TikTok mang chân mày “lá liễu” trở lại: Sự lật đổ tiêu chuẩn cái đẹp của thời đại

Ngày đăng: 03/03/22

Là một xu hướng làm đẹp nổi tiếng những năm 20, một trào lưu được nhiều phái đẹp yêu thích vào cuối những năm 90 – đầu thập niên 00 và rồi chân mày “lá liễu” được phổ biến nhờ TikTok, trở lại làm biện pháp làm đẹp hiện nay.

Chân mày mảnh (pencil-thin eyebrows) hay còn được biết với một cái thân thuộc, gắn liền với hình ảnh những người phụ nữ Việt Nam – chân mày lá liễu. Nếu như ở Việt Nam thời xưa, đôi chân mày lá liễu là một tiêu chuẩn để đánh giá vẻ đẹp phái đẹp – người con gái sở hữu đôi chân mày mảnh, cong như cành lá liễu sẽ hội tụ đủ các yếu tố công – dung – ngôn – hạnh, thì đôi chân mày mảnh ở thế giới những năm 20 lại là một lời bác bỏ những định kiến bảo thủ về giai cấp và giới tính để ủng hộ sự giải phóng tình dục cũng chính trị hậu chiến tranh, tìm kiếm sự tự do để chào đón một kỷ nguyên mới.

Cụ thể, pencil-thin eyebrows là một điểm nổi bật, không thể thiếu trong phong cách trang điểm Flapper đình đám những năm 1920. Flapper không chỉ đơn thuần là một phong cách thời trang hay làm đẹp mà đây còn là sự thay đổi của những phụ nữ sau chiến tranh. Họ bắt đầu đam mê sự quyến rũ, gợi cảm và thể hiện nó lên gu ăn mặc và lối trang điểm của chính mình, mặc váy ngắn hơn, tóc ngắn hơn, đôi mắt trang điểm đậm hơn, lông mày mảnh dần, sắc nét như bút chì. Chúng ta cũng dễ dàng nhìn thấy phong cách Flapper trên vẻ ngoài lộng lẫy của những cô vũ công hộp đêm, ngôi sao nhạc Jazz, mỹ nhân Hollywood,… vào thời điểm đấy.

Tuy nhiên, bên cạnh thể hiện vẻ đẹp sexy mà đôi chân mày lá liễu nói riêng, trang điểm Flapper còn là sự lật đổ những tiêu chuẩn cái đẹp của thời đại. Theo một bài báo trên tờ The New Republic vào năm 1925, trang điểm flapper nhằm mục đích “không phải để bắt chước tiêu chuẩn làm đẹp tự nhiên, mà là để tạo ra một phong cách trang điểm, làm đẹp hoàn toàn mới” 

Và với thời đại thời trang “bất quy tắc”, được thống trị và vận hành dưới lối suy nghĩ, tư duy cởi mở, hiện đại, hoài niệm và “kỳ lạ” của Gen Z, thì sự phổ biến của đôi chân mày mảnh này cũng không phải là điều cần giải thích nữa. Theo thống kê, trên ứng dụng TikTok, hashtag #1920smakeup đã đạt được hơn 34 triệu lượt xem. Sự phổ biến của xu hướng làm đẹp này còn nhờ vào một phần của phong cách trang điểm cuối những năm 90 và thập niên 00, đặc biệt là hiện tượng thời trang Y2K. 

Tuy nhiên, quay ngược dòng thời gian, đôi chân mày mỏng mảnh này còn là một lối trang điểm đặc trưng của những tín đồ đam mê phong cách Goth huyền bí thực thụ vào thập niên 80. Theo vòng lặp thời trang, chúng bị đào thải khỏi danh sách làm đẹp thịnh hành bởi đôi chân mày rậm rạp đặc trưng của những “No Makeup” layout, nhưng thời trang khó đoán, cuối cùng pencil-thin eyebrows cũng chính thức trở lại đường đua sắc đẹp và được hội tín đồ yêu thích.

Không chỉ ngập tràn trên thiên đường xu hướng TikTok, được yêu thích bởi nhiều tín đồ trẻ tuổi, đôi chân lá liễu còn được nhiều makeup artist lăng xê, nhiều ngôi sao có sức ảnh hưởng tự tin diện trên các chiến dịch quảng cáo, như Fenty chẳng hạn hay các trang bìa tạp chí đình đám. 

Thực hiện: Huỳnh Trân

Please follow and like us:

Bình luận