Tô Chu – Founder Blanke: “Đừng đánh mất bản sắc riêng của mình!”

Ngày đăng: 20/05/21

Tô Chu, nhà sáng lập thương hiệu thời trang nam Blanke nổi tiếng với những thiết kế ready-to-wear màu sắc nhã nhặn và họa tiết lãng mạn được lấy cảm hứng từ thiên nhiên và cuộc sống. Blanke cũng vừa đạt danh hiệu “Thương hiệu thời trang nam của năm” tại SR Fashion Awards 2020 do Style-Republik tổ chức. Anh Tô Chu đã có những chia sẻ về con đường kinh doanh thời trang và những điều làm nên một thương hiệu thành công ở Việt Nam.

Những năm gần đây, thị trường thời trang dành cho nam giới trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của nhiều thương hiệu local đa dạng từ phong cách đến lựa chọn. Để tạo dấu ấn cho thương hiệu trên một thị trường đầy tiềm năng chưa bao giờ là một chuyện dễ dàng. Blanke đã làm được điều đó khi liên tục được các bạn trẻ nhắc đến và yêu thích. Bí quyết đằng sau đó là gì?

Hãy cùng Style-Republik lắng nghe câu chuyện đến từ người đứng sau thương hiệu: anh Tô Chu – Founder của thương hiệu thời trang nam Blanke.

Tô Chu - Founder Blanke: "Đừng đánh mất bản sắc riêng của mình!"
Tô Chu – Founder thương hiệu Blanke

Xin chào anh Tô Chu, anh có thể chia sẻ với đọc giả của Style-Republik về câu chuyện hình thành nên thương hiệu của mình? Tại sao lại có tên là “Blanke”?

Xin chào độc giả của Style-Republik, mình tên là Tô Chu, Blanke được sáng lập bởi mình và Dương Quốc Bình. Tụi mình tập trung vào mảng thời trang thiết kế, đem lại những trang phục độc đáo nhưng vẫn mang tính ứng dụng cao.

Blanke là một biến thể của từ “Blank Space” nghĩa là một khoảng trống. Trong quan niệm của tụi mình, mỗi lần lựa chọn trang phục cũng tương tự với việc lấp đầy những khoảng trống và hoàn thiện bức tự hoạ của phong cách.

Từ lúc tụi mình còn là sinh viên, tụi mình vẫn luôn ấp ủ và nung nấu suy nghĩ tạo cho bản thân một thành tựu nào đó để có thể cảm thấy tự hào. Sau một khoảng thời gian dài suy ngẫm thì mình quyết định thành lập Blanke khi vừa hoàn tất việc học.

Các thiết kế của Blanke đều là thiết kế unisex nhưng hướng đến nam giới nhiều hơn. Tụi mình mong muốn tiếp cận đến đối tượng khách hàng từ 22 đến 30 tuổi, thuộc Gen Z và cả Millennials; là những người yêu bản thân và luôn hướng đến cái đẹp. Với mong muốn những thiết kế của tụi mình có thể tiếp cận được nhiều tín đồ thời trang hơn nên các sản phẩm của Blanke luôn nằm ở một mức giá hợp lý và phù hợp với thị hiếu của số đông.

Cảm hứng của Blanke thường đến từ đâu? 

Blanke mong muốn đem đến một làn gió mới cho thời trang Việt qua từng bộ sưu tập. Mỗi bộ sưu tập của Blanke đều có một chủ đề nhất định như những thương hiệu chuyên nghiệp của các nhà thiết kế tài ba. 

Mỗi BST của Blanke đều được lấy cảm hứng từ những nguồn cảm hứng khác nhau nhằm tạo nên sự đa dạng trong phong cách. Tuy nhiên, giữa các thiết kế của Blanke đều có một đường dây chung đó chính là sự trẻ trung, phong cách và thời đại.

Thông điệp mà Blanke muốn gửi đến những người yêu mến các thiết kế của mình?

Blanke mong muốn các Blankers có thể xem thời trang như một món ăn tinh thần, là nguồn cảm hứng bất tận và cũng là một nguồn động lực cho các bạn phấn đấu mỗi ngày. Hãy mặc đẹp vào buổi sáng, rực rỡ vào buổi trưa và lộng lẫy vào buổi tối!

Tô Chu - Founder Blanke: "Đừng đánh mất bản sắc riêng của mình!"

Điểm độc đáo của Blanke so với các thương hiệu khác trên thị thường thời trang nội địa nằm ở đâu?

Theo mình điều quan trọng nhất khi bắt đầu một thương hiệu đó chính là tìm kiếm sự khác biệt. Trong thời đại 4.0 khi mà xã hội đang phát triển rất nhanh, ai cũng có thể dễ dàng mua sắm qua vài cú click chuột. Sự khác biệt giữa thương hiệu của mình và những thương hiệu khác chính là yếu tố tiên quyết để khách hàng ưu tiên lựa chọn thương hiệu của mình.

Sự khác biệt ở đây có thể là hình ảnh độc đáo, tạo được dấu ấn phong cách mới lạ hay thậm chí là một lối đi riêng ở mảng truyền thông.

Ở Blanke, điểm đặc biệt chính là khả năng nắm bắt xu hướng và đưa ra những bộ sưu tập mới với các concept thịnh hành. Mỗi một item trong bộ sưu tập cũng dựa vào concept đó mà được ra mắt, từ phom dáng cho đến hoạ tiết và hình in đều rất trendy và độc nhất. Vì thế, Blanke đã và đang tạo ra rất nhiều sản phẩm đem lại dấu ấn riêng đến với các tín đồ thời trang.

Ngoài ra, Blank tự tin là một trong những thương hiệu thời trang nam đầu tư khủng vào việc sáng tác hình ảnh và cửa hàng theo hướng các nhà thiết kế runway. Trang phục ready-to-wear của Blanke dễ dàng ứng dụng trong nhiều hoàn cảnh cuộc sống từ thường ngày đến trang trọng. 

Đánh giá chung của anh về thị trường thời trang, cụ thể là thời trang nam tại Việt Nam? Tại sao anh lựa chọn hướng đi hiện tại của mình? Thuận lợi và khó khăn của Blanke ở hướng đi này là gì?

Thời trang nam tại Việt Nam gặp khá nhiều khó khăn khi nam giới không có nhiều nhu cầu đối với phương diện thời trang. Những món đồ basic với màu sắc thuần đen thì sẽ phù hợp thị hiếu với phần đông khách hàng nam giới. Các thiết kế của Blanke thì lại theo hướng đa dạng về mẫu mã và màu sắc nên cũng gặp khá nhiều khó khăn khi mở rộng tệp khách hàng. May mắn thay, Blanke có một tệp khách hàng cụ thể và thân thuộc luôn ủng hộ Blanke từ những ngày đầu cho đến hiện tại. Những khách hàng này chính là những bạn trẻ có định hướng phong cách tương tự với định hướng thời trang của Blanke.

Kinh doanh thời trang tại Việt Nam có những thuận lợi và thử thách gì?

Ở Việt Nam, kinh doanh thời trang có khá nhiều thuận lợi có thể kể đến như gia công rẻ, nhiều xưởng may và xưởng in và đặc biệt là giới trẻ Việt Nam hiện nay cũng chú trọng nhiều vào cách ăn mặc. Tuy nhiên, thử thách cũng luôn trực chờ khi mức cạnh tranh ở thị trường kinh doanh thời trang hiện tại rất cao, nhiều thương hiệu tương tự nhau và khó tìm kiếm được điều giúp họ trở nên khác biệt.

Là người sáng lập của thương hiệu, anh phải chuẩn bị những gì để có thể phát triển thương hiệu Blanke thành công?

Mình phải kiếm tìm những điều mới lạ để tạo sự độc nhất cho thương hiệu của mình, luôn trong tư thế để nắm bắt mọi xu hướng của thời đại mới bất cứ lúc nào. Từ phong cách thời trang đến việc phát triển và kết hợp công nghệ – điện tử vào kinh doanh và sản xuất. 

Khó khăn thường gặp khi Blanke mới bắt đầu là gì và làm sao để vượt qua những khó khăn đó?

Đối với mình, việc khó khăn thường gặp khi bắt đầu một thương hiệu chính là tìm kiếm những người cùng đồng hành. Tìm một người đồng hành không chỉ là tìm một đối tác mà còn là một người bạn có thể cảm thông và sẻ chia công việc của nhau. Ngoài ra, thương hiệu còn phải tìm kiếm một đội ngũ nhân viên tin cậy cùng hướng đến mục đích chung. Để làm được điều này, bạn cần phải trở thành một người bạn biết lắng nghe và chia sẻ, một người sếp biết tôn trọng và truyền cảm hứng. 

Thời trang có tính đào thải cao vì thế làm thế nào để một thương hiệu có thể sống sót và cạnh tranh giữa thị trường khốc liệt? 

Hãy luôn nhớ đến những bản chất của thương hiệu từ những ngày mới bắt đầu. Đó chính là những bản chất đã tạo nên sự khác biệt của bạn, là bản sắc riêng của thương hiệu. Vì thế, các thương hiệu khi chạy theo những xu hướng mới cũng đừng vì thế mà rũ bỏ những bản chất cũ.

Những yếu tố quyết định thành công của một thương hiệu thời trang?

Có rất nhiều yếu tố quyết định thành công của một thương hiệu, bao gồm: sự khác biệt, giá cả, chất lượng và cách thương hiệu truyền tải sản phẩm đến với khách hàng.

Tô Chu – Founder Blanke: “Đừng đánh mất bản sắc riêng của mình!”

Chiến lược của thương hiệu để luôn bắt kịp xu hướng mà vẫn giữ identity (cá tính thương hiệu) là gì?

Trong moodboard của từng bộ sưu tập mới, tụi mình vẫn luôn để những hình ảnh từ các bộ sưu tập cũ vào trong đó để luôn giúp mình gợi nhớ đến từng sản phẩm đã tạo nên cá tính riêng cho Blanke. Không chỉ riêng thiết kế, ngay cả từng nội dung tụi mình truyền tải trên các trang mạng xã hội cũng được tụi mình quy định dựa trên tone và mood của thương hiệu. Điều này tạo nên một sự đồng nhất để luôn giữ vững nét riêng của Blanke. 

Thị trường thời trang local tại Việt Nam có những ưu và khuyết điểm gì? Anh có mong muốn thay đổi điều gì với thị thường local không? Anh có hy vọng gì về sự phát triển của cộng đồng thời trang tại Việt Nam?

Mình vẫn luôn mong thị trường local brand có thể phát triển nhiều hơn. Đa số những thương hiệu thời trang local brand ở Việt Nam hiện tại đang bị một màu và thiếu đi sự khác biệt. Nhưng mình không đánh đồng vì đâu đó vẫn còn những brand mà mình thấy rằng họ đang làm rất tốt và ngay cả mình cũng phải học hỏi rất nhiều từ những thương hiệu đó. 

Sắp tới, thương hiệu có cho ra mắt dòng sản phẩm/bộ sưu tập nào mới? 

Tháng 6 này, bộ Lookbook 18 của Blanke sẽ được ra mắt. Đây là một bộ lookbook được kết hợp cùng với thương hiệu OnOn MADE theo phong cách old school đầy cá tính. Các bạn hãy đón chờ nhé!

Cám ơn anh Tô Chu vì những chia sẻ thú vị này!


Thực hiện: Mỹ Đỗ

 

Please follow and like us:

Bình luận