửa hàng (Gen Z chiếm 57%, Millennials chiếm 54%). 87% Gen Z và 89% Millennials cho biết họ tìm thấy giá trị đáng kể trong các tùy chọn thanh toán linh hoạt, không lãi suất.

Việc cung cấp thêm các lớp linh hoạt và tiện lợi này là rất quan trọng để tiếp cận thế hệ người tiêu dùng cao cấp mới một cách có ý nghĩa và đảm bảo họ có trải nghiệm thú vị nhất có thể.

Thực hiện: Bảo Long
Theo Glossy

 

Please follow and like us: