Uniqlo, Chanel, Dior, Hermes, Gucci,… và vô số thương hiệu thời trang sử dụng bản đồ có đường lưỡi bò: Sự thật đằng sau là gì?

Ngày đăng: 06/04/21

Hàng loạt thương hiệu thời trang nổi tiếng như Uniqlo, H&M… lao đao vì phải hứng chịu làn sóng tẩy chay từ cộng đồng người tiêu dùng Việt Nam và vẫn chưa chính thức lên tiếng giải thích về vụ việc đường lưỡi bò. Chuyện gì đang thực sự xảy ra? Liệu tất cả những thương hiệu đã và đang được yêu mến bởi người Việt Nam có đang vì lợi nhuận mà cố tình ủng hộ một hành vi phi pháp? Hay sự thật đằng sau là gì?

Những ngày vừa qua, các thương hiệu thời trang nổi tiếng trên thế giới như H&M, Uniqlo, Chanel… đồng loạt bị “bóc phốt” vì sử dụng bản đồ có hình lưỡi bò. Khi các thương hiệu đó vẫn đang giữ im lặng, hàng loạt các thương hiệu khác sử dụng bản đồ có đường lưỡi bò như Gucci, Saint Laurent, Dior, Hermes… cũng bị phát hiện.

Nếu truy cập vào trang chủ phiên bản Trung Quốc (nếu không biết đường link, hãy google với từ khóa [tên thương hiệu] + China) của các thương hiệu thời trang xa xỉ như Dior, Hermes, Saint Laurent, Gucci… và vào mục Store Locator/Find A Store, chúng ta có thể thấy tất cả những thương hiệu này đều sử dụng bản đồ có hình lưỡi bò như hình bên dưới. 

Website tiếng Trung của Uniqlo
Website tiếng Trung của Uniqlo
Website tiếng Trung của Hermes
Website tiếng Trung của YSL
Website tiếng Trung của Gucci
Website tiếng Trung của Dior

Tuy nhiên, khi vào trang chủ của các thương hiệu này ở phiên bản quốc tế, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu, Mỹ… thì đường lưỡi bò này không hề xuất hiện!

Website tiếng Anh của Hermes
Website tiếng Nhật của Hermes
Website tiếng Hàn của Gucci
Website tiếng Nhật của Uniqlo

Câu hỏi đặt ra là: Bản đồ này chỉ vừa mới được đăng tải theo như các báo khác đưa tin hay thật sự là đã nằm đó từ lúc ban đầu mà chúng ta vẫn không hề hay biết? Các thương hiệu này có hay chăng biết sự hiện diện của “đường lưỡi bò” này trên trang web tiếng Trung của mình mà vẫn chấp nhận sử dụng hay sự thật là họ không có lựa chọn nào khác?

Khi Style-Republik tìm kiếm bản đồ Trung Quốc trên Google Maps, đường lưỡi bò hoàn toàn không tồn tại. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng Trung Quốc cấm sử dụng Google mà chỉ sử dụng Baidu. Baidu là hãng công nghệ lớn của Trung Quốc, cung cấp các nền tảng công nghệ cơ bản cho các công ty phát triển trong nước (trong đó có nền tảng bản đồ chỉ dẫn địa lý – tương tự Google Maps). Vì thế, các hãng lớn khi thiết lập website phiên bản tiếng Trung Quốc đa số đều sẽ phải tích hợp bản đồ Baidu trong mục “Store Locator” (Tìm kiếm cửa hàng). Và lẽ dĩ nhiên thì bản đồ thế giới phiên bản Trung Quốc trên Baidu của nước này đã mặc nhiên “vẽ sẵn” đường lưỡi bò. Bạn có thể dễ dàng phát hiện website của hãng dùng bản đồ Baidu khi nhìn vào góc trái bên dưới bản đồ có ©2021 Baidu.

Do đó, chúng ta không qúa ngạc nhiên khi nhìn đường lưỡi bò xuất hiện trên bản đồ thế giới trên các trang web phiên bản tiếng Trung!

Bản đồ Baidu

Tuy nhiên khi nhìn kỹ lại bản đồ được sử dụng trên các trang web tiếng Trung của các thương hiệu này, tất cả các bản đồ đều đến từ Baidu trừ…nhà mốt Chanel. Thật bất ngờ,  thương hiệu nổi tiếng Chanel sử dụng Google Maps và đường lưỡi bò vẫn nằm trên đó. Trong khi phiên bản tiếng Trung của Google Maps cũng không còn đường lưỡi bò sau khi Google đối mặt chỉ trích đăng tải bản đồ có đường lưỡi bò vào năm 2011.

Điều đáng nói, Chanel sử dụng phiên bản Google Maps 2021 trên trang web của họ và đường lưỡi bò vẫn còn tồn tại. (Xem tại đây). Vậy đây là lỗi hệ thống chưa cập nhật của Google hay là một động thái tinh vi khác mà chúng ta vẫn chưa biết?

Phiên bản Google Maps 2021 vẫn còn đường lưỡi bò?
Google Maps tiếng Trung không có đường lưỡi bò sau sự cố năm 2011

Tất cả phiên bản khác của website Chanel khi vào mục Find A Store/Tìm kiếm cửa hàng sẽ được dẫn đến link chanel.com/[mã nước]/storelocator. Ví dụ: chanel.com/vn/storelocator, chanel.com/ko_KR/#storelocator hoặc chanel.com/fr/storelocator

Ở những trang này, bản đồ Google Maps được Chanel sử dụng không có đường lưỡi bò. Tuy nhiên, từ trang chủ Chanel phiên bản tiếng Trung (https://www.chanel.cn/zh_CN/), người xem được dẫn đến link khác là https://services.chanel.com/zh_CN/storelocator/. Cú pháp này hoàn toàn khác với đường dẫn thông thường ở những phiên bản tiếng khác của Chanel. Điều cần lưu ý là đường dẫn này hoàn toàn không hiện logo Chanel trên thẻ tab như những đường dẫn của các phiên bản khác.

Trang web Store Locator của Chanel bản Trung không có logo Chanel trên thẻ tab
Trang web Store Locator của Chanel các phiên bản tiếng khác đều có logo Chanel ở đầu thẻ tab

Bộ phận IT của Style-Republik đã kịp thời lưu lại đường link Google Maps trên website Chanel bản Trung như sau: https://www.google.com/maps?ll=11.905876,109.635986&z=5&t=m&hl=zh&gl=CN&mapclient=apiv3

Và đây là bản đồ được dẫn đến từ link trên:

Đó là một đường link được chỉnh sửa từ link gốc bản đồ Trung Quốc trên Google Maps tiếng Trung không có đường lưỡi bò: https://www.google.com/maps/@11.905876,109.635986,5z?hl=zh

Nghiêm trọng hơn, hai đường link trên đều dẫn đến cùng một đường link là https://www.google.com/maps/@11.905876,109.635986,5z?hl=zh nhưng khác nhau về mặt hình ảnh!

Có ba trường hợp có thể xảy ra:

  • Chanel có thể đã vô tình hoặc không còn sự lựa chọn nào khác phải sử dụng bản đồ có đường lưỡi bò do chính Trung Quốc (hoặc Google) cung cấp đường dẫn bởi bình thường sẽ không thể tìm được đường dẫn này bằng công cụ tìm kiếm Google hay Google Maps.
  • Trung Quốc can thiệp vào website của Chanel bản Trung và thay thế đường dẫn Store Locator bằng một đường link do chính họ (hoặc Google) tạo ra.
  • Có thể có một lý do khác nằm ngoài sự hiểu biết và nghiệp vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tìm ra câu trả lời cho sự việc này.

Kết luận:

Lỗi thuộc về thương hiệu, Google, Baidu hay nhà nước Trung Quốc vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn. Tuy nhiên, điều cần nhất là họ cần có những động thái kịp thời để sửa chữa những điều sai trái vi phạm luật pháp quốc tế. Hơn nữa, người tiêu dùng Việt Nam cũng cần bình tĩnh và suy xét thông tin có chọn lọc hơn thay vì đồng loạt tẩy chay các thương hiệu khi chưa có lời giải thích thỏa đáng. Diễn biến tiếp theo sẽ như thế nào? Cùng theo dõi Style-Republik để được cập nhật những thông tin mới nhất!


Thực hiện: Mỹ Đỗ

 

Please follow and like us:

Bình luận