Thời trang bền vững dưới góc nhìn của Kering

Ngày đăng: 21/03/23

Để cắt giảm 40% khối lượng khí CO2 thải ra môi trường, Kering dự kiến sẽ tập trung vào mục tiêu “value over volume” (giá trị vượt lên khối lượng ‘khí thải’). Họ dường như đã trở nên nghiêm túc hơn trong những dự án sau này của các thương hiệu trực thuộc, đặc biệt là về vấn đề greenwashing (tẩy xanh).

Thứ Sáu tuần trước, Kering đã thông báo rằng các mục tiêu giảm khí CO2 thải ra môi trường của họ đã thay đổi: từ bây giờ cho đến năm 2035, tập đoàn sẽ hướng tới việc giảm 40% lượng khí thải trên toàn bộ chuỗi cung ứng. Để làm được điều này, giám đốc phụ trách bộ phận bền vững của Kering, Marie-Claire Daveu, cho biết sẽ yêu cầu sử dụng biện pháp giảm thiểu mối tương quan giữa tăng trưởng kinh doanh và khí nhà kính. 

Vào năm 2017, tập đoàn đã công bố giảm 40% tác động đến môi trường – một mục tiêu đã đạt được trong năm nay sớm hơn bốn năm. Nhưng khi phép đo đó được thực hiện trên doanh số bán hàng thì kết quả đã khiến ta khá ngạc nhiên. Lượng khí thải tăng 30%, do đó họ nhận thấy mình cần phải thay đổi mô hình. 

Henri-François Pinault nói thêm rằng: “Nếu chúng ta muốn thực sự hạn chế cacbon cho các hoạt động kinh doanh toàn cầu của mình, chúng ta cần chuyển từ giảm cường độ carbon sang giảm tuyệt đối. Tôi tin rằng việc giảm thiểu tác động về mặt tuyệt đối kết hợp với việc tạo ra giá trị phải là mục tiêu hàng đầu tiếp theo cho các công ty mong muốn đi theo hướng thời trang bền vững”. 

Gucci Introduces Demetra: A Luxury innovative Material – Gucci Equilibrium
Gucci đã từng tung ra BST giày Vegan năm 2021

Gucci Introduces Demetra: A Luxury innovative Material – Gucci Equilibrium

Your thoughts on Gucci introducing “sustainable” Demetra - Renoon
Nhưng nhiều người lại không mấy tin tưởng vào những gì thương hiệu quảng cáo

Kể từ bây giờ, tập đoàn sẽ chia nhỏ tổng lượng phát thải theo các thương hiệu của mình và nếu những con số này tăng đối với một lĩnh vực sản xuất hoặc thương hiệu cụ thể, thì việc cắt giảm sẽ được thực hiện ở phần khác để cân đối chúng. Ngoài ra, các dự án bù đắp carbon (tên tiếng Anh: carbon offsetting – tức là bù đắp lượng khí thải bằng cách hỗ trợ các dự án giảm phát thải ở nơi khác) sẽ không được sử dụng và các sự kiện quy mô lớn như trình diễn thời trang ở nước ngoài sẽ được “nêu tên” đầu tiên.

Balenciaga Launches Resale Programme | BoF
Một trong những hoạt động bền vững của Balenciaga chính là “thâm nhập” thị trường bán lại

Tất nhiên, “cái giá” phải trả của những thay đổi này chính là việc khách hàng sẽ phải trả theo đúng nghĩa đen vì phương pháp sản xuất mới này “đã dẫn đến” một phương pháp định giá mới. Ngoài ra còn tạo nên một khái niệm được thể hiện bằng công thức “giá trị vượt lên khối lượng” hoặc, như Daveu nói với WWD: “Trong lĩnh vực thương mại xa xỉ phẩm, chúng tôi ưu tiên giá trị và giảm số lượng hơn những tiêu chuẩn khác”.

Theo một số người, những thay đổi về giá này lần đầu tiên được “phát hiện” trong mệnh giá những mặt hàng phải đặt trước của bộ sưu tập Thu/Đông 2023 đến từ nhà Balenciaga vào tháng 3 năm nay tại Paris. Có vẻ như tăng mạnh so với trước đây. Như Daveu đã từng chia sẻ: “Cuối cùng thì giá sẽ tăng lên”. 

“Đây là “bằng chứng” đanh thép cho thấy (thương hiệu) tạo ra mối tương quan giữa sự phát triển của doanh nghiệp và sự giảm phát thải khí nhà kính. Nó sẽ nằm trong DNA được biểu hiện qua giá”. 

Các lĩnh vực khác sẽ bị ảnh hưởng bởi quá trình tái cơ cấu này bao gồm tìm nguồn nguyên liệu thô và quản lý hàng tồn kho tốt hơn, cũng như mở rộng sang các kênh bán hàng và dịch vụ mới. Để tìm ra các giải pháp dài hạn về mặt vận hành, Kering đã thành lập một bộ phận tài chính bền vững chịu trách nhiệm cân đối tất cả các chi phí cần chi. 

Join Us on a Highly Coveted Tour of Bottega Veneta's Factory – Official Bespoke
Cận cảnh quy trình làm ra chiếc túi iconic của hãng Bottega Veneta

Hoạt động này đầy tham vọng và phức tạp vì không chỉ mỗi thương hiệu trong danh mục đầu tư của Kering ở các bối cảnh khác nhau sẽ phải được giải quyết theo một cách khác nhau. Chúng được “nhận định” phức tạp là bởi vì khi xem xét các bộ phận thời trang, trang sức và nước hoa, khách hàng có những nhu cầu rất khác nhau. Vì vậy tạo ra chất thải và khí thải khác nhau, và do đó sẽ phải được quản lý theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, ý tưởng đằng sau dự án là bắt đầu sản xuất theo cách không chỉ bền vững hơn mà còn có thể cải thiện và hoạt động dài hạn. Động thái cho thấy họ cần tập trung hơn về các sản phẩm thủ công của mình, do đó sẽ có giá cao hơn và (có lẽ) được sản xuất với số lượng ít hơn.

Thực hiện: Mỹ Tâm

Theo Nss Mag

Please follow and like us: