Thương hiệu Viberg: Sự thành công đằng sau việc duy trì di sản thủ công và phát triển phong cách

Ngày đăng: 02/09/22

Viberg là thương hiệu giày da với một di sản phong phú, thương hiệu được ra mắt vào năm 1931 bởi Edwin Viberg, một người Thuỵ Điển nhập cư, ông đến Canada vào năm 1907. Ông đã tự tay xây dựng nên một doanh nghiệp từ tay nghề thủ công xuất sắc, cùng chất liệu thượng hạng và phong cách thiết kế độc đáo.

Xuyên suốt gần một thế kỉ hoạt động, Viberg giữ vững sứ mệnh của mình “sản xuất giày dép chất lượng cao nhất có thể bằng cách chỉ sử dụng các vật liệu và phương pháp sản xuất tốt nhất hiện có.” Hiện bên cạnh trang web bán hàng Viberg.com, thương hiệu đang phân phối sản phẩm một cách rộng rãi trên các trang đối tác bán lẻ như ClubMonaco.com và Mr Porter, và một số nhà bán lẻ ở khắp Canada , Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á.

Hãy cùng Style-Republik tìm hiểu thêm về cách thương hiệu giày dép nam có trụ sở tại British Columbia này khai thác sức mạnh của “content” để thu hút khách hàng mục tiêu là nam giới sành điệu, cùng với kế hoạch mở rộng sang các lãnh vực kinh doanh mới, trong khi họ vẫn luôn gìn giữ di sản truyền thống của mình.

Lịch sử của Viberg: Từ người định cư đến thợ đóng giày


Khi Edwin Viberg đến Canada vào đầu những năm 1900, ông định cư trên đất nông nghiệp ở Saskatchewan và bắt đầu chế tạo dây nịt da cho ngựa lao động và dây đai cho máy móc. Công việc kinh doanh chậm lại khi căn bệnh trầm cảm ập đến, cuối cùng ông gặp gỡ và học việc với một thợ đóng giày người Anh. Do đó, công ty cùng tên Viberg Boot Mfg Ltd, được Edwin Viberg thành lập vào năm 1931. Từ những ngày đầu Edwin đã chứng tỏ mình là một thương gia đúng nghĩa: ông bắt đầu đi du lịch khắp Prairies, chào hàng để bán những đôi ủng của mình cho công nhân.

Suốt nhiều năm, công ty của Viberg chỉ có hai nhân viên hoạt động. Khi ngành công nghiệp khai thác gỗ bắt đầu phát triển vào những năm 50 và 60, Edwin đến Tây Bắc Thái Bình Dương. Sau khi đi vòng quanh một vài thành phố, Edwin Viberg cuối cùng đã định cư ở Victoria, B.C. vào đầu những năm 70, nơi mà nhà máy Viberg vẫn tồn tại cho đến nay.

Viberg Factory 1933

Ngày nay công ty vẫn hoàn toàn do gia đình Viberg sở hữu và điều hành. Con trai của Ed, Glen đã tiếp quản công ty khi Ed qua đời và vẫn dành sáu ngày một tuần trên sàn nhà máy, tự tay hoàn thiện từng đôi giày của công ty gia đình sản xuất. Vợ của Glen là Leslee quản lý cửa hàng của nhà máy, trong khi con trai út Brett giữ vai trò Giám đốc Sáng tạo của công ty và anh trai Jason phụ trách dòng giày bảo hộ lao động.

Lịch sử phong phú này cũng có thể được coi là “gót chân Achilles” của thương hiệu — các công ty thời trang lâu đời thường gặp khó khăn trong việc thích ứng với các chiến thuật và kênh bán hàng mới. Nhưng may mắn thay, Viberg biết chính xác cách đổi mới mà không xa lánh khách hàng cốt lõi của mình.

Ferguson giải thích thêm: “Là một công ty di sản, bạn bắt đầu gắn liền với một sản phẩm hoặc một lối thẩm mỹ duy nhất, nhưng thực tế là hầu hết các công ty lâu đời như chúng tôi đều phải liên tục đổi mới và sáng tạo để tồn tại. Tinh thần đổi mới này cũng là một phần của thương hiệu của chúng tôi giống như bất kỳ kỹ thuật sản xuất hoặc khía cạnh kỹ thuật nào. Chúng ta phải ý thức được tốc độ phát triển của một thương hiệu và cách chúng ta mang khách hàng đến với mình. Rất may, chúng tôi kiểm soát việc sản xuất của chính mình, điều này cho phép chúng tôi thử nghiệm trên quy mô nhỏ mà không phải hy sinh khối lượng sản xuất các sản phẩm đặc trưng của chúng tôi. ”

Tổng quan thị trường giày nam

Top Menswear Market Predictions for 2022 – Network-presidents News

Hãy tìm hiểu thêm về bối cảnh giày dép hiện tại, theo The Business of Fashion, nếu các xu hướng hiện tại tiếp tục với tốc độ tương tự, thì doanh số bán giày của nam giới tại Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ vượt qua phụ nữ. Đồng thời, Beth Goldstein, nhà phân tích phụ kiện và giày dép thời trang tại NPD Group, cho biết: doanh số tiêu thụ giày nam đạt 26,2 tỷ USD vào năm 2016 so với 29,9 tỷ USD cho giày dép của phụ nữ, “thị phần giày của nam giới gần với phụ nữ hơn bao giờ hết”. Điều này chỉ ra thực tế rằng khi nói đến bốt và giày cao gót, có một cơ hội lớn cho giày dép nam. 

Trong một thị trường giày tiềm năng nhưng cũng đầy cạnh tranh, Viberg đã chứng minh sự thành công với những anh chàng có xu hướng sartorially, người đam mê độ bền, sự khéo léo, chi tiết tinh tế và tính thẩm mỹ.

Nhắm đến một đối tượng mục tiêu cụ thể (nhân khẩu học lớn nhất là nam giới từ 25 đến 34 tuổi), Viberg sản xuất giày dép cho những người đàn ông đánh giá cao những thứ tốt hơn, những người dành thời gian nghiên cứu trước khi mua sắm và ưu tiên cho sản phẩm được làm bởi tay nghề khéo léo và có tuổi thọ cao.

Chiến lược marketing nhấn mạnh vào sản phẩm thủ công chất lượng cao

Derby Shoes Italian Calf – VIBERG

Sứ mệnh của Viberg đã rất rõ ràng, ngay cả trong giai đoạn đầu tiên khởi nghiệp: “tạo ra giày có chất lượng tốt nhất có thể”. Bước quan trọng trong quá trình này là tính minh bạch. Làm sao để giới thiệu các sản phẩm thủ công có chất lượng tốt trên các nền tảng bán hàng trực tuyến là một thách thức lớn. Đặc biệt, khi nói về các đặc điểm nổi trội như màu sắc của da và độ bền, phải làm sao cho khách hàng tin cậy. Đây là lý do tại sao nội dung và hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tiếp thị của Viberg.

Guy Ferguson, Giám đốc thương hiệu Viberg chia sẻ: “Chúng tôi cố gắng kéo lại bức màn thường tồn tại giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng.” Hầu hết những người làm việc trong nhà máy của chúng tôi đã gắn bó với công ty hơn 25 năm. Một số máy móc đã hơn 100 năm tuổi. Chúng tôi đi khắp nơi trên thế giới để tìm nguồn linh kiện từ các nhà sản xuất nhỏ, thủ công. Điều này giúp thực sự chuyển tải những nỗ lực của chúng tôi đến với khách hàng một cách trung thực. Chúng tôi cũng cố gắng tập trung vào yếu tố con người mà nền sản xuất hiện đại đang thiếu rất nhiều. Có những người thợ thủ công lành nghề thực sự làm ra những sản phẩm này và điều đó kéo dài suốt chuỗi cung ứng của chúng tôi ”.

Viberg – Pixel Union
“Trước hết chúng tôi là nhà sản xuất, thứ hai là thương hiệu, và cấu trúc đó sẽ luôn hỗ trợ cho các chiến lược tiếp thị của chúng tôi.”— Guy Ferguson, Giám đốc thương hiệu Viberg.

Vì Viberg là một nhà bán lẻ trực tuyến, nên chất lượng của các sản phẩm cần phải được thể hiện rõ ràng trong thế giới kỹ thuật số.

Thách thức lớn nhất với tư cách là một nhà bán lẻ trực tuyến là bỏ lỡ yếu tố hữu hình của bán lẻ truyền thống. Có thể thấy, đôi ủng của Vibergi thường có độ nặng, kết cấu và đặc điểm của nó thường khó thể hiện qua ảnh chụp. Tuy nhiên, sản phẩm của Viberg có chất lượng cao, được tạo ra bởi những người thợ có bề dày kinh nghiệm. Vậy nên, phản hồi từ những khách hàng lần đầu sử dụng sẽ giúp Viberg tạo ấn tượng so với các đối thủ.

Sau đó, yếu tố kích thước cũng đóng vai trò quan trọng, khi mà khách hàng chọn mua giày dép thì sự vừa vặn là yếu tố quan trọng trong quyết định mua hàng. Ferguson tiếp tục: “Định cỡ giày dép cũng là một quá trình phức tạp trên mạng, vì vậy chúng tôi phải chú ý cẩn thận khi đưa ra lời khuyên và chúng tôi cần đảm bảo rằng khách hàng cảm thấy tin tưởng khi mua hàng.

Xây dựng bản sắc thương hiệu

Viberg đầu tư cho phần nội dung qua mục “Tạp chí – Journal” trên trang web, nơi chứa các bài blog với các hình ảnh được đầu tư nghiêm túc. “Những bài blog nhỏ này đã trở thành một phần vô cùng trọng yếu trong nhận diện thương hiệu của chúng tôi. Chúng tôi tự xây dựng nội dung cho mình với bạn bè và nhân viên của xưởng. Ý tưởng là tạo nên câu chuyện cho tất cả các sản phẩm. Chúng tôi là một công ty lâu đời, nhưng chúng tôi có một quan điểm trẻ trung, hiện đại. Chúng tôi muốn cho mọi người thấy các sản phẩm có thể được sử dụng và ăn diện như thế nào mà không quá nặng nề về hình thức hay cứng nhắc” – Ferguson giải thích.

Kết nối giá trị cũ với thế hệ trẻ

Đối với mạng xã hội, Viberg có hơn 60.000 người theo dõi Instagram và sở hữu lượt tương tác cao. Và vì Instagram là kênh nơi thế hệ trẻ đam mê thời trang Satorial nên không có gì ngạc nhiên khi đó là kênh quan trọng của Viberg. Viberg đưa ra quan điểm là không hợp tác với các blogger, vì điều quan trọng là tính xác thực của thương hiệu.

“Instagram đã trở thành một công cụ hiệu quả để truyền đạt câu chuyện một cách trực quan và nền tảng này đã thực sự phát triển cùng với nhu cầu của các thương hiệu và doanh nghiệp. Chúng tôi liên tục làm việc với các sản phẩm và mẫu mới, vì vậy chúng tôi không bao giờ thiếu nội dung. Tôi nghĩ rằng những người theo dõi trên mạng xã hội của chúng tôi thích nhìn thấy cái nhìn hậu trường về quy trình của chúng tôi và chúng tôi cũng sử dụng nền tảng này để quảng bá cho các đối tác bán buôn của mình và giúp khách hàng theo dõi các sản phẩm cụ thể.”

“Thật tuyệt nếu bạn muốn sử dụng ủng để đi bộ đường dài vào cuối tuần, nhưng cũng không sao nếu bạn chỉ mang chúng đến văn phòng hoặc quán cà phê yêu thích của mình. Nơi làm việc đã thay đổi đáng kể kể từ năm 1931 và thị yếu khách hàng cũng vậy, chúng tôi muốn giới thiệu sản phẩm của chúng tôi đã phát triển như thế nào cùng với sự thay đổi này.”

Với Viberg, hiểu được tâm lý khách hàng mục tiêu và sáng tạo content để kết nối người tiêu dùng với các kênh bán hàng phù hợp là chìa khóa dẫn đến một sự phát triển lâu dài cho thương hiệu thủ công.

Không ngừng phát triển sản phẩm mới

Viberg x Ebbets Field Flannels Cap | HYPEBEAST

Khởi nguồn và thành công từ giày thủ công, nhưng điều đó không có nghĩa Viberg chỉ tập trung vào giày dép nam. Gần đây, thương hiệu này đã mở rộng danh mục sản phẩm của mình với một loạt các sản phẩm phong cách sống.

Ferguson chia sẻ: “Mục tiêu dài hạn của chúng tôi là hoàn thiện thương hiệu bằng các dịch vụ ngoài giày dép. Chúng tôi liên tục mày mò trong nhà máy và thử nghiệm giới hạn của những gì chúng tôi có thể sản xuất trong nhà. Chúng tôi hiện đang cung cấp túi xách và đồ da nhỏ, nhưng chúng tôi cũng có kế hoạch tạo nên sản phẩm phong cách sống và đồ gia dụng khác trong những tháng tới. Chúng tôi cũng đã gia công một số mặt hàng cho các nhà sản xuất khác có chung lý tưởng với chúng tôi. Mũ của chúng tôi được sản xuất tại Vancouver tại một nhà máy sản xuất mũ nón 60 năm và các sản phẩm chăm sóc da của chúng tôi được làm thủ công tại Victoria bởi một nhà sản xuất xà phòng địa phương, sử dụng các nguyên liệu tự nhiên. Những mặt hàng này có chi phí thân thiện với các khách hàng mới và giúp khách hàng hiện tại của chúng tôi tương tác tốt hơn với thương hiệu.”

Viberg cũng lần đầu tiên tung ra chương trình chọn lựa kích thước dành cho phụ nữ và mẫu giày thể thao “sản xuất tại Canada”. Họ cũng đang mở rộng danh mục phụ kiện và quần áo. 

Pocket T-Shirt Black

Thời trang là lĩnh vực được lấy cảm hứng từ văn hóa cũng như sự thay đổi của các sự kiện trên thế giới, dù là giá trị xưa cũ hay xa xỉ, hãy không ngừng tò mò, cập nhật và phát triển thương hiệu một cách đa dạng nhất.

Từ bán buôn cho tới bán lẻ

Đối với các đối tác bán buôn của Viberg, thương hiệu chia sẻ: “Tôi có thể tự tin nói rằng chúng tôi hiện đang làm việc với một số cửa hàng tốt nhất trên thế giới. Dù năng lực sản xuất của chúng tôi tương đối nhỏ, nhưng chúng tôi chưa bao giờ chịu khuất phục trước áp lực của việc kinh doanh, với đơn hàng bán buôn số lượng lớn. Đằng sau hầu hết các mối quan hệ đối tác của chúng tôi là tình bạn và mối quan hệ thực sự dựa trên các giá trị chung. Chúng tôi tạo ra một sản phẩm đặc biệt và chúng tôi cần những người bán sản phẩm đó có thể truyền đạt câu chuyện của chúng tôi với khách hàng của họ. Một thương hiệu như của chúng tôi có thể dễ dàng bị lạc trong một cửa hàng lớn, đó là lý do tại sao chúng tôi chọn lọc đối tác. Chúng tôi trưng bày tại các triển lãm thương mại ở Châu Âu và New York hai lần một năm, nhưng hầu hết các đối tác tự tìm đến chúng tôi một cách tự nhiên. Chúng tôi giới hạn việc phân phối của mình, nhưng chúng tôi hiện đang làm việc để thâm nhập vào một số thị trường mới.”

Trong khi Viberg đã có bề dày lịch sử, thương hiệu không ngủ quên với di sản của mình. Họ có tầm nhìn về tương lai, với những kế hoạch thú vị — bao gồm cả việc tạo nên cửa hàng bán lẻ đầu tiên. Ngoài việc duy trì tay nghề thủ công, họ liên tục thử nghiệm, điều chỉnh chiến lược và cộng tác với các chuyên gia trong lĩnh vực thời trang để duy trì sự tồn tại của mình trong dòng thời gian đổi thay liên tục của ngành bán lẻ ngày nay. Và sự kiên trì mỗi ngày của họ đã được đền đáp…

Thực hiện: Trung Kisuke

 

Please follow and like us: