Trò chuyện cùng Tân Trương – Founder SNKRVN: Metaverse – Trí tưởng tượng được số hóa bằng công nghệ

Ngày đăng: 22/04/22

Là một trong những khách mời trong sự kiện SR Fashion Business Talk Ep.15 với chủ đề: “Metaverse and NFT in Fashion” sắp tới, Style-Republik đã có cuộc trò chuyện cùng anh Tân Trương, Founder và Điều hành SNKRVN.

Anh Tân Trương được biết đến với cương vị là Founder và Điều hành SNKRVN – Một chuyên kênh đặc biệt về sneakers, trang phục thể thao, thời trang và phong cách sống dành cho các bạn giới trẻ. Là người không ngừng “chuyên nghiệp hóa” cuộc chơi streetwear tại Việt Nam và với kinh nghiệm tích lũy khi còn làm việc cho ông lớn thể thao như adidas (quản lý adidas Sport Performance, adidas Originals và adidas NEO), anh thành lập chuyên kênh SNKRVN giúp xây dựng cộng đồng yêu văn hóa sneaker và streetwear trong nước với các hoạt động đậm tinh thần của đường phố.

Khi thời đại bắt đầu tiếp cận với các khái niệm mới như Metaverse và NFT, anh Tân Trương cũng như SNKRVN đã và đang đồng hành, thực hiện các dự án mang tính công nghệ cao. Cùng Style Republik trò chuyện với anh cùng những chia sẻ thú vị từ cuộc sống, công việc và cả những suy nghĩ của anh về Metaverse cũng như NFT. 

Là một trong những người đầu tiên đem đến một kênh tin về thời trang mới mẻ đến giới trẻ Việt, anh có thể chia sẻ lý do anh quyết định thành lập nên SNKRVN?

Chuyên kênh SNKRVN được thành lập vào 2016, vào thời điểm đó tôi đã nhận ra rằng thị trường sneaker, sportswear, street style tại Việt Nam là một vùng đất khá hoang sơ nhưng sẽ là vùng đất hứa với tiềm năng bùng nổ. Khi bắt đầu SNKRVN, bản thân tôi muốn xây dựng nên một công ty hoạt động bài bản, có chuyên môn và có những kiến thức sâu trong ngành Thời trang thể thao, thời trang đường phố để có thể làm việc cùng các thương hiệu trong và ngoài nước cũng như tạo ra những sân chơi với những hoạt động giúp kết nối các bạn giới trẻ có cùng niềm đam mê về giày, thể thao, thời trang cũng như văn hoá đường phố nói chung.

Ngày nay ngày càng có nhiều trang tin thời trang hoạt động tương tự, vậy anh có thể chia sẻ điều gì khiến đã snkrvn.com trở nên khác biệt và luôn thu hút người xem?

Khi thành lập SNKRVN, đơn giản là tôi chỉ muốn xây dựng nên sự kết nối. Sneakers chỉ đơn thuần là bước khởi đầu kết nối với nhiều lĩnh vực khác nhau của giới trẻ bao gồm: công nghệ, thể thao, thời trang, giải trí, âm nhạc, thậm chí là du lịch… Tất cả đều có những mối liên kết sâu sắc với nhau. Đấy cũng là nguồn gốc, mục đích ra đời của slogan SNKRVN: From SNEAKERS, we CONNECT. Tôi tin rằng điều giúp SNKRVN trở nên khác biệt nằm ở việc bài viết được thể hiện không chỉ nói về sản phẩm bạn mang trên chân mà nó còn nói về cách vận hành của thương hiệu, của nền văn hoá,… và cả những mục tiêu xa hơn như việc xây dựng và kết nối các cộng đồng lại với nhau. 

Giữa bối cảnh hỗn loạn thông tin về Metaverse và NFT khiến chúng ta choáng ngợp và mơ hồ về khái niệm này, với nhiều kinh nghiệm tích lũy cũng như với cương vị là một Founder và Điều hành, theo cái nhìn của anh, sự phát triển của Metaverse và NFT hiện nay như thế nào cũng tầm ảnh hưởng của nó đối với kinh doanh thời trang ?

Theo quan điểm của tôi, Metaverse được xây dựng từ rất nhiều yếu tố từ công nghệ, công cụ hỗ trợ và cả nội dung hay những câu chuyện hàm chứa,… Chúng tạo nên một thế giới Metaverse phong phú, có chiều rộng và cả chiều sâu nữa.

Riêng trong ngành thời trang, sneakers, thời trang và văn hoá đường phố… thì chắc chắn Metaverse sẽ là một điểm sáng đầy tiềm năng. Vì sao ư? Đơn giản là khi chúng ta nói về sneakers hay thời trang đường phố,… thì bản thân nó hiện diện ở đời sống thực tại với một từ gọi là VĂN HOÁ. Vậy tưởng tượng nếu như chúng ta “số hoá” nền văn hoá đó và “đổ” nhiều trí tưởng tượng vào thì nó sẽ trở thành phiên bản mới, tiến rất rất xa, vượt xa hơn những gì của thực tại. Chúng ta không chỉ mỗi ngày hoà mình vào nền văn hoá đó, mà còn có thể “log-in” vào nền văn hoá ảo này để khám phá rất nhiều điều thú vị mà ở những nơi khác nhau mà các cá nhân, tổ chức đang tạo ra.

Riêng với NFT sẽ là một phần không thể thiếu trong ngành thời trang, đặc biệt thời trang thể thao trong tương lai gần. Định nghĩa cơ bản về NFT thì chúng ta có thể đã nắm được. Tuy nhiên, chúng ta có lẽ còn khá mơ hồ về nó, vậy hãy đưa chúng vào một ví dụ thú vị. Nếu bạn sở hữu một đôi giày ngoài đời thật bằng cách mua trực tiếp tại cửa hàng hoặc đơn giản là trả tiền là xong. Có thể bạn sẽ có 1 biên lai giấy chứng minh rằng bạn đã trả tiền cho nó. Nhưng với một sản phẩm, tác phẩm “ảo” thì chúng lại cần một một chứng chỉ xác thực kỹ thuật số không thể sao chép, duy nhất gắn liền với sản phẩm, tác phẩm “ảo” mà đã mua. Vậy hãy tưởng tượng, nếu một thương hiệu giày nào đó kết hợp cả 2 lại với nhau: bán 1 sản phẩm phiên bản đặc biệt ở dạng vật lý và phát hành 1 phiên bản “ảo” gắn liền, thì chuyện gì sẽ xảy ra? Một khi bạn muốn bán sản phẩm giới hạn đó với giá trị cao thì bạn cần giao dịch ở cả sản phẩm vật lý và sản phẩm ảo có NFT đi kèm. Sản phẩm thật gắn cùng NFT là sản phẩm ảo, sẽ là sự kết hợp hoàn hảo để xác định một sản phẩm authentic. 

Đường phố vốn là từ để chỉ những gì cá tính, bụi bặm, và “chân thật” nhất, còn Metaverse có lẽ là định nghĩa ngược lại hoàn toàn. Anh có nghĩ hai thế giới khác biệt này có thể hòa nhập với nhau không?

Ở hiện tại, công nghệ hoàn toàn có thể phát triển được một metaverse, một vũ trụ song song hay một đường phố ảo sống động và thú vị. Đường phố ở trạng thái chúng ta đang gọi là vật lý và tinh thần. Nhưng khi biến nó trở thành một phần trong metaverse, với trí tưởng tượng của những người phát triển nội dung và xây dựng thì chắc chắn phiên bản ảo của nó sẽ còn hơn cả những gì đang diễn ra trong hiện tại. Việc hoà nhập đối với tôi ở đây là việc trí tưởng tượng được số hoá bằng công nghệ – toàn bộ ý tưởng chưa hiện thực được ngoài đời thật, có thể được hiện thực trên metaverse và ngược lại cũng đóng góp rất nhiều giúp cho metaverse ngày càng phát triển. 

Ảnh: RTFKT

Với sự “xâm chiếm” của Metaverse cũng như thời đại kỹ thuật số, anh có sợ một ngày nào đó thời trang đường phố nói chung và sneaker nói riêng mất đi “chất đường phố” vốn có? 

Tôi không nghĩ vậy. Vì cơ bản con người vẫn cần trải nghiệm thật từ 5 giác quan và bây giờ theo xu hướng cũng như những biến đổi của thời đại, người ta sẽ và cần được trải nghiệm một metaverse, một thế giới có khi vượt khỏi trí tưởng tượng. Đơn giản nếu chúng ta đang ở trong nền văn hoá đường phố với những hiện thực như nghe, nhìn, nếm, ngửi và chạm vào được thì giờ khi tiến vào Metaverse, bạn sẽ được bước vào một thế giới mà chưa bao giờ bạn nghĩ đến, có thể “chạm” vào được miền tưởng tượng phong phú. Tôi nghĩ chất đường phố sẽ không mất đi mà nó chỉ tồn tại ở một dạng khác, hiện đại và thú vị hơn.  

Với thời đại của Metaverse như hiện nay, anh có nghĩ đây là thời hoàng kim hay lợi thế cho những trang tin thời trang, thương mại điện tử cũng như mô hình kinh doanh nói chung? Vì sao?

Tôi chưa nghĩ đây sẽ là thời hoàng kim, bởi hiện nay không phải ngành nào, lĩnh vực nào cũng có thể ứng dụng được hết công nghệ cũng như metaverse. Metaverse cần thời gian để phát triển về nội dung cũng như mở rộng mối tương quan của mình giữa các cộng đồng khác nhau. Mỗi một cộng đồng nhỏ sẽ mở cổng giao tiếp với các cộng đồng khác để hoà chung, hợp tác cùng nhau tạo nên một Metaverse rộng lớn, đa dạng và vững mạnh. Và tất nhiên sẽ cần một khoảng thời gian nữa để những trang tin thời trang, thương mại điện tử,… phát triển để dần cải tiến. Về bản chất thì mỗi trang tin tức đã là 1 phần của metaverse vì chúng ta có câu chuyện, nội dung, cá tính thương hiệu, sản phẩm, hay thậm chí là nhân vật đại diện,… nhưng quan trọng là tạo nên, phát triển nên một Metaverse như thế nào thì cần một sự đầu tư không hề nhỏ từ tài chính, công nghệ đến nhân lực.

Ảnh: RTFKT

Được biết, anh và SNKRVN đã từng đồng hành trong dự án Flymindz: 5 tác phẩm nghệ thuật NFT – sự kết hợp giữa nghệ sĩ Việt Max x Lai Sơn. Qua dự án này anh có thể chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình thực hiện? Anh có cho rằng Metaverse cũng như NFT có thật sự thu hút mình?

Khi tham gia làm hỗ trợ truyền thông cho dự án Flymindz của nghệ sĩ Việt Max x Lai Sơn, mình đã hiểu hơn về các một dự án sản phẩm được triển khai và vận hành ra sao đối tượng nào an tâm và sẵn sàng mua – khi những giá trị về mặt chất xám được số hoá (digitalize) và được mua bởi những công cụ, platform công nghệ. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả đối với một tác phẩm số hoá hiện nay thì chúng phải sở hữu câu chuyện, mà câu chuyện đó vẫn phải thật hay và thú vị để người mua sẵn sàng sở hữu. 

Flymindz: Việt Max x Lai Sơn

Hiện nay, anh có ấn tượng với dự án hay mô hình thời trang 3D, sản phẩm NFT nào hay không? 

Hiện nay thì trong ngành thời trang có rất nhiều các dự án thành công, tuy nhiên trong quá trình tìm hiểu, tôi và SNKRVN đã theo dõi RTFKT (rtfkt.com) từ rất lâu với những concept về sản phẩm rất đẹp mắt. Sau đó, đến cuối năm 2021 thì RTFKT đã được Nike chính thức mua lại vào cuối năm 2021, mở ra một tương lai về việc các thương hiệu thời trang, thời trang thể thao sẽ lấn sân vào lĩnh vực Thời trang ảo, cũng như các sản phẩm NFT.

Là một “người anh lớn” hay “người tiên phong”, anh có những bài học hay lời khuyên nào cho các bạn trẻ – những người cùng chung đam mê và mong muốn mở ra thêm nhiều mô hình kinh doanh thú vị, đặc biệt là trong thời đại của kỹ thuật số?

Tôi nghĩ việc tiếp tục xây dựng câu chuyện và bản sắc riêng cho thương hiệu của chính mình sẽ là bài học mà thế hệ sau cần lưu ý. Không nhất thiết phải chạy theo những xu hướng, cũng đừng quên cập nhật và thử ứng dụng một vài những ý tưởng hay vào sản phẩm để đo lường thị trường, thăm dò nhu cầu của khách hàng cũng tiềm năng của việc số hoá và dần dần đi sâu hơn vào Metaverse. 

Để tiếp nối cho những thành công cũng như để thích nghi với thời đại kỹ thuật số, anh có thể “bật mí” những dự án của snkrvn.com trong tương lai?

Năm 2019 là thời điểm mà tôi đã bắt đầu thực hiện hóa những ý tưởng về sự KẾT NỐI một cách rõ ràng với việc thay đổi về logo, slogan,… cùng với đó là phát triển một Phi thuyền Vũ trụ mang tên US20 (viết tắt của Universe of Sneakers 2020) đã được hình thành sở hữu một câu chuyện rất thú vị. Năm 2020 vừa qua, Phi thuyền US20 cũng đã có một collab khá tuyệt vời cùng thương hiệu ASUS.

Phi thuyền US20, cũng chính là logo của SNKRVN, được điều khiển bởi CAPTAIN-S (sẽ ra mắt trong thời gian sắp tới) với một vai trò rất thú vị liên quan đến sự kết nối. Phi thuyền cũng đã được in 3D vật lý cùng với rất nhiều các nhân vật được tạo hình, sẵn sàng ra mắt trong thời gian tới. Hy vọng sẽ sớm được ra mắt và nhận được sự ủng hộ của các bạn!

Cảm ơn anh và hẹn gặp anh trong chương trình SR Fashion Business Talk Ep.15 với chủ đề “Metaverse and NFT in Fashion” vào ngày 24.04 sắp tới!

 Thực hiện: Huỳnh Trân

Ảnh: Tổng hợp


SR Fashion Business Talk Ep. 15: “Metaverse and NFT in Fashion”

“Metaverse” và “NFT” được xem là từ khoá của ngành thời trang và bán lẻ trong năm 2022. Khi người tiêu dùng dành nhiều thời gian hơn để sử dụng internet, thì vũ trụ metaverse trở thành “bệ phóng hoàn hảo” cho “hàng hóa ảo”.

Giữa bối cảnh hỗn loạn thông tin về Metaverse và NFT khiến chúng ta choáng ngợp và mơ hồ về khái niệm này, Style-Republik sẽ cùng các chuyên gia thảo luận các vấn đề nóng hổi xung quanh Metaverse và NFT (thế giới ảo và tài sản ảo) đã và đang tạo nên một cục diện mới trong ngành thời trang. Từ đó, giúp người làm trong ngành sáng tạo và thời trang, những chủ doanh nghiệp có cái nhìn chuẩn xác về Metaverse và NFT, đồng thời khám phá sự tác động của chúng lên ngành thời trang thời gian gần đây.

THÔNG TIN SỰ KIỆN:

Đăng ký tham dự: https://bit.ly/SRFBTep15FashionMetaversenNFT
Thời gian: 9:30 AM Chủ Nhật, 24.04.2022
Địa điểm: Auditorium 2.1.004, RMIT University Saigon South Campus, 702 Nguyễn Văn Linh, TP Hồ Chí Minh.
*Sự kiện không thu phí nên số lượng chỗ ngồi giới hạn, vui lòng đăng ký sớm sẽ được giữ chỗ

Please follow and like us:

Bình luận