Thương hiệu thời trang nào được Gen-Z “chọn mặt gửi vàng”?

Ngày đăng: 14/12/22

Một sự thật hiển nhiên: Gen-Z giờ là thế hệ thúc đẩy ngành thời trang với khả năng tạo ra các xu hướng có sức lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội. Đây cũng là một thế hệ mâu thuẫn sinh ra ở một thời đại có nhiều mâu thuẫn không kém dưới tác động của tiến bộ công nghệ, khủng hoảng khí hậu ngày càng trầm trọng và các phong trào dân quyền như Me Too và Black Lives Matter. 

 “Thực trạng của thế giới thời trang sẽ tiếp tục chịu sự tác động của Gen-Z cũng như thúc đẩy tâm lý của đối tượng này rất nhiều. Khả năng chi tiêu của Gen-Z đặc biệt khó giải mã vì với thế hệ này, chi tiêu là một vấn đề nan giải và họ xem trọng những giá trị khác ngoài tiền,” Diana Lee, giám đốc nghiên cứu và phân tích tại BoF chia sẻ sau khi công bố báo cáo ‘Gen-Z và Thời trang trong Kỷ nguyên Hiện thực’.

Trong khi những người trẻ tuổi ngày càng nhận thức được vấn đề khí hậu và những rủi ro của việc tiêu thụ quá mức, họ hơn bao giờ hết vừa là người sáng tạo vừa là nạn nhân của các xu hướng. Một cuộc khảo sát gần đây do BoF Insights phối hợp với Juv Consulting thực hiện cho thấy, mặc dù thời trang nhanh không đứng đầu danh sách các thương hiệu yêu thích của Gen-Z, H&M, Zara và Shein lại có chỗ đứng vững chắc trong thói quen mua sắm của giới trẻ. Tuy sẵn sàng ủng hộ các thương hiệu bền vững và ít được biết đến, thế hệ Gen-Z vẫn ưu tiên khả năng chi trả, cũng là một trong ba yếu tố quan trọng nhất đối với một thương hiệu thời trang, theo sau là là phong cách và tính bền vững.

Những thương hiệu thời trang được Gen-Z ưa chuộng. Nguồn: BoF Insights & JuV Consulting

Vị trí hàng đầu trong danh sách các thương hiệu phổ biến nhất thuộc về Nike, nhờ sự kết hợp giữa các thiết kế quần áo và giày dép phổ thông đậm tính thời trang, những sự hợp tác sáng tạo ở mảng thời trang cao cấp như Jacquemus và Martine Rose, giá cả phải chăng, và các chiến dịch truyền thông vì xã hội. 

Nhưng mặc dù Nike là thương hiệu đứng đầu, vẫn có Gucci ở vị trí thứ hai – thương hiệu xa xỉ duy nhất lọt vào top 10, tiếp theo là Adidas. Gucci này dưới sự lãnh đạo của cựu giám đốc sáng tạo Alessandro Michele đã được đối tượng khách hàng trẻ tuổi đánh giá cao dù các sản phẩm xa xỉ vượt xa tiềm năng mua hàng của hầu hết đối tượng này. Thành công này nhờ vào chiến lược có chủ ý kết hợp việc khám phá các định dạng công nghệ mới với việc quảng bá thời trang Gucci Vault và các bộ sưu tập theo trí tưởng tượng của Michele. Nhà mốt đã tìm cách thu hút người tiêu dùng trẻ tuổi thông qua các đợt giảm giá NFT và không gian Roblox ảo, cũng như các sản phẩm và sự hợp tác tập trung vào trang phục đường phố và thể thao, từ quan hệ đối tác với Adidas đến bộ sưu tập với Harry Styles.

Thực hiện: Bảo Long
Theo: NSS Magazine

 

Please follow and like us: