TheBlueTshirt Bamboo: Từ tre Việt đến thời trang xanh

Ngày đăng: 13/07/20

Đầu năm 2020, với sự ra mắt của Blue Indigo – chiếc áo nhuộm chàm kể câu chuyện văn hoá làng nghề thủ công, TheBlueTshirt đã có bước đi đầu tiên trong hành trình hướng tới nguyên liệu xanh và thời trang bền vững. Vẫn với tinh thần tích cực và tầm nhìn đó, thương hiệu mong muốn có thể kể nhiều hơn và làm nhiều hơn nữa để tiếp tục hành trình và lan tỏa thông điệp xanh với BST mới mang tên *Bamboo – Comfort comes naturally.*

Ý nghĩa không chỉ dừng lại về mặt thông điệp xanh, thân thiện với môi trường, BST xuất phát từ thực tế đời sống và nhu cầu của người tiêu dùng trong thời điểm với nhiều biến đổi đặc biệt.

Sau những thay đổi liên tục về sinh hoạt và nhịp sống trong thời gian qua, cơ thể và tâm lí chúng ta đã trải qua những căng thẳng, bức bí và mệt mỏi. Thế nên giờ đây là lúc chúng ta tìm đến thiên nhiên để hồi phục và lấy lại cân bằng. Ngày càng nhiều người tìm kiếm yếu tố xanh và tự nhiên trong những sản phẩm họ chọn mua hằng ngày. Cùng với đó là nhận thức ngày càng nâng cao về sức khoẻ, ưu tiên chất liệu và chất lượng, và thói quen tiêu dùng xanh đang chi phối mạnh mẽ mọi lựa chọn mua sắm, đặc biệt là đối với ngành hàng thời trang.

Quay lại với nhịp sống năng động, mọi người bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho việc vận động, rèn luyện sức khỏe. Vì thế trang phục mỗi ngày cũng cần đảm bảo tính tiện lợi, thoải mái cho việc tập luyện lẫn những sinh hoạt thường nhật. Dòng sản phẩm tích hợp nhiều tính năng như activewear, daily/ comfort wear sẽ là lựa chọn thời trang thông minh mọi người đang tìm kiếm.

Trải nghiệm thời trang mới đến từ chất liệu mới.

Hiểu được điểm mạnh của mình, TheBlueTshirt tiếp tục chú trọng phát huy điều mình đang làm tốt và phát triển hơn nữa những DNA sẵn có. Tập trung vào dòng đồ basic, essentials, nhưng TheBlueTshirt không ngừng sáng tạo, làm mới sản phẩm với chất liệu và nâng cao tính năng để mang đến nhiều lựa chọn mới khi các khách hàng đến. Chất liệu tốt giúp mỗi sản phẩm được tạo ra để có thể đi cùng thời gian và giúp TheBlueTshirt có thể đi xa hơn và lâu hơn cùng các bạn gái trong hành trình thời trang.

Với BST Bamboo lần này, thương hiệu tập trung vào sự cải tiến và kiểm soát nguồn chất liệu. Sợi vải Bamboo được lựa chọn vì những vượt trội về đặc tính so với các loại vải thông thường khác, như:

  • Bảo vệ da khỏi 98% tia UV nhờ khả năng chống nắng tự nhiên của tre (đã được kiểm nghiệm và chứng nhận). Đặc tính này không dễ dàng mất đi sau nhiều lần giặt, so với các loại vải chống nắng nhờ chất hoá học.
  • Kháng khuẩn và khử mùi tốt nhờ Bamboo-Kun, thành phần có tự nhiên trong sợi tre. An toàn, lành tính với làn da nhạy cảm và cả da em bé.
  • Thấm hút hiệu quả, giữ da luôn khô thoáng, không bết dính mồ hôi.
  • Cảm giác mượt mà, nhẹ tênh, không tạo ma sát lên da.
  • Giữ nhiệt linh hoạt, làm mát vào mùa nóng và giữ ấm vào mùa lạnh.

Vải Bamboo và thông điệp xanh:

Nếu dự án Blue Indigo là về kỹ thuật nhuộm thủ công, thì với BST Bamboo đó là sự cải tiến công nghệ dệt và ứng dụng của chất liệu xanh, bền vững trong sản xuất.

Tính bền vững của vải sợi tre thể hiện ở nhiều phương diện:

  1. Nổi tiếng là loại cây có tốc độ sinh trưởng nhanh nhất trong tự nhiên và có thể tự phát triển mà không cần tái canh tác. Việc trồng, thu hoạch và đưa vào sản xuất của tre không hề làm mất cân bằng hệ sinh thái, không tiêu tốn nhiều tài nguyên nước. Thế nên tre là một trong những nguồn nguyên liệu xanh bền vững mới.
  2. Hơn nữa, tre là một trong những loài cây không cần đến thuốc bảo vệ thực vật, hay phân bón trong trồng trọt. Sự phát triển và việc canh tác tre có tác động tích cực đến môi trường: góp phần phủ xanh đất trống, làm chậm quá trình mất rừng, hạn chế khí nhà kính.
  3. Sợi vải được làm từ bột gỗ tre, và tơ tre tự nhiên. Sản xuất với công nghệ Close looped system (hệ thống vòng lặp khép kín), tái sử dụng 99% hợp chất trong quá trình kéo tơ, giúp tiết kiệm nước, hạn chế tối đa chất thải và tác động đến môi trường.
  4. Khi có đủ điều kiện phân huỷ như chôn xuống đất, hay trong môi trường ngập nước, ẩm thấp, vải sợi Bamboo sẽ mất 1-5 năm để tự phân huỷ. Thời gian ngắn hơn nhiều so với các loại sợi khác: poly (200 năm); nylon, sợi tổng hợp (30-40 năm).

Tính ứng dụng của các thiết kế:

BST bao gồm 6 thiết kế cơ bản, cần thiết cho tủ đồ hằng ngày và thông minh khi tích hợp đồng thời nhiều tính năng như: daily/ comfort wear và cả activewear. Tối giản về kiểu dáng, màu sắc nhưng tối đa về công năng và ứng dụng.

Với chiếc áo dây đơn giản, có thể được mắc như lớp lót trong thoáng mát nhờ khả năng thấm hút vượt trội và không sợ bết dính mồ hôi hay bí bách kể cả khi mặc nhiều lớp.

Hay như chiếc áo thun cổ tròn tay ngắn tiện lợi, thoải mái để mặc thường ngày ở nhà. Dễ dàng kết hợp với quần jeans để đi bất cứ đâu hay mặc khoác lên chiếc sport bra khi vừa đi tập xong.

Chiếc tank top kiểu dáng thể thao, chất liệu nhẹ tênh, thoáng khí thích hợp mặc chung với legging để đi chạy bộ.

Đặc biệt thiết kế áo tay dài, cổ tim cơ bản mà các tín đồ yoga sẽ rất yêu thích để mặc khi tập luyện. Đủ kín đáo và đặc biệt dễ mặc trên nhiều dáng người. Chất liệu co dãn linh hoạt, thoải mái theo cơ thể để bạn có thể thực hiện chuẩn các động tác.

Bamboo fabric và câu chuyện bản sắc Việt:

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tìm thấy sau mỗi BST là một câu chuyện, một thông điệp thú vị và mang hơi thở, nét đẹp và bản sắc Việt.

Nếu chiếc áo chàm Blue Indigo mang ý nghĩa là cầu nối giữa văn hoá làng nghề truyền thống và đời sống hiện đại thì những chiếc áo làm từ vải sợi tre sẽ kể câu chuyện đầy tự hào về chất liệu xanh được làm ra bởi óc sáng tạo và bàn tay của người Việt.

Không chỉ là hình tượng văn hoá và nét đẹp truyền thống, từ lâu tre đã không ngừng mang đến giá trị thực tế và ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Bàn tay hào hoa, trí tuệ người Việt, cùng những tiến bộ công nghệ hiện đại càng giúp phát huy những đặc tính tự nhiên, vượt trội và tối đa tính ứng dụng của loại cây này.

Cùng với đó BST cho thấy nỗ lực của các thương hiệu Việt để từng bước hạn chế những tác động tiêu cực của thời trang lên môi trường cũng như xu hướng tiêu dùng xanh, lối sống hướng về thiên nhiên đang ngày càng lan tỏa rộng rãi.

Thực hiện: S-R

Please follow and like us: