Tiffany & Co. và Nike gọi sự kết hợp của mình là “huyền thoại”, nhưng… 

Ngày đăng: 03/02/23

Như vậy là… huyền thoại dữ chưa? 

Trước khi sản phẩm chính thức ra mắt, sự kết hợp giữa giữa gã khổng lồ trong ngành thể thao Nike và thương hiệu trang sức cao cấp hơn trăm năm tuổi Tiffany & Co. đã gây xôn xao cộng đồng thời trang. 

Vài năm gần đây, khá nhiều cú hợp tác giữa hai thương hiệu thời trang cao cấp đã tạo nên những thành công vang dội trong giới, về mặt danh tiếng lẫn truyền thông, đơn cử như Gucci x adidas hoặc Nike x Louis Vuitton… Vì thế khi Tiffany & Co. và Nike bắt tay, cư dân mạng đã chờ mong một “tuyệt phẩm” sẽ được cho ra mắt. Và điều gì đến sẽ đến. NBA đã tung ra một video trên Instagram, LeBron James đang dạo bước tại Madison Square Garden, diện trên người các thiết kế của Tiffany & Co. x Nike sẽ phát hành vào ngày 7 tháng 3 tới đây. 

 

View this post on Instagram

 

A post shared by NBA (@nba)

Trên người vận động viên bóng rổ người Mỹ là chiếc áo khoác Letterman màu đen, trên lưng áo nổi bật tên thương hiệu Tiffany bên dưới là logo của Nike to rõ. Video cũng tập trung vào đôi Tiffany & Co. x Air Force 1 mà anh đang mang dưới chân, thân giày đen tuyền với dấu swoosh mang màu xanh Tiffany. Đôi giày này có giá dự kiến 400 USD. 

Hành động marketing cho sự hợp tác này nhanh chóng thu hút sự tò mò của các tín đồ thời trang. Thế nhưng mặc dù chiến lược của nhà điều hành thương hiệu từng được áp dụng nhiều lần và thành công trước đó, cư dân mạng lại cảm thấy thiết kế của sản phẩm không hẳn là… “huyền thoại” như nhà phát hành đã gọi nó. 

Chiến lược hợp tác của Tiffany 

Mặc dù collab là từ khoá của năm 2022 trong ngành thời trang cao cấp, nhưng với thương hiệu 186 năm tuổi như Tiffany, đòi hỏi một sự thận trọng trong chiến lược của mình. 

Năm 2021, Tiffany được mua lại bởi tập đoàn xa xỉ của Pháp LVMH. Alexandre Arnault, 30 tuổi, con trai của người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành LVMH, đã trở thành Phó chủ tịch mảng sản phẩm và truyền thông cho công ty. Từ đó, thương hiệu di sản của Mỹ mới mở rộng các cuộc hợp tác cùng các thương hiệu khác, như với Fendi hay Patek Philippe. 

Với mong muốn tiếp cận khách hàng trẻ tuổi nhiều hơn và xóa đi dấu ấn đây là thương hiệu “già cỗi”, Tiffany cũng hợp tác cùng Supreme và nghệ sĩ Daniel Arsham, đến lần này là Nike để phủ sóng tới Gen Z. 

Lần hợp tác đầu tiên của Nike và Tiffany 

Mục đích của việc hợp tác lần này hướng thương hiệu trang sức cao cấp đến với thị trường đại chúng và cộng đồng tiêu dùng trẻ tuổi hơn – đối tượng khách hàng của Nike. Mục tiêu, giống như nhiều lần hợp tác, là thổi sức sống mới vào một thương hiệu di sản. Và mặc dù ngành công nghiệp thời trang đã quá bão hòa với sự cộng tác của các thương hiệu, Alexandre Arnault vẫn mong mỏi sự hợp tác này sẽ là một cú “hit” của năm. 

Thế nhưng… 

Cây bút Joyce Philippe bày tỏ khi trông thấy sản phẩm: “Tôi muốn biết ai đã thiết kế cái phiên bản collab giữa Tiffany và Nike này. Có rất nhiều tiềm năng ở đó, vậy mà…”. Một người khác cũng bức xúc: “Tiffany thậm chí còn có bản sắc thương hiệu nữa sao? Sự hợp tác này với Nike được thực hiện kém đến mức khiến người khác phải hoài nghi đây là một sự nỗ lực kiếm tiền ở mảng thời trang đường phố suốt 7 năm nay…” 

Hình dáng của Air Force 1 là một trong những đôi được liệt vào hàng kinh điển của Nike vì bề ngoài đơn giản mà thu hút. Thế nhưng sự kết hợp giữa màu sắc đen tuyền và dấu swoosh màu xanh biểu tượng Tiffany, như vậy đã đủ để gọi là “huyền thoại” chưa? 

Nhưng tất nhiên, cũng có những người yêu thích sự giản dị và chấp nhận thiết kế của Tiffany và Nike. Sản phẩm vẫn được dự đoán là sẽ làm nên chuyện khi vừa ra mắt. 

Điều gì đằng sau màn hợp tác này? 

Một điều chắc chắn, Tiffany vẫn là thương hiệu trang sức cao cấp với mức giá hàng ngàn đô la. Nhưng sự thu hút của màn hợp tác này có thể giúp thương hiệu mở rộng phạm vi sản phẩm trong tương lai sang giày dép hay trang phục để mở rộng doanh số. Các sản phẩm hợp tác giữa Tiffany và Nike lần này có mức giá từ 250 USD đến 475 USD, các chuyên gia tin rằng sẽ giúp Tiffany khai thác cơ sở khách hàng trẻ hơn. Điều này hoàn toàn phù hợp với sự chuyển mình gần đây của Tiffany. 

Thực hiện: K. 

Please follow and like us: