THUY DESIGN HOUSE

Thuy Design House giới thiệu triển lãm “Mộng Bình Thường” vào Tháng 11 năm nay

Nhằm đánh dấu hành trình 9 năm bước vào lĩnh vực thời trang, thương hiệu Thuy Design House phối hợp cùng Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory Contemporary Arts Centre tổ chức triển lãm trưng bày mang tên “Mộng bình thường” vào đầu tháng 11/2020.

Triển lãm dự kiến sẽ mở cửa đón công chúng từ từ ngày 7/11 với hình thức bán vé và trưng bày kéo dài xuyên suốt 2 tháng. Địa điểm tổ chức được ấn định tại Trung tâm Nghệ thuật The Factory Contemporary Arts Centre, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM.

BST Mỵ Châu (2019) trên tạp chí Đẹp
BST Mỵ Châu (2019) trên tạp chí Đẹp

Hành trình 9 năm với gấm lụa

Triển lãm là một câu chuyện, là một giấc mơ đang được viết tiếp của thương hiệu, kể lại câu chuyện sáng tạo gắn liền với những chất liệu văn hóa và thủ công đặc trưng nhất của Việt Nam. Qua gần 9 năm, Thuy Design House đã chứng minh được rằng, thời trang không chỉ là một ngành may mặc mà còn đóng vai trò như một đường dẫn vào văn hóa của một cộng đồng.

BST Áo Dài Gấm (2014)
BST Áo Dài Gấm (2014)

“Mộng Bình Thường” lấy cảm hứng từ ca khúc nổi tiếng “Ngậm Ngùi” của nhạc sĩ Phạm Duy. Thông qua những gian phòng được thiết kế và bố trí tỉ mỉ, người xem sẽ khám phá một số khía cạnh của Thuy Design House mà qua đó ta thấy được sự đa dạng, dày dặn của các bộ sưu tập cũng như nguồn gốc cảm hứng của các thiết kế.

Triển lãm quy tụ hơn 100 hiện vật, bao gồm: 60 thiết kế trong những bộ sưu tập của Thuy Design House từ năm 2011-2020 và nhiều cổ vật, phụ kiện, cũng như những tác phẩm nghệ thuật là nguồn cảm hứng sáng tạo của thương hiệu.

BST Cô Ba Sài (2017)
BST Cô Ba Sài (2017)

Công chúng sẽ có dịp nhìn ngắm lại các bộ sưu tập nổi tiếng của Thuy Design House, vốn lấy cảm hứng từ vải vóc xưa, kiến trúc, đồ mỹ nghệ, gốm sứ, tranh của các danh hoạ thế kỷ 20 đi ra từ trường Mỹ thuật Đông Dương như Mai Trung Thứ (1906-1980), Lê Phổ (1907-2001) hay Trần Văn Cẩn (1910-1994); ảnh chụp lấy ngay (polaroid) của những năm 1960, 1970 và áo dài – biểu tượng của văn hoá Việt – cũng như các phụ kiện cổ truyền khác.

Giao hoà Đông – Tây, hiện đại – dân gian

7 chủ đề chính của triển lãm “Mộng Bình Thường” cũng được lấy cảm hứng từ thi ca, ca dao tục ngữ và đời sống của người Việt Nam: Xưa đến ngày sau, Lầu son gác tía, Đôi vầng nhật nguyệt, Đong đầy kí ức, Ở trọ trần gian, Muôn hình vạn trạng, Phố phố phường phường; triển lãm đưa người xem vào một miền cổ tích thơ mộng, vừa quen vừa lạ.

BST Lúng Liếng (2015)
BST Lúng Liếng (2015)

Sự hiện diện thường xuyên của các thành ngữ tục ngữ, chuyện kể dân gian, truyền thuyết cũng phản ánh mối tâm giao sâu sắc giữa Thuy Design House và văn hoá truyền thống Việt Nam. Triển lãm soi rọi quan điểm sáng tạo độc đáo của nhà thiết kế, thông qua việc trưng bày các trang phục, phụ kiện, những sưu tầm và tư liệu cá nhân trong một diễn cảnh được dàn dựng công phu.

Nhằm tiếp cận những tiêu chuẩn của những sự kiện trưng bày nghệ thuật quốc tế, triển lãm “Mộng bình thường” sẽ do Dolla S. Merrillees – nguyên là giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật ứng dụng và Khoa học (MAAS) tại Sydney, Úc, đảm nhận vai trò giám tuyển.

BST Mộng Mị (2017)
BST Mộng Mị (2017)

Mộng Bình Thường chính là tự truyện của một nghệ sĩ. Ở góc nhìn rộng lớn hơn, triển lãm còn tôn vinh quá trình sáng tạo cũng như những thiết kế uyển chuyển đầy năng động của thời trang Việt Nam không chỉ ở quang cảnh trong nước mà còn trên trường quốc tế.

Thực hiện: Hiếu Lê

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*

Latest from News

Go to Top