Từ Gabrielle Chanel đến Elsa Peretti, hãy gặp gỡ những người phụ nữ đã thay đổi thế giới trang sức

Ngày đăng: 07/03/22

Từ lâu, thế giới trang sức đã là lãnh địa của đàn ông. Nhưng trong suốt thế kỷ 20, những người phụ nữ đặc biệt này đã nắm quyền kiểm soát và cách mạng hóa các quy tắc của những ngôi nhà danh giá nhất.

Nơi yên bình Vendôme đã bị lay chuyển hoàn toàn. Các hãng thời trang danh tiếng đã được một phen náo loạn, quyết tâm chấm dứt tất cả. Gabrielle Chanel vừa trình làng một bộ sưu tập trang sức lộng lẫy nạm kim cương trong khuôn khổ cuộc triển lãm vì lợi ích của các tổ chức từ thiện, do Công chúa xứ Poix chủ trì. Những món trang sức mà nhà thiết kế Paul Uribe và nhà sản xuất đồ trang sức Lemeunier đã giúp đỡ để tạo ra, đều là những món đồ thủ công tuyệt vời.

hat clothing apparel person human skin

Tiếp theo là một cuộc triển lãm ở London, được tài trợ bởi Marquise de Londonderry, và một cuộc triển lãm khác đã được lên kế hoạch ở Rome dưới sự bảo trợ của Công chúa Colonna. Vậy tại sao nơi bình thường yên bình Vendôme lại thất vọng như vậy? Họ bức xúc trước giọng điệu ca tụng của các nhà phê bình, đặc biệt là từ tờ báo L’Intransigeant. Chào mừng đến với “The Chanel Affair” của tháng 11 năm 1932.

Bất chấp những tin đồn, Chanel khẳng định rằng bà không có ý định cạnh tranh với các hãng kim hoàn. Chanel chỉ đơn giản là làm theo yêu cầu từ tập đoàn De Beers để tạo ra một cơn sốt về kim cương, loại kim cương có độ sáng chói và doanh số bán hàng đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế. Một số thợ kim hoàn nổi tiếng khẩn trương gặp gỡ tại Chambre Syndicale. Họ yêu cầu phải tháo dỡ đồ trang sức ngay lập tức. Chanel đã tự bảo vệ chính mình. Rất may, một số đồ trang sức vẫn còn sót lại. Không chỉ là một giai thoại, “The Chanel Affair” làm sáng tỏ những thói quen và phong tục của một nghề có nguồn gốc từ xa xưa. Không giống như thời trang, việc chế tác đồ trang sức đã hình thành qua nhiều thế kỷ được quản lý bởi các hội nhóm và các tập đoàn, tất cả đều được giám sát chặt chẽ để tiếp cận với các nhánh khác nhau của nghề. Những tập đoàn đáng kính này (tập đoàn thợ kim hoàn được thành lập ở Pháp dưới thời Saint Louis) đã kiên quyết khép cửa với phụ nữ. Phụ nữ có thể trở thành thương gia, thợ may, người dựng rập, thợ giặt, nhưng họ không thể trở thành thợ kim hoàn. Người học nghề, và người chủ chỉ có thể là nam giới. Trong một vài năm, tất cả những điều này biến mất, nhờ vào tính sáng tạo đột phá của những người phụ nữ huyền thoại này.

Gabrille Chanel – Ngôi sao may mắn 

Masterclass: Gabrielle 'Coco' Chanel | Designer-Vintage

“Đầu tiên, lý do khiến tôi nghĩ đến những món đồ trang sức giả, là tôi thấy chúng không hề kiêu ngạo trong một giai đoạn dễ dãi. Điều này bị xóa bỏ trong thời kỳ khủng hoảng tài chính, nơi mà đối với tất cả mọi thứ, mong muốn bản năng về tính chân thực được tái sinh ”Gabrielle “Coco” Chanel tuyên bố.

Các đại lý kim cương ở London đã rất khéo léo khi yêu cầu một nhà sản xuất thời trang quảng bá những viên đá quý của họ. Vào tháng 11 năm 1932, toàn bộ Paris đổ xô đến Mademoiselle Chanel tại 29 Rue du Faubourg Saint-Honoré để khám phá triển lãm “Trang sức kim cương” gồm 47 mẫu độc đáo. L’Officiel hết lời ca ngợi: “Miss Chanel xử lý những viên đá quý với giống hệt như cách cô ấy xử lý vải – cô đã tạo thành những ngôi sao, đường vân, nút thắt, tua rua rực rỡ, rất khác biệt so với thời đó khi loại trang sức này còn là mốt.” Tạp chí nhiệt tình liệt kê danh sách dài những nhân vật có mặt: Công chúa Aspasia của Hy Lạp, Hoàng tử và Công chúa Jean-Louis của Faucigny-Lucinge, Công chúa Edmond de Polignac, Công chúa Colonna, Bá tước và Nữ bá tước Gabriel de La Rochefoucauld, Maria, Duchesse de Gramont, Pablo Picasso, Jean Cocteau, Bà Cole Porter và Condé Nast, và một số người khác. Chanel mang đến một cảm giác thiết thực và mạnh mẽ cho nghệ thuật trình bày. 

1932 Collection - High Jewelry | CHANEL

Nhà thiết kế hiểu rằng chủ nghĩa thực dụng là thuộc tính tốt nhất của hiện đại: mọi thứ đều có thể biến đổi. “Nếu tôi chọn viên kim cương, đó là vì nó tượng trưng cho giá trị lớn nhất dưới thể tích nhỏ nhất,” cô giải thích. Bằng cách đặt những viên kim cương dưới ảnh hưởng thời trang, họ đã làm sống lại ánh hào quang bị hoen ố bởi cuộc khủng hoảng kinh tế. Chanel đã hoàn thành sứ mệnh, người đã phát minh ra phương pháp tiếp thị an toàn. Và sứ mệnh hoàn thành đối với đồ trang sức đẹp mà hậu thế sẽ lưu giữ rằng bất chấp sự phản kháng, đó là thành tựu kỳ diệu trong công cuộc giải phóng người phụ nữ.

Jeanne Toussaint – Con báo đích thực của Cartier

Macklowe Gallery Presents Jeanne Toussaint's Imprint on Cartier — MackloweGallery

Phần lớn bị chi phối bởi các tập đoàn lâu đời, những người quyết liệt theo dõi đặc quyền của các thành viên, trang sức, cả trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất, hầu như chỉ là lĩnh vực của nam giới cho đến cuối thế kỷ 19. Phong trào Thủ công & Nghệ thuật ở Anh đã cho phép một số phụ nữ thể hiện bản thân. Ví dụ như Georgina Gaskin hoặc Edith Dawson. Tuy nhiên, công việc của họ, làm việc cùng với chồng, chỉ được coi là một thú tiêu khiển đặc biệt. Phong trào bảo vệ quyền lợi, sau đó là Chiến tranh thế giới thứ nhất và tình trạng thiếu lao động nam sẽ khiến mọi thứ đảo lộn. Cuộc cách mạng này có lẽ đã ảnh hưởng đến Louis Cartier, người đã đưa ra quyết định cấp tiến vào năm 1933: giao việc định hướng trang sức cao cấp của nhà mốt vào năm 1847, cho một phụ nữ.

Người phụ nữ này là Jeanne Toussaint mà Louis Cartier đã quen biết từ lâu. Sinh ra ở Charleroi với bố mẹ làm nghề dệt ren, cô bỏ nhà đi khi còn rất nhỏ để cùng chị gái đến Paris. Sự quyến rũ của cô, được cô thể hiện bằng tài năng, giúp cô quyến rũ tầng lớp quý tộc thời bấy giờ và cuối cùng gặp Louis Cartier tại Maxim trước khi chiến tranh nổ ra. Một cuộc hôn nhân đã được nhắc đến. “Hội đồng gia đình” phản đối ý tưởng và họ vẫn là những người bạn tuyệt vời cho đến khi Cartier qua đời ở New York vào năm 1942. Tại Cartier, Toussaint đã làm nên những điều kỳ diệu. Ý thức về tỷ lệ, màu sắc, thiết kế và khối lượng của cô đã phát triển mạnh mẽ trong những sáng tạo thu hút những người phụ nữ mạnh mẽ, độc lập. Cô đã làm cho những viên kim cương trở nên linh hoạt, mềm mại, tưởng tượng ra những sự kết hợp màu sắc mới và thiết kế những món đồ trang sức vừa tượng hình, vừa 3D. Cartier đã đặt dịu dàng nhưng trêu chọc gọi cô là: “Con báo” Jeanne Toussaint là con báo thực sự của Cartier. Cô ấy là hiện thân của sự phô trương và sự thôi thúc sáng tạo đã bùng nổ mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ. Pierre Claudel, con trai của Paul Claudel, đã nói rằng Toussaint là “người sẽ định hướng đồ trang sức theo hương vị hiện đại mà không bao giờ hy sinh thẩm mỹ tuyệt vời”.

Elsa Peretti – Vẻ đẹp của cử chỉ

The greatest jewels by Elsa Peretti for Tiffany & Co | The Jewellery Editor

Louis Comfort Tiffany đã không chờ đợi cuộc cách mạng khổ sai để trao cho phụ nữ những vị trí chủ chốt. Khi ông đảm nhận vị trí giám đốc nghệ thuật của Tiffany & Co. vào năm 1902, kế vị cha mình, ông đã bổ nhiệm Julia Munson đứng đầu bộ phận trang sức. Có một người phụ nữ khác, Patricia Gay, thay thế Munson vào năm 1914. Các sáng tạo của họ cho thấy khả năng sử dụng các hình chạm khắc và kỹ thuật tráng men, thể hiện qua sự sống động màu sắc trên dây chuyền nhiều đá quý với màu sắc tươi mới đến không ngờ. Ngay cả khi hậu thế không lưu lại tên tuổi của họ, họ giúp làm nổi bật danh tiếng của nhà kim hoàn Hoa Kỳ. Elsa Peretti đã trở thành một nghệ sĩ được công nhận khi bắt đầu sáng tạo riêng cho Tiffany & Co. vào năm 1974.

Viên ngọc quý đầu tiên của cô được sinh ra tại quê hương Ý vào những năm 1960. Tại Barcelona, ​​nơi cô định cư, cô đã tưởng tượng ra mặt dây chuyền chiếc bình đầu tiên của mình, một màn ra mắt trong một loạt các thiết kế thành công. Ngoài phong cách độc đáo của cô, được tạo nên từ những đường nét điêu khắc, đơn giản, những đường cong được rèn bằng vàng và bạc và các yếu tố hàng ngày như đậu, trái tim, táo, nước mắt, bí ngô, xương, sao biển là bản chất của sự gợi cảm. Peretti thể hiện những nền văn hóa mà cô ấy được truyền cảm hứng. Vòng tay sơn mài của cô yêu cầu 77 bước tuân thủ theo kỹ thuật Urushi của tổ tiên là người Nhật Bản.

Style icons: Elsa Peretti's top five designs for Tiffany | The Jewellery Editor

Thông qua những thiết kế đặc trưng, ​​dễ nhận biết của cô, Peretti đã củng cố những gì chúng ta gọi là hình ảnh thương hiệu ngày nay. Bằng cách giới thiệu lại đồng xu bạc vào dòng trang sức của Tiffany, bằng cách tưởng tượng dòng Diamonds by the Yard có thể điều chỉnh được (những viên kim cương có đường viền hình tròn và hình bầu dục được gắn đơn giản vào dây chuyền vàng có thể điều chỉnh theo thước đo), cô đã tuyên bố rằng ai cũng có thể thử sức với kinh doanh.

Suzanne Belperron – Đằng sau một huyền thoại

The jewels of Suzanne Belperron | Christie's

Tại New York, thương gia Lee Seigelson đã biến phòng trưng bày do ông nội mình sáng lập thành một ngôi đền trang sức cổ điển. Và cái tên đại diện cho sứ mệnh của nó là Suzanne Belperron. “Cơn sốt đến từ việc chúng tôi chỉ giới thiệu một số tác phẩm nhất định cho khách hàng tư nhân của mình.” Đồ trang sức được Belperron tưởng tượng trong nửa thế kỷ từ những năm 1920, khẳng định với mỗi thế hệ người mua mới về tính ưu việt của dòng sản phẩm đặc trưng của họ, một cách có hệ thống, thách thức mọi xu hướng. Kể từ những năm 1960, Karl Lagerfeld đã thề với nhà thiết kế trang sức này rằng sẽ chọn một trong những món trang sức chalcedony của bà cho bộ sưu tập Xuân Hè 2012 của nhà mốt Chanel.

Tài năng của Belperron, sinh ra ở trung tâm của Jura vào năm 1900, đã sớm bộc lộ: những sáng tạo đầu tiên của cô, từ chối hình học kiến ​​trúc của Art Deco, cho thấy một ham muốn tách rời khỏi các mệnh lệnh thời trang của thời điểm này. Jeanne Boivin, theo bản năng của mình, chào đón cô vào ngôi nhà do chồng cô, René thành lập. Cô khuyến khích Belperron, lúc bấy giờ mới 19 tuổi, tự do theo đuổi tầm nhìn và phong cách của mình. Ngọc mài tròn và đá quý được đính trên những chiếc vòng tay kết hợp với nhiều loại vật liệu táo bạo ấn tượng: đá pha lê, gỗ, bạch kim và thậm chí cả thép. Tại Bernard Herz, nhà kinh doanh ngọc trai và đá quý, cô đã đạt được danh tiếng quốc tế bằng cách thể hiện sự kỳ công về kỹ thuật và phong cách, sử dụng sơn mài theo một cách độc đáo, táo bạo và khai thác vàng 22 carat để lấy nhiệt bằng cách dùng búa đập theo kỹ thuật của người châu Phi. 

Paul Flato, người sáng tạo trang sức cho các ngôi sao Hollywood, đưa cho cô một đề xuất hấp dẫn mà cô đã từ chối, quyết tâm giữ gìn sự độc lập mà cô được hưởng ở Paris. Nổi tiếng trong suốt cuộc đời của mình, Belperron nhanh chóng trở thành huyền thoại sau khi qua đời vào năm 1983. Có một sự phấn khích trên toàn cầu đối với các sáng tạo của Belperron, mặc dù có thể họ không biết cô là người đứng đằng sau nó.

Victoire De Castellan, Sự nổi loạn tuyệt vời

Beauty will save the world

Trái ngược với những gì người ta có thể tưởng tượng, chính Victoire de Castellane là người đã đề xuất với Bernard Arnault tạo ra trang sức Dior chứ không phải ngược lại. “Tôi nói với ông Arnault rằng tôi muốn tạo ra đồ trang sức không tồn tại,” cô nói. Vào năm 1999, thế giới đồ trang sức rất khác so với ngày nay. Bạn phải là người trong cuộc mới có thể biết được tên của người thiết kế các bộ sưu tập, bởi phần lớn BST sẽ được đề theo tên nhà mốt.

Victoire de Castellane – Lady of the Rings | Sandra's Closet

Bằng cách chỉ đạo bộ phận trang sức của nhà mốt thời trang trên Đại lộ Montaigne, de Castellane còn làm được nhiều việc hơn là tạo ra dấu ấn riêng của mình, cô đã mở đường cho các chị em gái nữa, và họ cũng nổi bật trong sự sáng tạo một cách chính đáng. Phong cách của cô, mang tính hệ tư tưởng hơn là thẩm mỹ, cho phép tất cả các chủ đề – cướp biển, cây ăn thịt, ma cà rồng – phát triển mạnh mẽ, từ chối sự chuyên chế của cái gọi là gu thẩm mỹ tốt.

Những nút thắt, những dải ruy băng, những cánh hoa, những con bọ rùa, tất cả đều xếp chồng lên nhau, như một nụ cười tinh nghịch bảo chúng ta hãy vui vẻ với bản thân, cuộc sống. Để kỷ niệm 20 năm thành lập Dior, de Castellane cho ra mắt BST mang tên Gem Dior, kết tinh vẻ đẹp nội tại của đá quý. 

Renee Puissant, Người Sáng tạo Di sản

Renée Puissant, the daughter of Estelle Arpels and Alfred Van Cleef, | Van cleef and arpels jewelry, Van cleef arpels, Van cleef

Sau Thế chiến thứ nhất, hơi thở của chủ nghĩa thực dụng đã làm mới lại những sáng tạo dành cho phụ nữ, trong cả thế giới thời trang cao cấp và trang sức. Chủ nghĩa thực dụng này phần lớn được đề cao hơn bởi những người sáng tạo hiểu rằng những người phụ nữ, sau khi đã chứng tỏ lòng dũng cảm của mình bằng cách nhận những công việc bị bỏ trống bởi những người đàn ông ra tiền tuyến, đã quyết tâm mở đường giành độc lập cho bản thân .

Tại Van Cleef & Arpels, một phụ nữ hiểu được điều này là Renée Puissant. Cô hiểu rõ thương hiệu hơn ai hết vì nó được sinh ra từ câu chuyện tình yêu giữa cha cô, Alfred Van Cleef và mẹ cô Esther Arpels. Là một người phụ nữ có vẻ đẹp thanh lịch vượt trội, con gái của cặp vợ chồng này cũng rất thực tế. Những sáng kiến ​​đầu tiên của cô là thứ mà ngày nay chúng ta gọi là tiếp thị, một từ có lẽ chưa tồn tại vào thời điểm đó. Vào năm 1921, để tổ chức lễ kỷ niệm cuối năm, cô đã nghĩ đến việc bán đồ trang sức “với giá đặc biệt”, do đó sẽ rẻ hơn so với những món đồ từ các bộ sưu tập thông thường. Có phải cô vừa phát minh ra đồ trang sức có sẵn không? Sự tinh tế của cô cũng được thể hiện trong những sáng tạo của mình.

A Different Way of Looking at Jewelry - The New York Times

Năm 1926, sau khi chồng qua đời, cô đảm nhận vai trò giám đốc nghệ thuật của thương hiệu. Dưới sự chỉ đạo của cô, các tác phẩm được bao bọc trong một vẻ gợi cảm đặc biệt. Cô hợp tác với nhà thiết kế René Sim Lacaze. Và minaudière, chiếc ví cầm tay đã ra đời, ngay lập tức nâng cấp cho chiếc túi dạ hội bằng cách kết hợp giữa sự sang trọng và tính thực dụng. Cô cũng giới thiệu những yếu tố của cuộc sống hàng ngày trong thiết kế những đồ vật quý giá, với sở thích đối lập với người Paris đích thực. Hãy nghĩ đến chiếc vòng cổ Zip, thể hiện sự phô trương của nghệ thuật đổi mới tại Van Cleef & Arpels, và ý tưởng đó đã được Nữ công tước xứ Windsor truyền cho giám đốc nghệ thuật vào khoảng năm 1938. Cô cũng lấy cảm hứng từ những chiếc váy của Elsa Schiaparelli. Mãi đến đầu những năm 1950, chiếc vòng cổ Zip đầu tiên mới xuất xưởng. Trong khi đó, Puissant đã bị cuốn đi bởi bóng tối chiến tranh vào năm 1942. Tương lai chói lọi của chiếc vòng cổ Zip thống trị trang sức cao cấp của thế kỷ trước, ngày nay vẫn chứng minh cho sự đóng góp to lớn của một người phụ nữ đã chọn con đường của độc lập và tự do cho đến cùng.

Chuyển ngữ: Nhi Nguyễn

Theo: L’Officiel USA

Please follow and like us:

Bình luận