Từ bánh mì cho đến túi đựng rác, liệu có còn giới hạn nào dành cho thời trang?

Ngày đăng: 17/04/23

Từ đồ vật thường ngày tới thời trang cao cấp, tại sao không?

Ngày nay, các nhà thiết kế thời trang đại diện cho sự táo bạo, sáng tạo và đổi mới. Những nhà thiết kế giỏi sẵn sàng chấp nhận rủi ro với những thiết kế mới, và hình dung ra những ý tưởng để biến những món đồ bình thường nhất trở nên thời trang. Đối với họ, thiết kế thời trang như một phương tiện giao tiếp và một lối thoát của sáng tạo. Do đó, những sản phẩm họ tạo ra thường phản ánh tâm lý, suy nghĩ và hành vi của con người, cũng như chính nhà thiết kế. Ở quy mô rộng lớn hơn, các nhà thiết kế thời trang giao tiếp với thế giới thông qua các tác phẩm của họ, trong khi người tiêu dùng vô cùng yêu thích những thiết kế phản ánh những gì thân thuộc nhất của thế giới con người.

Ở quy mô rộng lớn hơn, các nhà thiết kế thời trang giao tiếp với thế giới thông qua các tác phẩm của họ, trong khi người tiêu dùng vô cùng yêu thích những thiết kế phản ánh những gì thân thuộc nhất của thế giới con người.

Các nhà thiết kế lấy cảm hứng từ mọi ngóc ngách của xã hội. Thông thường, họ vượt qua ranh giới của những gì được coi là thời trang cao cấp, vượt qua các nhãn hiệu sang trọng và mở rộng ranh giới của thiết kế. Đồng thời, họ mang thời trang trở lại với những gì có lẽ là cốt lõi của ngành công nghiệp thời trang: con người và cuộc sống bình thường. Những món đồ thời trang, bất kể kiểu dáng như thế nào, cũng nên có những giá trị thiết thực đối với người mua. Do đó, đã có trường hợp các nhà thiết kế sử dụng các vật dụng gia đình và nâng tầm chúng thành quần áo, túi xách và phụ kiện, trông rất đỗi kỳ quặc, vui nhộn và “xa xỉ”.

Túi hình bánh croissant của Moschino
Túi “đựng dụng cụ sửa chữa” của Balenciaga

Ví dụ, như chiếc “túi đựng rác” của Balenciaga. Thương hiệu này gần đây đã phát hành một chiếc “túi đựng rác” xa xỉ trị giá 1.790 USD làm bằng da bê đã gây ra sự hoài nghi của người tiêu dùng và sự phẫn nộ trên mạng xã hội. Ai lại có thể bán túi đựng rác với giá gần 2000 USD cơ chứ?

Chiếc túi đựng rác có giá lên tới hàng nghìn USD của Balenciaga

Nhưng đây không phải là lần đầu tiên Balenciaga gây ra tranh cãi như vậy. Vào năm 2017, Balenciaga đã phát hành một chiếc túi tote màu xanh to đùng quá khổ, gần giống với chiếc túi mua hàng Ikea mang tính biểu tượng. Giám đốc Sáng tạo của Balenciaga, Demna tiết lộ chiếc túi đựng đồ mua sắm hàng ngày thực sự đã truyền cảm hứng cho mình, khi Demna cùng với nhiều người tiêu dùng khác rất ấn tượng với sự đơn giản và độ bền của nó. Vì vậy, anh muốn tái tạo và nâng tầm nó bằng cách sử dụng chất liệu da. Demna nổi tiếng là người thích tạo ra scandal, và liên tục trêu chọc công chúng bằng những món đồ mà không ai ngờ rằng sẽ xuất hiện trên sàn diễn thời trang.

Bên trái: Túi mua hàng IKEA, Bên phải: Túi xách Balenciaga

Vì bản chất của thế giới thời trang là phát triển và thay đổi nhanh chóng, các thương hiệu có vẻ cố gắng tránh khỏi việc bị lãng quên trong đỉnh cao bằng việc lựa chọn khơi mào những cuộc bàn tán sôi nổi trên internet khi kết hợp với những yếu tố bất ngờ. Từ chiếc váy giống như chiếc túi đựng quần áo giặt khô của Moschino cho đến túi giấy cuộn của Jil Sander, những thiết kế gợi lên những bài báo đùa cợt và đầy mỉa mai, cũng như phản ánh “lối chơi” của các nhà thiết kế với thời trang tối giản, thử nghiệm trên những thứ thực sự quan trọng trong mắt công chúng. 

Chiếc váy giống túi đựng quần áo giặt khô của Moschino

Bản thân các nhà thiết kế thời trang cũng đặt câu hỏi về ranh giới của thời trang nằm ở đâu. Và hiện tại, dường như chúng là vô tận.

Túi “giấy” của Jil Sander
Vòng cổ và khuyên tai hình dây điện thoại bàn của Bottega Veneta

Những sản phẩm, thiết kế này như dành ra sự tôn trọng, tôn vinh những vật dụng rất đỗi hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Túi hộp sơn Louis Vuitton, vòng cổ dây xoắn điện thoại Bottega Veneta và túi bánh mì baguette Moschino đều khiến những vật dụng hàng ngày đã được biến hoá tuyệt hảo thành thời trang cao cấp.

Bản thân các nhà thiết kế thời trang cũng đặt câu hỏi về ranh giới của thời trang nằm ở đâu. Và hiện tại, dường như chúng là vô tận.

Thực hiện: Lexi Han

Theo L’Officiel

Please follow and like us: