Trước thềm các tuần lễ thời trang, vé mời sẽ thuộc về ai?

Ngày đăng: 22/01/23

Khi các các tuần lễ thời trang chuẩn bị diễn ra, đại chúng vẫn luôn thắc mắc: Ai sẽ được mời tham dự các buổi trình diễn thời trang?

Nếu Diesel quyết định mở cửa tham dự cho những người may mắn giành được vé, điều đó có nghĩa là hầu hết các thương hiệu có xu hướng duy trì tính độc quyền. Tuy nhiên ở bối cảnh hiện nay, đặc quyền xa hoa đó đã phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơ chế cơ bản của thế giới thời trang.

Có một sự thật ai cũng biết, đó là hầu hết các lời mời đều liên quan đến những người trong ngành thời trang. Biên tập viên, nhà báo, người phụ trách chuyên mục, nhà tạo mẫu, nhiếp ảnh gia và giám đốc casting là những người đầu tiên tham gia vào các sự kiện do thương hiệu tổ chức. Trên thực tế, họ là những chuyên gia tạo ra hầu hết giá trị xung quanh di sản và truyền thông của thương hiệu. Mặc dù công bằng mà nói, thời đại kỹ thuật số ngày nay, dù không hoàn toàn mang tính cách mạng nhưng ít nhiều đã làm lung lay cách thức hoạt động này. 

Ngày càng có nhiều người sáng tạo nội dung, phần lớn xuất thân là blogger thời trang, đã cố gắng giành được quyền truy cập độc quyền vào các buổi trình diễn thời trang, dần dần đạt được sự chú ý của các thương hiệu, từ đó tạo dựng mối quan hệ đối tác có khả năng mang lại giá trị bổ sung cho cộng đồng khách hàng mục tiêu. Năm 2013 có lẽ là một trong những năm quan trọng trong việc giải quyết những căng thẳng đã xảy ra giữa các thế hệ mới và cũ. Nhà báo và nhà phê bình thời trang Suzy Menkes đã ẩn dụ trên tờ New York Times rằng một nhóm lớn các blogger hợp nhất với nhau lại chẳng khác nào một rạp xiếc – một luận điểm đã được giới xuất bản và báo chí truyền bá rộng rãi góp phần khắc họa mâu thuẫn gay gắt giữa thế hệ mới và cũ trong giới mộ điệu.

Tuy nhiên, ngày nay, tình hình đã thay đổi sâu sắc khi các thương hiệu không thể không tích cực thu hút những gương mặt ít nhiều nổi tiếng với nhiệm vụ thu hút các thị trường ngách mới hoặc đưa ra những xác nhận cơ bản cho cộng đồng khách hàng trung thành. Chưa kể đến sự đóng góp công khai từ những người nổi tiếng nổi tiếng, đó là các mối quan hệ hiện có giữa các thương hiệu, khách VIP và nhà tạo mẫu nổi tiếng vẫn có khả năng khiến người khác bàn tán xôn xao về trang phục họ mặc trên các diễn đàn.

Chính vì lẽ đó, sự hiện diện tại các buổi trình diễn thời trang của một nhân vật có chuyên môn sẽ chịu trách nhiệm dự báo và giải thích các xu hướng để thương hiệu lên kế hoạch tiếp cận đến người mua. Ngoài ra còn có tệp khách hàng độc quyền là VIC với sức mua chỉ chiếm 1% dân số thế giới.

Cuối cùng, không thể thiếu những thể chế của một tầng lớp chính trị gia phụ trách văn hóa hoặc giám đốc các học viện thời trang, như trong buổi trình diễn Haute Couture của Valentino ở Rome, nơi quyền truy cập thậm chí được mở rộng cho một số lượng sinh viên nhất định. Với tình hình này, dù tính bao hàm ở các buổi diễn vẫn được thiết lập ở cấp độ truyền thông và hình ảnh, lời mời tham dự vẫn sẽ bị ràng buộc bởi các cơ chế tinh hoa của một thế giới không muốn (và không thể) từ bỏ ý tưởng độc quyền.

Thực hiện: Bảo Long
Theo NSS Magazine

Please follow and like us: