Từ hiện tượng @diandilahai5 – KOL trên Douyin đã thu hẹp khoảng cách giữa những thương hiệu xa xỉ và người tiêu dùng như thế nào?

Ngày đăng: 23/05/22

“Biến hình” là một trong những trend hút view khủng nhất trên nền tảng Douyin và Tiktok. Nhờ sự cho phép tự do sáng tạo của Douyin, các nhà sáng tạo viết ra hàng loạt “công thức” trend biến hình khác nhau từ “đạp chân biến hình”, đến “hất tóc biến hình”… hay đang hot nhất chính là trend “liếc mắt biến hình”. Bằng sự dí dỏm và hài hước của mình, video của @diandilahai5 lập tức lên xu hướng trong những lần đầu tiên xuất bản.

Douyin, phiên bản Tik tok ở Trung Quốc và cũng là ứng dụng video ngắn phổ biến nhất đất nước triệu dân này. Douyin được phát triển trong 200 ngày và chỉ trong một năm đã có 100 triệu người dùng, với hơn 1 tỷ video được xem mỗi ngày.

Giống Tiktok ở Việt Nam, với đà phát triển vượt bậc, Douyin trở thành một sân chơi lớn cho nhiều tài năng trẻ ở Trung Quốc. Với đa dạng nhiều lĩnh vực: ẩm thực, nhảy, kể chuyện, review, giáo dục,..và có đến hàng nghìn nhà sáng tạo nội dung mới tham gia chỉ trong một tháng. Nằm trong số đó, tài khoản @diandilahai5 đang gây chú ý với những nội dung sáng tạo xung quanh chủ đề thời trang và các thương hiệu xa xỉ bậc nhất thế giới.

Douyin KOL @diandilahai5 đã mô phỏng lại phong cách những người mẫu của những hãng thời trang xa xỉ thế giới qua những video ngắn dí dỏm.

@diandilahai5 là ai?

Bằng sự dí dỏm và hài hước của mình, video của @diandilahai5 lập tức lên xu hướng trong những lần đầu tiên xuất bản. Anh chàng cho thấy mình thật sự là một người nhạy bén với xu hướng, đa số người dùng biết đến anh nhờ trend “biến hình”.

“Biến hình” là một trong những trend hút view khủng nhất trên nền tảng Douyin và Tiktok. Nhờ sự cho phép tự do sáng tạo của Douyin, các nhà sáng tạo viết ra hàng loạt “công thức” trend biến hình khác nhau từ “đạp chân biến hình”, đến “hất tóc biến hình”… hay đang hot nhất chính là trend “liếc mắt biến hình”. Ngoại hình ưa nhìn, nội dung thu hút cũng như đặt nặng sự đầu tư về hình ảnh, sau gần 1 năm kể từ video đầu tiên xuất bản (1.05.2021 – 11.04.2022) kênh @diandilahai5 đã có cho mình 5 triệu người theo dõi. Giống với những nhà sáng tạo khác, trong số người theo dõi phần lớn anh có từ những người dùng trong nước. Tuy nhiên, chi trong vỏn vẹn một tháng con số này đã tăng lên 7.7 triệu cùng với 84.1 triệu lượt thích cho các video mới đây của mình. Số đông lượt tương tác này đến từ những video ngắn trong tháng 4, khi anh bắt đầu sáng tạo trend “làm thế nào để trở thành một người mẫu quốc tế”.

Làm thế nào để @diandilahai5 thu hẹp khoảng cách giữa những thương hiệu xa xỉ và người tiêu dùng?

Bối cảnh trong video được quay ở An Huy, một tỉnh ở phía Đông của Trung Quốc, là một trong những khu vực kém phát triển nhất của đất nước này. Bằng những đồ vật – dụng cụ có sẵn từ cái áo đang phơi, mực, giấy hay vải vụn đến những cuộn băng keo cất trong tủ. @diandilahai5 thu thập rồi thiết kế lại chỉ bằng những kỹ thuật sơ sài cắt, dán và xé – chính điều này mang lại sự dí dỏm của video, sau đó tự biến mình thành người mẫu mang phong cách đặc trưng của những thương hiệu thời trang xa xỉ trên khắp thế giới tạo cho người xem bất ngờ lớn.

 

Cho đến nay, anh đã mô phỏng người mẫu của những thương hiệu như Prada, Dior, Balenciaga, Gucci, Louis Vuitton, Givenchy,… bằng những thứ có sẵn trong ngôi nhà của anh ấy. Mặc dù là tay ngang, không qua đào tạo nhưng@diandilahai5 vẫn thể hiện mình giống như một người mẫu độc quyền của những thương hiệu; quyến rũ, sang trọng như Saint Laurent; thanh lịch và đơn giản như Chanel hay cổ điển và táo bạo như Celine anh đều thể hiện một cách đồng nhất với tinh thần của thương hiệu.

Tại sao những video này lại được chú ý?

Những nội dung của @diandilahai5 bề ngoài trông không khác gì hàng loạt video khác trên Douyin. Nhưng trên thực tế, @diandilahai5 đã khai thác mối quan hệ tưởng chừng như không bao giờ xảy ra giữa những thương hiệu thời trang xa xỉ với một ngôi làng cũ ở vùng sâu vùng xa ở Trung Quốc đại diện cho tầng lớp xã hội thấp. Chính sự tương phản mạnh mẽ này thể hiện góc nhìn châm biếm của anh, để trở thành người mẫu độc quyền cho một thương hiệu không nhất thiết bản thân phải có địa vị cao trong xã hội hay sống trong một thành phố lớn; chính điều này đã mang lại yếu tố hài hước tạo ấn tượng mạnh cho nội dung của @diandilahai5.

Cho đến nay, tài khoản của @diandilahai5 được biết đến như là một KOL của nền tảng Douyin. Hiện tại anh đã hợp tác với nhiều nhãn hiệu trong nước như Florasis – một công ty mỹ phẩm, công ty trà bong bóng Mixue Bingcheng hay hãng giày Hongxing Erke và một số thương hiệu khác. Với các thương hiệu thế giới, anh đang làm việc với Giorgio Armani – một hãng thời trang Ý và Lancôme. Chỉ trong một tháng, nhờ vào trend “người mẫu quốc tế”, khoản thù lao cho một video dài 1-20 giây đã tăng vọt từ 86 triệu lên 276 triệu đồng; đối với video từ 21-60 giây, nó tăng từ 138 triệu lên 346 triệu đồng. Đồng thời nó mang lại cho người xem thêm một góc nhìn mới về thời trang xa xỉ, từ đó thu hẹp dần khoảng cách giữa người tiêu dùng và thời trang cao cấp.

Thực hiện: Tiến Đạt

Theo Jing Daily

Please follow and like us:

Bình luận