Tổng biên tập huyền thoại của Vogue, Anna Wintour: Còn điều gì ta chưa biết?

Ngày đăng: 05/06/23

Kể từ năm 1995, Anna Wintour đóng vai trò một người chủ trì cần mẫn cho bữa tiệc thời trang Met Gala và cẩn thận lựa chọn danh sách khách mời độc quyền của buổi tiệc. Với chiếc kính râm đen đặc trưng và mái tóc bob được tạo kiểu hoàn hảo, nữ nhà báo nước Anh nay đã trở thành nhân vật trụ cột tại Met Gala và trong thế giới thời trang qua nhiều thập kỷ.

Không có gì ngạc nhiên khi tổng biên tập tạp chí Vogue là một trong những nhân vật nổi bật nhất trong làng thời trang, vì bà xuất thân từ một nhà báo và đã làm việc trong lĩnh vực thời trang từ năm 15 tuổi.

Cha bà là một biên tập viên tờ báo nổi tiếng

Anna Wintour sinh ngày 03 tháng 11 năm 1949 trong gia đình có ba là nhà báo người Anh Charles Wintour và mẹ là người Mỹ Eleanor Trego Baker, ông ngoại là giáo sư Trường Luật Harvard. Cha bà, Charles, từng là tổng biên tập của tờ London Evening Standard. Một trong bốn anh chị em của bà, Patrick, cũng là một nhà báo và biên tập viên ngoại giao của The Guardian.

Wintour học tại trường North London Collegiate School, nơi bà đứng ra phản đối quy định về trang phục của trường bằng cách kéo đường viền váy của mình. Trong bộ phim tài liệu The September Issue năm 2009, Wintour nói rằng việc lớn lên ở London vào những năm 1960 đã định hình quan điểm của bà về thời trang và khiến bà yêu thích nó khi còn trẻ.

Bà bắt đầu sự nghiệp thời trang từ năm 15 tuổi

Theo nhà viết tiểu sử Jerry Oppenheimer, khi 15 tuổi, cha bà đã giúp bà có được công việc đầu tiên trong lĩnh vực thời trang tại cửa hàng thời trang ở London, Biba – cùng năm đó bà bắt đầu để kiểu tóc bob với mái bằng biểu tượng của mình. Bà rời ghế nhà trường để bắt đầu chương trình đào tạo thanh thiếu niên tại Harrods, trước khi trở thành trợ lý biên tập tại Harper’s Bazaar UK và Harper’s & Queen. Năm 1975, bà chuyển đến Thành phố New York, nơi bà làm biên tập viên thời trang tại Harper’s Bazaar.

Bước ngoặt lớn của Wintour tại Vogue đến vào năm 1983 khi bà đảm nhận vai trò giám đốc sáng tạo của tạp chí Mỹ. Năm 1985, Wintour thay thế Beatrix Miller làm tổng biên tập tạp chí Vogue của Anh, nhưng đã quay trở lại thành phố New York vào năm 1988 để đảm nhận vị trí tổng biên tập tạp chí Vogue.

Ngân sách trang phục hàng năm của bà có thể lên tới 200.000 USD

Người ta đồn rằng biểu tượng thời trang Anna Wintour sẽ được nhà xuất bản của tạp chí Vogue, Condé Nast, cấp một khoản trợ cấp quần áo xa hoa trị giá 200.000 USD (khoảng 120.000 bảng Anh). Con số gây sốc đã được tiết lộ trên Tạp chí T của New York Times bởi một nguồn không được tiết lộ. Ngoài khoản trợ cấp hàng năm, biên tập viên người Anh được cho là còn được các nhà thiết kế tặng nhiều quần áo thời trang cao cấp.

Mặc dù có tin đồn về ngân sách trang phục, giá trị tài sản ròng của Wintour được ước tính là 50 triệu USD và mức lương hàng năm của bà được báo cáo là từ 2 triệu USD đến 4 triệu USD.

Bà có hai người con

Năm 1984, Wintour kết hôn với bác sĩ tâm thần trẻ em David Shaffer. Cặp đôi đã ở bên nhau 15 năm trước khi ly hôn vào năm 1999. Họ có với nhau hai người con. Con trai bà, Charlie Shaffer, là bác sĩ và trợ lý giáo sư tâm thần học lâm sàng tại Weill Cornell. Con gái của bà, Bee Carrozzini (tên thân mặt là Shaffer), làm nhà sản xuất cho Late Night With Seth Meyers từ năm 2014 đến 2017.

Và sự thật ắt hẳn ai cũng biết: Anna Wintour đeo chiếc kính râm Chanel để che dấu cảm xúc thật

Mặc dù Wintour được biết đến với chiếc kính râm đặc trưng của bà ấy, nhưng chiếc kính râm thực sự phục vụ một mục đích. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2009 với 60 Minutes, biên tập viên của tạp chí Vogue tiết lộ rằng Wintour thường đeo kính râm lớn vì chúng cho phép bà giữ kín phản ứng của mình với các buổi trình diễn thời trang.

“Ừm thì đúng là chúng thực sự hữu dụng. Ý tôi là, tôi có thể ngồi trong một buổi biểu diễn, và nếu tôi cảm thấy buồn chán, sẽ không ai để ý. Hoặc nếu tôi đang tận hưởng nó, sẽ không ai để ý,” Wintour nói. “Vì vậy, tôi nghĩ tại thời điểm này, chúng đã trở thành một chiếc khiên, hay chiếc áo giáp.”

Met Gala 2023: “Karl Lagerfeld: A Line of Beauty” để tôn vinh di sản của nhà thiết kế huyền thoại Karl Lagerfeld đã đi qua và để lại những dấu ấn khó quên vào đầu tháng 5 vừa rồi. Đằng sau sự chuẩn bị của sự kiện đáng rất chú ý này thì có lẽ không ai lo lắng hơn tổng biên tập tạp chí Vogue, Anna Wintour. Bữa tiệc thời trang lớn nhất hành tinh ấy đã đem đến một đại sảnh thời trang, một thảm đỏ hiếm hoi mà giới mộ điệu có thể được chiêm ngưỡng lại giây phút hồi sinh của tất cả những giá trị của Karl Lagerfeld tại tất cả những nhà mốt mà ông đã trị vì. Tất cả những người yêu thời trang đã và sẽ luôn dõi theo những điều thú vị đáng học hỏi xung quanh người đàn bà quyền lực giới thời trang Anna Wintour.

Thực hiện chuyển ngữ: Linh J.

Nguồn: INDEPENDENT

Please follow and like us: