“Tin đồn” về phẫu thuật loại bỏ mỡ má trên TikTok thực hư thế nào?

Ngày đăng: 26/12/22

Xu hướng làm đẹp loại bỏ mỡ má ngày càng phổ biến nhưng thực tế nó không dành cho tất cả mọi người. Bài viết này sẽ cho bạn biết những gì nó có thể làm và không thể làm.

Loại bỏ mỡ má gần đây đã được đưa tin rất nhiều – đến mức quy trình phẫu thuật thẩm mỹ này đã trở nên cực kỳ phổ biến trên TikTok. Hashtag #buccalfatremoval thu hút hơn 125,5 triệu lượt xem. Từ chỗ là một phẫu thuật thẩm mỹ ít được biết đến, loại bỏ mỡ má hiện nay đã thu hút được sự chú ý mạnh mẽ khi nhiều người nổi tiếng và người dùng mạng xã hội thẳng thắn nói về nó. Loại bỏ, giảm hoặc định vị lại mỡ má. Một số người dùng thậm chí đã bắt đầu suy đoán về việc liệu những người nổi tiếng có đôi má đẹp, không mỡ, lộ rõ xương gò má đã thử qua phẫu thuật này chưa?

Lea Michele / Zoe Kravitz / Bella Hadid

Mỡ ở má được xem là bình thường và mọi người không nên quá áp lực phải loại bỏ nó. Nếu bạn quan tâm về việc thực hiện phẫu thuật này, thì điều quan trọng là phải hiểu về cách thức hoạt động của nó, bất kỳ rủi ro và tác dụng phụ tiềm ẩn nào cũng như những gì nó có thể và không thể làm.

Bài viết tổng hợp từ ba bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được chứng nhận bởi hội đồng quản trị sẽ giúp bạn hiểu cách thức hoạt động của phẫu thuật loại bỏ mỡ ở má và lý do tại sao người chơi TikTok, và các nền tảng khác không ngừng nói về nó.

“Mỡ má” là gì?

Má (được phát âm giống như “buckle”) được dùng để chỉ vùng má ở hai bên miệng. Trong khi vùng má trên, chẳng hạn như xương gò má, là khu vực nhiều người muốn làm đẹp bằng cách tăng thể tích nó lên nhìn cho đầy đặn đẹp (ví dụ tiêm/bơm chất làm đầy da dựa trên axit hyaluronic), thì vùng má dưới lại trở thành mục tiêu để loại bỏ mỡ nhằm tạo đường nét khuôn mặt thon gọn hơn.

Babak Azizzadeh, MD, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt được chứng nhận bởi Hội đồng quản trị ở Beverly Hills, cho biết: “Mỡ má là một túi sâu từ thái dương đến má có tác động rất lớn đến hình dạng của khuôn mặt. Theo thời gian hoặc cơ địa tự nhiên, vùng mỡ má có thể làm cho phần dưới của khuôn mặt trông to bành hơn”.

Andrew Jacono, MD, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt được chứng nhận bởi Hội đồng quản trị tại Thành phố New York cho biết: “Loại bỏ mỡ má có thể giúp làm giảm đôi má đầy đặn, tròn trịa, tạo vẻ ngoài thanh tú hơn một chút. Tuy nhiên, nó không thể được thực hiện với loại quy trình thường được sử dụng để giảm mỡ. Không thể tiếp cận mỡ má bằng phương pháp hút mỡ đơn giản vì nó tồn tại dưới các cơ mặt và dây thần kinh, có thể bị tổn thương”.

Điều gì xảy ra trong quá trình phẫu thuật mỡ má?

Phẫu thuật mỡ má là một trong những phẫu thuật thẩm mỹ nhanh hơn và ít xâm lấn hơn. Tiến sĩ Jacono nói: “Đó là một thủ tục nhanh chóng và đơn giản. Toàn bộ quy trình mất khoảng 30 phút và chỉ cần gây tê cục bộ là có thể thực hiện được”.

Điều này cho thấy, loại bỏ mỡ má vẫn là phẫu thuật và đi kèm với rủi ro, vì vậy phải được thực hiện bởi bác sĩ thích hợp trong môi trường thích hợp. “Một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ lành nghề biết rằng, về mặt an toàn, có các ống dẫn và dây thần kinh quấn quanh mỡ má, vì vậy bác sĩ phẫu thuật phải rất thận trọng để không làm tổn thương chúng,” Michael Horn, MD, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được Hội đồng chứng nhận có trụ sở tại Chicago cho biết. Loại bỏ mỡ má, là một thủ tục ngoại trú và không cần ở lại bệnh viện qua đêm. Thậm chí, nó có thể được thực hiện ngay trong môi trường xe cứu thương nếu có trang bị đầy đủ dụng cụ chuyên dụng và được cấp phép hoặc trong phòng phẫu thuật tại văn phòng của bác sĩ.

Vết mổ được thực hiện bên trong miệng nên không để lại sẹo. Tiến sĩ Jacono cho biết, thông qua vết rạch này, bác sĩ tiếp cận các phần mỡ ở má trông giống như một quả óc chó lớn ở mỗi bên má. Mặc dù một số bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ loại bỏ toàn bộ mỡ má, tuy nhiên bác sĩ Jacono và bác sĩ Azizzadeh không muốn làm như vậy.

“Để có khuôn mặt tự nhiên, điều quan trọng là phải giảm và tạo đường nét cho mỡ má hơn là loại bỏ hoàn toàn,” bác sĩ Jacono nói, đồng thời giải thích rằng việc loại bỏ toàn bộ mỡ má có thể dẫn đến độ hõm quá nhiều dưới xương gò má và tạo cảm giác hóp má.

Bác sĩ Azizzadeh thích tái định vị mỡ má hơn là loại bỏ.“Thay vì loại bỏ hết mỡ má, kỹ thuật của tôi là di chuyển nó đến những vùng khác đang bị thiếu/mất mỡ như ở vùng má trên và rãnh mũi má sâu. Thông qua cùng một vết rạch và các mạch máu đều được giữ nguyên vẹn, vì vậy phẫu thuật loại bỏ mỡ má không cần phải xử lý mỡ theo kiểu của các phẫu thuật hút mỡ thông thường. “Tôi nhận thấy đây là một cách cực kỳ hiệu quả để thực hiện quy trình cho những người đang tìm kiếm sự trẻ trung, thon gọn ở phần dưới khuôn mặt và làm đầy đặn ở vùng giữa và trên”.

Bất kể mỡ má được loại bỏ một phần, loại bỏ hoàn toàn hay di chuyển đến vùng má khác, các vết rạch sẽ được đóng lại bằng chỉ khâu. Tiến sĩ Horn nói: “Các mũi chỉ khâu thường có thể tự tiêu được. Tuy nhiên, mỗi bác sĩ phẫu thuật có kỹ thuật riêng của họ”.

Phục hồi như thế nào và khi nào bạn sẽ thấy kết quả?

Quá trình hồi phục sau phẫu thuật lấy mỡ má có thể khá nhanh chóng khoảng 3 ngày. Tiến sĩ Azizzadeh và Tiến sĩ Horn cho biết bạn có thể bị sưng trong một hoặc hai tuần, có thể giải quyết bằng cách chườm đá. Bác sĩ Jacono cho biết thêm: “Có thể có một số vết bầm tím nhẹ sau phẫu thuật. Tuy nhiên, các vết bầm này không đáng kể. Bạn có thể nói với bạn bè rằng mình vừa nhổ răng khôn nếu muốn giữ kín chuyện này, vẫn không ai nghi ngờ gì”.

Chrissy Teigen – một trong những ngôi sao chia sẻ về loại bỏ mỡ má

Chrissy Teigen – một trong những ngôi sao chia sẻ về loại bỏ mỡ máTrong vài ngày đầu hồi phục, bạn có thể súc miệng để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn có thể sẽ cần phải tuân theo chế độ ăn lỏng trong vài ngày đầu tiên và sau đó chuyển sang ăn thức ăn mềm khi cơn đau biến mất. Lưu ý rằng một số bác sĩ phẫu thuật cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh đường uống để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

Mặc dù vết sưng ban đầu sẽ làm bạn không cảm nhận được kết quả, nhưng bạn sẽ bắt đầu thấy sự khác biệt sau vài tuần. Tiến sĩ Jacono nói: “Kết quả cuối cùng sẽ có thể nhìn thấy sau ba tháng hoặc ít hơn khi vết sưng giảm bớt hoàn toàn”.

Ai phù hợp và không phù hợp phẫu thuật mỡ má?

Vì việc loại bỏ mỡ má đã trở nên “ồn ào” trên các nền tảng, vì vậy ngày càng có nhiều người mong muốn thực hiện. Tuy nhiên, như mọi quy trình thẩm mỹ khác, loại bỏ mỡ má không phù hợp với tất cả mọi người.

Bác sĩ Jacono chia sẻ: “Đôi khi, tôi có những bệnh nhân tương lai ở độ tuổi đôi mươi yêu cầu thực hiện thủ thuật này, mặc dù họ không có đôi má đặc biệt tròn trịa, bởi vì họ đã đọc được rằng phương pháp này có thể mang lại cho họ khuôn mặt đẹp hơn và gò má cao hơn. “Tôi nói với họ rằng đó không phải là một ý kiến hay vì họ có thể sẽ rất tiếc trong khoảng một thập kỷ nữa khi mỡ trên khuôn mặt của họ bắt đầu giảm đi một cách tự nhiên” khiến khuôn mặt trông già đi sớm”.

Lea Michele – một trong những người làm dấy lên trào lưu phẫu thuật mỡ má sau khi đăng ảnh trên Instagram

Thay vào đó, ứng cử viên lý tưởng làm phẫu thuật này là người có phần má đầy đặn quá mức hoặc người do lớp mỡ ở má giảm dần theo tuổi tác gây ảnh hưởng đến hình dạng khuôn mặt và cằm. Khó có khả năng bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đồng ý loại bỏ mỡ má của một người có khuôn mặt trông hơi hốc hác vì điều đó có thể khiến họ trông “lép vế” hơn khi có tuổi.

Tiến sĩ Azizzadeh nói rằng tất cả bắt nguồn từ phân tích của bác sĩ phẫu thuật về giải phẫu khuôn mặt của bệnh nhân và ông thấy rằng có rất nhiều người không phải là ứng cử viên sáng giá. “Không phải ai cũng có mỡ má cần phẫu thuật – hầu hết đều có mỡ má ở đúng vị trí trên khuôn mặt. Bạn cứ khăng khăng lấy mỡ má ra khi nó đang được định vị tốt là không nên.”

Có bất kỳ rủi ro nào với phẫu thuật hút mỡ má không?

Như đã đề cập ở trên, loại bỏ mỡ má với người không phù hợp hay không cần thiết thì “có thể tạo ra hiệu ứng xương nhìn không tự nhiên,” Tiến sĩ Jacono nói. Độ lõm, cóp má quá mức này có thể thấy rõ sau khi tình trạng sưng giảm bớt hoặc sau nhiều năm nếu bệnh nhân trải qua phẫu thuật ở độ tuổi trẻ hơn. Bác sĩ Horn lưu ý rằng việc giảm cân đáng kể sau khi phẫu thuật mỡ má cũng có thể dẫn đến vẻ ngoài hốc hác hơn.

Bác sĩ Jacono giải thích: Loại bỏ mỡ má là một quy trình vĩnh viễn và bạn muốn đảm bảo rằng bác sĩ phẫu thuật của bạn chỉ loại bỏ một lượng mỡ thừa cần thiết ở má để mang lại cho bạn đường nét thon gọn và điêu khắc hơn như mong muốn. Ông nói, trong trường hợp bạn cảm thấy quá nhiều mỡ đã được loại bỏ, lựa chọn tốt nhất của bạn là ghép mỡ, trong đó các tế bào mỡ từ một bộ phận khác trên cơ thể bạn sẽ được tiêm trở lại vào vùng má ngoài má của bạn.

Bella Hadid được xem là loại bỏ mỡ má để thăng hạng nhan sắc

Ngoài việc tìm một bác sĩ phẫu thuật hiểu lượng mỡ má cần loại bỏ (nếu có), thì việc tìm một người hiểu về giải phẫu của khu vực này cũng quan trọng không kém. Tiến sĩ Azizzadeh cho biết có 3 yếu tố chính mà bác sĩ phẫu thuật cần chú ý để có được kết quả tốt nhất và an toàn nhất. “Lấy mỡ má ở cả hai bên có nghĩa là nó phải đều nhau, vì vậy hy vọng bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện nó ngay lần đầu tiên. Thứ hai, bác sĩ phẫu thuật cần hiểu rõ các mô mỡ má có liên hệ như thế nào với dây thần kinh mặt và phải tỉ mỉ để tránh gây tổn thương. Và cuối cùng, miếng mỡ được liên kết với ống dẫn cho phép các tuyến nước bọt đi vào miệng. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm, họ có thể làm hỏng điều đó”.

Chi phí phẫu thuật loại bỏ mỡ má là bao nhiêu?

Theo các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nói trên, phẫu thuật mỡ má có giá từ 5.000 đến 20.000 USD tùy thuộc vào bác sĩ, loại gây mê được sử dụng và thành phố nơi bạn thực hiện thủ thuật.

Thực hiện: Bảo Lam

Theo Vogue

Please follow and like us: