Tranh chấp giữa hai thương hiệu – Adidas và Thom Browne vẫn chưa đến hồi kết?

Ngày đăng: 10/01/23

Adidas đang kiện nhãn hiệu thiết kế của Mỹ – Thom Browne về sọc varsity. Họ yêu cầu bồi thường thiệt hại và lợi nhuận gần 8 triệu đô la từ nhãn hiệu xa xỉ ở New York.

Adidas đã phát thông cáo rằng bốn sọc có chữ ký của Thom Browne trên các thiết kế của họ “bắt chước” ba sọc của Adidas. Các luật sư của công ty đồ thể thao cho rằng các sọc giống nhau đến mức người tiêu dùng có thể nhầm lẫn những sản phẩm của Thom Browne với sản phẩm của thương hiệu Adidas.

Vì thế, vụ kiện đã diễn ra và hai công ty đã xuất hiện tại tòa án Manhattan vào thứ Ba ngày 3 tháng 1 sau nỗ lực thương lượng giữa hai bên không thành công, cả hai đều trình bày vụ việc của mình với Thẩm phán Jed Rakoff. Bên phía Browne đã trình bày rằng khách hàng không bị nhầm lẫn bởi bất kỳ điểm nào.

Đôi tất vớ của Thom Browne (bên trái) và đôi tất của Adidas (bên phải)

Một câu hỏi đã được đặt ra rằng: liệu có một thương hiệu nào có thể “sở hữu” các sọc varsity không? Áo khoác sọc Varsity đã xuất hiện từ trước năm 1949, khi Adidas lần đầu tiên sử dụng họa tiết ba sọc trên một đôi giày chạy bộ. Sau đó, Browne coi bộ đồ thể thao dành cho trường đại học này là nguồn cảm hứng của mình.

Bốn sọc của thương hiệu Thom Browne

“Xét từ các trường hợp trước, mọi người thường có xu hướng ủng hộ phía nhãn hiệu nổi tiếng hơn là một bên lấy nguồn cảm hứng xuất hiện sau đó”.

Jeff Trexler, phó giám đốc tại Viện Luật Thời trang cho biết vụ đàm phán lần này trước vụ kiện giữa Adidas và Thom Browne không giúp ích được gì. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trong vụ kiện Adidas sẽ giành chiến thắng. Trexler nói: “Bởi vì Thom Browne là một nhà thiết kế lâu đời trong lĩnh vực cao cấp, không phải là một thương hiệu thời trang nhanh nên không thể nói trước điều gì sẽ xảy ra.” 

Về việc liệu các sọc có gây nhầm lẫn sản phẩm giữa hai thương hiệu hay không thì Trexler cũng đã nói rằng “Hãy tưởng tượng một khách hàng nhìn thấy sản phẩm có bốn sọc trong một cửa hàng bách hóa và ban đầu nghĩ đó là Adidas. Cũng có thể xảy ra trường hợp có sự nhầm lẫn của người tiêu dùng, chẳng hạn như khi một người nhìn thấy ai đó đeo nhãn hiệu bốn dải Thom Browne trên đường phố nhưng lại nghĩ rằng đó là sản phẩm của Adidas.”

Trong đơn khiếu nại ban đầu, được nộp vào tháng 6 năm 2021, Adidas tuyên bố đã sử dụng độc quyền ba sọc trên giày dép từ năm 1952 và quần áo từ năm 1967. Hãng đã giải quyết tranh chấp về ba sọc với các thương hiệu bao gồm Skechers, Juicy Couture và Marc Jacobs trong những năm gần đây. Đáng chú ý, Adidas đã thua trong cuộc đấu thầu năm 2019 để mở rộng sản phẩm có ba sọc tại Liên minh Châu Âu. 

Năm 2005, Browne đã từng cho ra mắt những sản phẩm có ba sọc. Sau đó, thương hiệu đã đồng ý ngừng sử dụng họa tiết này sau khi Giám đốc điều hành của Adidas liên hệ với thương hiệu về nó vào năm 2007. Nhưng vào năm sau, Browne tung ra bốn sọc, để không vi phạm nhãn hiệu của Adidas và tránh tranh chấp pháp lý.

Khoảng thời gian dài giữa các lần khiếu nại này tạo cơ hội sự bào chữa cho luật sư của Thom Browne. Luật sư Robert T Maldonado cho biết Thom Browne đã đồng ý thay đổi họa tiết của mình từ ba sọc thành bốn sọc vào năm 2007. Nhưng Adidas đã không công khai bất kỳ vấn đề nào với sự thay đổi này cho đến năm 2018 khi họ muốn tranh chấp với Thom Browne để giải quyết. Vậy mà Adidas tuyên bố rằng họ không hiểu những gì họ nói và Maldonado cho rằng bây giờ đã quá muộn. 

Trexler nói: “Theo cách Adidas giải thích, sau khi Thom Browne đã đồng ý với Adidas về việc không sử dụng ba sọc, nhưng Adidas đã không lường trước được rằng Thom Browne sẽ chuyển sang bốn sọc. Và Thom Browne là một thương hiệu xa xỉ và không bán quần áo thể thao”. Theo Trexler, bốn sọc trên quần thể thao tại buổi trình diễn thời trang Xuân/Hạ năm 2010 của Browne không phải là vấn đề đáng lo ngại. Nhưng số lượng càng ngày càng tăng của trang phục thể thao thuộc nhà Browne đã dẫn đến các cuộc thảo luận giữa hai thương hiệu từ năm 2018 đến năm 2021.

BST Xuân/Hạ năm 2010 của nhà Thom Browne

Các luật sư của Adidas tuyên bố rằng công ty đã liên hệ với Thom Browne về bốn sọc cho đến năm 2018 bởi vì ban đầu họ không coi Browne là đối thủ cạnh tranh trực tiếp – cho đến khi Browne “thâm nhập sâu” vào lĩnh vực trang phục thể thao. Trong phiên tòa, luật sư của Thom Browne đã khẳng định rằng “Thom Browne không cạnh tranh với Adidas dưới bất kỳ hình thức, hình thức nào, vì Thom Browne là một thương hiệu thời trang cao cấp và Adidas là một công ty thiết kế đồ thể thao.”

Thực hiện: Mỹ Tâm

Theo Vogue Business

Please follow and like us:

Bình luận