TikToker Minh Trọng: Chàng nha sĩ với cá tính thời trang biến dị

Ngày đăng: 31/10/22

Nếu mọi người chỉ đổ dồn về một ngày 31/10 trong năm cho việc hóa trang, thì Minh Trọng lại làm điều đó hàng ngày, suốt 8 năm liền. Dù được biết đến nhiều nhất là một tiktoker thời trang với tài khoản @minhtrongsofresh, Trọng lại là một nha sĩ với tuổi nghề khá dài; không chỉ vậy, anh còn hoạt động B-Boy cùng bạn bè, cho đến nay đã được 12 năm. Trong người anh là ba “nhân cách” tách biệt nhưng luôn tồn tại song song và tương hỗ.

Sinh ra và lớn lên ở Buôn Mê Thuột, Trọng bắt đầu đến với thời trang bằng thú chơi đồ si. Ở đó, anh khám phá được nhiều kiểu cách ăn mặc khác biệt ngoài những chiếc quần thụng áo thun của dân B-Boy. Chơi đồ si càng nhiều, Trọng nhận ra mình yêu thích văn hóa nhạc rock, thời trang gắn liền với thể loại nhạc này. Cùng với sở thích xem phim kinh dị phim ma cực kỳ “nặng đô” từ nhỏ, Minh Trọng không ngừng tìm kiếm những món thời trang phù hợp với cái tôi quái dị trong mình, thể hiện nó qua những hình ảnh và video trang phục ấn tượng trên mạng xã hội, và trở thành một trong những nhân vật nổi bật của cộng đồng thời trang thế hệ mới. Trong đó, điều mà các bạn trẻ thích thú nhất ở Trọng chính là những đôi giày custom cực kỳ đồ sộ, công phu và… rùng rợn.

TikToker Minh Trọng @minhtrongsofresh

Từ khi nào, Trọng bắt đầu yêu thích những đôi giày quái dị?

Mọi thứ bắt đầu từ đôi giày Venom từng rất nổi tiếng trước đây của Từ Quốc Thắng. Khi ấy, mình đặt để xem thử, chứ cũng không nghĩ gì nhiều, lúc đó đôi giày có giá tầm 1,700,000 – 1,800,000 VND. Sau khi đăng tải hình ảnh cùng đôi giày, được mọi người hưởng ứng là một chuyện, Trọng bỗng cảm thấy có sự kết nối đặc biệt với kiểu giày như thế này. Từ đó, Trọng làm việc cùng Thắng, với một người bạn nữa tên Hưng, để tự custom ra nhiều đôi giày quái dị khác trong bộ sưu tập. 

Trọng lấy ý tưởng những đôi giày này từ đâu?

Phim kinh dị với phim khoa học viễn tưởng. Trọng thích xem và xem rất nhiều phim ma, nên những hình ảnh máu me, rùng rợn cứ in sâu trong đầu mình. Và Trọng dùng những đôi giày này để truyền tải những sở thích quái dị của mình. Thông thường, Trọng sẽ vẽ phác thảo về những mảnh hình ảnh mình muốn thấy ở từng phía bề mặt giày cho Thắng và Hưng. Tuy nhiên, có khi cả hai hiểu ý nhau tới mức, Trọng chỉ việc đưa tấm áp phích của bộ phim, Thắng sẽ tự lên toàn bộ thiết kế.

Cho đến nay, Trọng làm việc với hai bạn Thắng và Hưng chắc cũng được đúng 1 năm rồi. Được quen biết hai bạn thực sự là điều may mắn cho Trọng; nó giống như ngọn lửa châm ngòi cho mọi sự điên rồ mà đó giờ bản thân chưa tìm được nơi thể hiện. Không chỉ vậy, hai bạn còn tạo điều kiện để bản thân Trọng được khám phá nhiều “chất” dị nữa ở trong người. Chính vì thế, kể cả trên mạng xã hội hoặc được nhiều người quan tâm về giày, Trọng luôn nhắc đến Thắng và Hưng, khuyến khích mọi người liên hệ đến hai bạn. 

Đâu là đôi giày kỳ công nhất của Trọng?

Đôi T-Rex. Trọng lượng tổng của đôi giày nặng đến 3kg, tức là 1,5kg mỗi chiếc. Cơ bản, chiếc giày T-Rex là một khối đúc được ép vào đôi giày, phía sau còn có một khối khác được đóng đinh vào. Hưng có khoan môt con vít vào đôi giày để giữ khung xương, ở phía bên kia cũng gắn một con vít rất nặng. Trọng làm đôi giày T-Rex này là vì hồi nhỏ bản thân rất thích chơi khủng long. Chưa kể, Trọng cũng rất hay há mồm khi chụp hình giống khủng long, nên đó cũng là một phần cảm hứng (cười).

Sắp tới, Trọng cũng đang ấp ủ hai thiết kế giày nữa cho bộ sưu tập. Một là đôi giày mang hơi hướng futuristic, có đèn dưới đế và mảnh kim loại gắn trên giày. Đôi còn lại thì có họa tiết rồng vây quanh với hình ảnh rồng há miệng ở mũi giày, chắc khoảng cuối năm hoặc đầu năm sau sẽ có. Thậm chí, Trọng còn muốn mang những đôi đó đi nhảy b-boy nữa! Mình còn có ý tưởng với Thắng là sẽ làm một đôi có gắn phao để đi nhảy B-Boy (cười). 

Trọng thường lấy cảm hứng thời trang từ các nghệ sĩ nào?

Ở Việt Nam thì có rapper Wean. Trọng thường xuyên nghe nhạc của anh và học hỏi rất nhiều từ phong cách cá nhân của anh. 

Đối với những nghệ sĩ nước ngoài, Trọng thường lấy cảm hứng từ các ban nhạc Kid Rock, Metallica, ACDC. Ngoài ra Jaden Smith cũng là một trong những nghệ sĩ đương đại mà Trong cực kỳ ngưỡng mộ. Trọng yêu thần thái điện ảnh, dám bứt phá khỏi khuôn khổ của Jaden. Có một thời gian Jaden bị nhận phải chỉ trích rất nhiều vì sự khác biệt đó, nhưng anh vẫn đứng vững theo thời gian và bây giờ đã thuyết phục được mọi người.

Với một cá tính rất “điên” như vậy, vì sao Trọng lại chọn nha sĩ làm công việc kiếm sống?

Từ sau khi tốt nghiệp lớp 12, Trọng đã được gia đình định hướng làm nha sĩ vì anh rể cũng đang theo công việc ấy. Trọng muốn theo đuổi công việc này, vì mình muốn chứng minh cho mọi người biết nghề nghiệp không quyết định được tính cách hay lối sống. Có thể trong phòng khám Trọng vẫn là bác sĩ nghiêm túc, nhưng đến khi cởi bỏ áo blouse ra, mọi người sẽ thấy một Trọng thật sự khác. Cho đến nay, 8 năm cùng nghề nha sĩ, Trọng vẫn như vậy. Trọng muốn truyền cảm hứng cho những người xung quanh, rằng bạn có thể là nhiều phiên bản của chính mình. Hết mình với công việc, như cách bạn hết mình với đam mê và sở thích.

Trọng muốn truyền cảm hứng cho những người xung quanh, rằng bạn có thể là nhiều phiên bản của chính mình. Hết mình với công việc, như cách bạn hết mình với đam mê và sở thích.

Có bao giờ mình cảm thấy bị “gồng”?

Cũng có. Do ảnh hưởng từ việc sinh hoạt cộng đồng B-Boy, Trọng nói chuyện khá thoải mái, đôi khi thoải mái quá so với các bệnh nhân. Mình cần phải tiết chế lại nhiều khi để phù hợp với môi trường y khoa. Đó là khoảng thời gian thực sự khó khăn, mình phải sống ba “nhân cách” cùng một lúc, tìm cách dung hòa.

Có khi nào, điều Trọng học được từ một “nhân cách” này lại bổ trợ cho các “nhân cách” còn lại?

Trọng nghĩ đó là giao tiếp: cách nói chuyện và hiểu tâm lý người đối diện. Là một nha sĩ, Trọng luôn phải tiếp xúc với hàng chục bệnh nhân mỗi ngày, đồng nghĩa với hàng chục tâm lý khác nhau. Quan sát, lắng nghe và thích ứng với điều đó giúp Trọng rất nhiều trong việc đối thoại với mọi người. Trọng cũng làm điều tương tự khi trò chuyện cùng người mẫu và KOL thời trang.

Kinh nghiệm trò chuyện cùng khách hàng khi là nha sĩ cũng cho Trọng cái nhìn rất thú vị về trẻ con. Con nít thực chất có nhiều tính cách trong một lần nói chuyện, vui buồn lẫn lộn, lúc hờn giận lúc nghịch phá, mình phải liên tục linh hoạt theo từng cột mốc cảm xúc của các bé. Trò chuyện cùng trẻ con thực sự cho Trọng rất nhiều bài học về sự nhẫn nhịn nữa. Để nhổ một chiếc răng sữa, Trọng có thể mất đến một tiếng rưỡi chỉ để trò chuyện và xoa dịu bé.

Còn đối với B-Boy thì Trọng nghĩ là cơ bắp! Có lợi thế về sức khỏe giúp mình rất nhiều trong việc nhổ rằng (cười lớn). Còn thời trang thì chắc chắn là sự cân nhắc trang phục theo từng ngữ cảnh. 

Lịch trình một ngày làm việc – sinh hoạt của Trọng?

Mặc dù tập trung công việc chính là nha sĩ ở Sài Gòn, Trọng vẫn duy trì hoạt động B-Boy cùng bạn bè. Trọng xem đó như một môn thể thao vậ: sau khi đi làm chiều vì thì mình thay đồ đi tập, lê la cà phê với anh em đến tối. Đến sáng sớm hôm sau mình tranh thủ thời gian đi chụp hình rồi mới đi làm. Trọng rất thích kiểu cách sống tất bật như vậy, ở Sài Gòn là phải chạy! 

Một khoảnh khắc đáng nhớ của Trọng với thời trang?

Chắc là khi mình bước vào Sài Gòn, kết nối với nhiều người, sau đó làm TikTok và có viral video đầu tiên. Khoảng thời gian đó khi video được lên xu hướng, Trọng nhận khá nhiều ý kiến trái chiều và độc hại. Chắc bạn cũng hiểu cộng đồng TikTok ở Việt Nam là như thế nào mà. Trọng không trách ai hết và chọn phản biện bằng cách thể hiện bản thân liên tục, ngày một thường xuyên hơn, “điên” hơn. Mưa dầm thấm lâu, cho đến bây giờ, ngày càng có nhiều người yêu thích phong cách và nguồn năng lượng mà Trọng toát ra.

Có nhiều người nhắn hỏi Trọng để xin lời khuyên ăn mặc không?

À có có (cười)! Các bạn thường hỏi Trọng “anh ơi em tạo dáng như thế này được không”, “em ơi anh chỉnh ảnh như thế này được không”, “anh ơi em mặc thế này được không”. Mình trả lời hết tất cả tin nhắn ấy để góp ý. Mọi người thấy Trọng trên mạng xã hội như vậy thường nghĩ mình sẽ khó gần lắm. Nhưng mà Trọng thoải mái, thân thiện lắm. Đối với Trọng, nhận được sự quan tâm từ cộng đồng là một vinh dự và mình nên đáp trả họ. Dù chỉ là một câu khen/chê nhỏ với mình, nhưng cũng có thể là tiền đề rất lớn để các bạn trở nên tự tin hơn. Có nhiều bạn influencer sẽ chọn cách tiếp cận khác, Trọng cũng không trách họ vì mỗi người đều có những góc nhìn và cảm xúc riêng. Riêng với mình, họ đã cất công nhắn, thì mình chẳng tiếc gì một câu trả lời.  

Trọng có cảm thấy, cộng đồng thời trang Việt Nam hiện tại đang bị phân tách giữa những người đi trước và các bạn trẻ đi sau?

Điều này là sự bất cập của tất cả mọi thứ luôn, kể cả hiphop cũng vậy. Đơn giản là vì các thế hệ sẽ có những tư tưởng khác nhau, đôi khi sự khác biệt đó khó lòng tìm được tiếng nói chung. Theo cách Trọng quan sát ở cộng đồng thời trang Việt Nam hiện tại, các anh chị thế hệ đi trước đến thời trang với những khuôn khổ, quy chuẩn rất rõ ràng, đôi khi cũng vì thế mà bảo thủ. Trong khi đó, các bạn trẻ thế hệ mới lại muốn được phóng khoáng, thoải mái hơn, nhưng sự thoải mái này không đi đôi với nỗ lực tìm hiểu vừa đủ thì lại dẫn đến nhiều cách hiểu sai lệch về các khái niệm trong thời trang. Nếu ngày xưa, mọi người phải chắt chiu từng cơ hội tra cứu về thời trang trên mạng Internet thì ngày nay, nền tảng trực tuyến quá rộng mở và choáng ngợp. Điều đó dẫn đến tốc độ truyền tải thông tin rất nhanh về thời trang, nhưng song song là sự thiếu đầu tư về mặt kiến thức. Do đó, sự mâu thuẫn này không phải một sớm một chiều có thể hàn gắn được. Cần có sự rộng mở từ cả hai bên, đặc biệt là các anh chị đi trước. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự tâm huyết với câu chuyện kết nối giới trẻ, hoặc họ có cái tôi quá lớn.

Vậy, Trọng mong cộng đồng này có thể thay đổi điều gì?

Đương nhiên là mọi người sẽ kết nối nhiều hơn, nên bỏ cái tôi trong mình, nói chuyện với nhau nhiều để tìm ra điểm chung. Giúp cộng đồng thời trang Việt đi xa hơn nữa. Tất cả các bạn yêu thời trang, dù là ở phong cách hay trường phái nào, đều có thể thể hiện bản thân với cộng đồng chung. Việc có một cộng đồng vững chắc phía sau cũng tạo điều kiện cho các bạn trẻ được bung sức hơn, dám phá bỏ khuôn khổ về thời trang. Thay vì phải bơ vơ lạc lõng, giờ đây các bạn đã có sẵn rất nhiều người sẵn sàng ủng hộ và đón nhận.

Trọng có nghĩ mình sẽ làm một thương hiệu riêng cho phong cách của mình?

À không. Thực chất ngày xưa Trọng đã từng có một thương hiệu nhưng thất bại. Cũng có không ít người khuyến khích Trọng làm thương hiệu mới. Nhưng bản thân mình thấy đó là hướng rẽ đòi hỏi sự đánh đổi quá lớn. Không chỉ rủi ro về chuyện thành – bại, mà đó còn là quyết định ảnh hưởng rất nhiều đến công việc nha sĩ hiện tại, đến cuộc sống cá nhân và mình chưa sẵn sàng cho chuyện đó. 

Nghe có vẻ bao đồng và hơi tham, nhưng tồn tại ở nhiều “nhân cách” khác nhau đã là một phần con người của Trọng. Công việc nha sĩ đi với mình 8 năm, B-Boy thì đến nay cũng đã là 12 năm rồi, Trọng không bỏ được nó. Con người mình đã được cài đúng sẵn phần mềm đó vào người rồi, nên cứ vậy mà vận hành thôi.

Điều to lớn nhất Trọng nhận được từ đam mê thời trang của mình?

Sự công nhận của ba mẹ. Hồi xưa ba mẹ là người phản đối nhiều nhất, người nói bên tai mình nhiều nhất mỗi ngày. Đôi khi, ba mẹ còn có thể thốt lên: “Đừng bao giờ mang những đôi giày đó về nhà”. Nhưng đó là điều Trọng không thể bỏ, nên bản thân vẫn chọn tiếp tục cống hiến. Về sau này, khi kênh TikTok của mình trở nên thịnh hành hơn, được nhiều người biết hơn, ba mẹ cũng dần gỡ bỏ được rào cản trước đây. Bây giờ, thậm chí hai người còn tự hào khoe Trọng với mọi người. Không có sự công nhận nào quý giá bằng sự công nhận của gia đình. Điều đó mang đến nguồn động lực hơn bao giờ hết để Trọng tiếp tục gắn bó với những gì mình đang làm.

Nếu chỉ được chọn 1 trong 3 “nhân cách”, Trọng sẽ chọn?

Chà, này hơi khó nha. Trọng sẽ chọn thời trang. Bởi vì đó là mình, đó mới là con người thật của mình. Nha sĩ chỉ là một “nhân cách” khác, “nhân cách” để kiếm tiền!

Kể vui chứ nhiều khi Trọng bị bệnh nghề nghiệp, khi đi ra ngoài mọi người nói chuyện mình cứ nhìn vào răng người ta thôi. Mình nhìn xong rồi có khi đánh giá, tư vấn hẳn cho bạn bè luôn là răng này cần làm gì. Lúc đi tập B-Boy mình cũng hay nói vui với anh em, ví dụ có té rớt răng cửa đi trồng răng sứ dễ hơn (cười).

Kết thúc buổi trò chuyện, miêu tả Trọng bằng một từ duy nhất? 

Khó ta. Câu Trọng thường nói với tất cả bạn bè là “đẹp trai” (cười lớn). Nói chứ đùa thôi, sẽ là “tự tin”.

Cảm ơn Minh Trọng với câu chuyện thú vị với ba “nhân cách” của mình!

Thực hiện: Chưởng Liêu 

Please follow and like us: