THUY DESIGN HOUSE “Tơ Hồng”: Chiếc khăn Piêu dệt tình yêu trên triền núi Tây Bắc

Ngày đăng: 16/05/22

NTK Thủy Nguyễn trở lại với BST mới nhất mang tên “Tơ Hồng” lấy cảm hứng từ sự tích hoa ban trắng và chiếc khăn Piêu, cùng các chất liệu dân gian ở miền rừng núi Tây Bắc nhằm ca ngợi tình yêu đôi lứa cũng như nét đẹp tạo hóa của vùng đất này.

“Tiếng tôi vang rừng núi sao không ai trả lời

Nhắn tin theo cùng gió khăn còn đây đợi người”

Lời ca trữ tình vang vọng của bài hát “Chiếc khăn Piêu” như tiếng gọi tình yêu lứa đôi mở ra không gian của những triền núi hùng vĩ, những cánh rừng hun hút bạt ngàn của vùng cao Tây Bắc, nơi diễn ra đời sống của những con người chân phương, tự do mà gắn kết sâu sắc bởi những mối nối vô hình lẫn hữu hình, nồng nàn đến lạ kỳ. Đây cũng chính là cảm hứng để NTK Thủy Nguyễn tạo ra BST mới nhất với tên gọi “Tơ Hồng.”

Tơ hồng, hay sợi dây nối kết cảm xúc giữa những người yêu nhau, những tình tứ lãng mạn, những chân thành nồng đượm, chính là thứ buộc ta lại, tạo ra chuỗi nối kết không thể đứt gãy giữa người với người, giữa những trái tim thổn thức vì tình yêu. 

Trong văn hóa dân tộc Thái tương truyền sự tích về mối tình giữa nàng Ban và chàng Khum. Khi bị chia cắt, cô gái treo chiếc khăn Piêu lên cầu thang nhà chàng trai rồi lên đường tìm người yêu. Đi mãi đi mãi, nàng chết đi và hóa thân thành bông hoa ban lan khắp các triền núi Tây Bắc, còn chàng lại trở thành con chim cô độc, mỗi mùa hoa nở đều cất tiếng lảnh lót gọi người yêu.

Cho phép sự sáng tạo bay bổng trên nền chất liệu thời trang, “Tơ Hồng” tái hiện lại sự tích của Ban và Khum qua tư duy mỹ thuật đầy độc đáo của NTK Thủy Nguyễn. Được dệt từ vải bông rồi nhuộm chàm, chiếc khăn Piêu vừa là minh chứng cho sự khéo léo, trình độ thẩm mỹ và trí tưởng tượng phong phú của người con gái Thái, vừa chở theo cả những tâm tình riêng của các thiếu nữ độ tuổi trăng rằm, thể hiện qua các chi tiết thêu hoa văn sai peng sặc sỡ, tinh xảo nhưng chừng mực ở hai đầu một số những chiếc khăn Piêu truyền thống. Ngoài ra, chủ đề sợi chỉ hồng cũng được thể hiện xuyên suốt trong các thiết kế cách tân từ trang phục của phụ nữ dân tộc Thái, như xửa cỏm (áo ngắn bó sát người có hàng khuy dọc chiều dài áo), xỉn (váy), xải cỏm (thắt lưng),… tạo nên những chỉnh thể đầy ấn tượng và đương đại. 

Những họa tiết cách điệu xuất hiện trong BST như hoa ban, hươu sao, ngôi sao tám cánh hay đôi chim đều được lựa chọn và phát triển từ những hình ảnh quen thuộc trên vải thổ cẩm thêu kết tỉ mỉ và rực rỡ gắn liền với đời sống tinh thần của phụ nữ dân tộc Thái. Sáng tạo và nhạy cảm, họ tìm thấy sự rung động từ muôn hình vạn trạng trong đời sống hàng ngày và thổi vào chúng hơi thở cá nhân không thể trộn lẫn. 

Tâm tình con người hòa quyện cùng cảnh sắc thiên nhiên vùng núi Tây Bắc được thể hiện rõ nét trong bộ sưu tập qua các màu sắc chủ đạo, bao gồm các sắc độ xanh dương và xanh lá, tựa hồ như cuộc gặp gỡ đầy hữu tình giữa non nước trùng điệp và trời mây sóng biếc. Đây cũng là hai màu sắc nổi bật thường xuyên được sử dụng trong các trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Thái. Điểm xuyết giữa những mảng xanh là các sắc hồng và tím từ đậm tới nhạt, như lúc nữ tính, ngọt ngào của cảm xúc vừa chớm, khi đằm thắm, mặn mà của yêu thương chín muồi. Tiếp đến là hai màu vàng và cam, tạo thêm sắc thái tươi tắn, rạng rỡ như những cánh đồng hoa, tưới tắm cho hồn người thêm phấn chấn.

BST được xử lý kỹ thuật đa dạng từ đính kết hạt nhỏ tỏa đều đến thêu tay thổ cẩm trên nền mẫu in là các hoa văn cách điệu từ họa tiết dân tộc vùng Tây Bắc, tạo nên những bản hòa phối nhịp nhàng giữa màu sắc và hình khối, bật lên tinh thần nghệ nhân vốn là một đặc trưng không thể thiếu khi nhắc đến các trang phục truyền thống dân tộc Thái cũng như những thiết kế đậm chất Việt Nam đương đại từ Thuy Design House. 

Như chính vẻ đẹp của khung cảnh vùng Tây Bắc, vừa hùng vĩ vừa trữ tình, các đường nét trên thiết kế đan xen giữa sự cứng cáp của thổ cẩm, gấm và sự bồng bềnh của ren, satin, giữa nét chấm phá hiện đại trong phom dáng, cầu kỳ trong chi tiết mà cũng đậm đà bản sắc dân tộc. Bộ sưu tập mở ra cho người xem những mường tượng của riêng mình về sự e ấp, kín đáo, nhưng vẫn pha lẫn chút phóng khoáng, táo bạo trong phương cách thể hiện cảm xúc tình tứ của người con gái nơi đây. 

Ekip thực hiện:

Photo: Minh Nhon

Model : Kiều Anh 

Makeup: Myy Nguyễn

Hair: Đức Anh

Stylist: Vy Nger

Video: Hiếu GB

 

Thực hiện: Mỹ Đỗ

Please follow and like us:

Bình luận