Từ trang bìa Vogue đến chiến dịch truyền thông của Dior, người mẫu chuyển giới tỏa sáng ở châu Á

Ngày đăng: 10/07/21

Lần đầu tiên người mẫu chuyển giới xuất hiện trên trang bìa Vogue Thái Lan, đồng thời Dior đã hợp tác cùng với Jin Xing – người chuyển giới đầu tiên tại Trung Quốc trong một chiến dịch quảng bá nước hoa.

Ấn phẩm tháng 6/2021 của Vogue Thái Lan đặc biệt gây ấn tượng với sự xuất hiện của ba người mẫu với nghệ danh là Moji, Blossom and Sunshine. Điều đặc biệt, họ chính là những người mẫu chuyển giới.

Ấn bản tháng 6/2021 của Vogue Thái Lan với sự hiện diện của những phụ nữ chuyển giới trên trang bìa, một dấu hiệu cho thấy thế giới thời trang đang đi đúng hướng khi nói đến quyền của người chuyển giới

Vào tháng 3 vừa qua, Dior thông báo họ đang hợp tác với biểu tượng chuyển giới Trung Quốc Jin Xing cho dòng nước hoa đặc trưng của mình, Dior J’adore. Jin Xing là một vũ công, biên đạo múa và người dẫn chương trình truyền hình với hơn 13 triệu người theo dõi trên nền tảng Weibo của Trung Quốc. Việc cô được bổ nhiệm đại sứ của chiến dịch #diorstandwithwomen cùng với nữ diễn viên Lý Băng Băng là một bước tiến quan trọng cho cộng đồng người chuyển giới.

Jin Xing là một vũ công, biên đạo múa và người dẫn chương trình truyền hình với hơn 13 triệu người theo dõi trên nền tảng Weibo của Trung Quốc

Giới người mẫu đã thay đổi rất nhiều so với vài thập kỷ trước, khi hầu hết những người phụ nữ da trắng thống trị ngành công nghiệp này. Một số người cho rằng điều đó vẫn chưa đủ, nhưng trang bìa Vogue này và sự hợp tác giữa Jin Xing và Dior cho thấy sự thay đổi đang đi đúng hướng – và có lẽ châu Á đi đầu trong sự thay đổi đó.

Những người mẫu chuyển giới có mặt trong số tháng 6 của Vogue Thái Lan

Không điều gì trong những điều trên sẽ gây tranh cãi đối với giới trẻ, nhưng trong nhiều năm, người mẫu chuyển giới hiếm khi được xuất hiện trên các sàn diễn thời trang hoặc trên các trang bìa của các ấn phẩm danh tiếng. Những người mẫu chuyển giới thành công thường phải che giấu danh tính để kiếm việc làm.

Kullawit Laosuksri, tổng biên tập tạp chí Vogue Thái Lan cho biết: “Việc làm này không bao giờ nhằm tạo ra tranh cãi mà là để mang lại cho những người chuyển giới sự công nhận họ xứng đáng có được cho những đóng góp của họ.”

“Tôi muốn ấn phẩm tháng 6 không chỉ đại diện cho cộng đồng mà còn thực sự giới thiệu những tài năng, những gương mặt và cá tính bằng cách tôn vinh hành trình và tính nhân văn của họ. Chẳng có lúc nào là phù hợp nếu chúng ta không làm cho mọi thứ trở nên đúng đắn, và tôi rất tự hào về tất cả những người đã tham gia dự án lần này.”

Đây có thể không phải là một quyết định gây tranh cãi đối với Kullawit Laosuksri, nhưng đối với những chủ biên của Vogue ở nhiều nơi khác trên thế giới, nơi những người chuyển giới nam và nữ có ít quyền hơn và thường vẫn sống trong sợ hãi.

Sự dễ dàng khi anh ấy đã có thể thực hiện trang bìa này cũng đáng được chú ý. Kullawit Laosuksri chia sẻ: “Thái Lan là một đất nước bắt nguồn từ Phật giáo, và niềm tin cơ bản đó đã định hình xã hội của chúng tôi ngày nay, trong đó chúng tôi cố gắng chấp nhận con người của tất cả mà không phán xét.”

Bên cạnh đó, anh ấy chỉ ra việc phụ nữ chuyển giới được bổ nhiệm vào những công việc hàng đầu trong lĩnh vực thời trang bởi vì những thành tích và cố gắng của họ. “Đây là một nguyên nhân quan trọng mà tất cả chúng ta cần phải liên tục hỗ trợ lẫn nhau”.

Trang bìa Vogue đã nhận được sự ủng hộ của công chúng tại Thái Lan đồng thời đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Mặc dù Trung Quốc theo sau Thái Lan trong việc bảo vệ quyền lợi của người chuyển giới, nhưng bước đi của Dior trong việc hợp tác với Jin Xing được nhận định mang tính tích cực.

Trong khi đó, ở phương Tây, thế giới thời trang vẫn chưa bắt kịp những tiến bộ trong điện ảnh và truyền hình. Văn hóa đại chúng trong 10 năm qua đã trải qua những gì được mô tả là “bước ngoặt của người chuyển giới”, phần lớn nhờ vào hai nhân vật: nữ diễn viên chuyển giới Laverne Cox, người đóng vai chính trong chương trình Netflix Orange is the New black, và cựu vận động viên kiêm ngôi sao truyền hình thực tế chuyển giới Caitlyn Jenner.

Trang bìa Vouge Anh với sự xuất hiện của nữ diễn viên chuyển giới được đề cử giải Emmy – Laverne Cox

Ngành công nghiệp thời trang vẫn được phân chia chủ yếu theo nam và nữ và tất nhiên họ sẽ chọn những người mẫu phù hợp với suy nghĩ chỉ hai giới tính này. Đúng vậy, những người mẫu như Theodora “Teddy” Quinlivan đã làm rất tốt (Quinlivan đã xuất hiện trong một chiến dịch của Chanel và Jay Espinosa đã catwalk cho Louis Vuitton) nhưng không ai trong số họ được lên bìa Vogue.

Teddy Quinlivan trên sàn diễn của Christian Siriano vào tháng 2/2021

Vào năm 2016, công ty quản lý người mẫu chuyển giới Slay Model Management đã được thành lập để giải quyết vấn đề này. Giám đốc Cecilio Asuncion cho biết: “Người mẫu của chúng tôi đã xuất hiện trên Oprah Magazine, Elle, Harper’s Bazaar Việt Nam, Vogue Bride, Vogue Italia, Vogue Germany và National Geographic. Chúng tôi rất tự hào về những thành quả mà người mẫu của chúng tôi đã đạt được. Chúng tôi đã đi đầu trong sự thay đổi trong nhiều năm nay.”

Cecilio Asuncion lập luận rằng trong khi châu Á đang có các mô hình chuyển giới ngày càng nổi bật, thì Mỹ vẫn là trung tâm của phong trào này. Ông nói: “Tôi nghĩ Mỹ vẫn là thị trường lớn hơn trong việc tuyển dụng người mẫu chuyển giới nói riêng.” Hơn nữa, ông còn bổ sung “Về mặt pháp lý, thị trường châu Á vẫn phải cập nhật một số vấn đề mang tính hệ thống ảnh hưởng đến cộng đồng chuyển giới, chẳng hạn như thay đổi dấu hiệu giới tính trên giấy tờ tùy thân.”

Tuy nhiên, ở giai đoạn này châu lục nào đang thúc đẩy sự thay đổi không còn quan trọng – điều quan trọng là nó đang được diễn ra. Điều cần thiết là ngành công nghiệp thời trang phải đảm bảo rằng người mẫu chuyển giới không được sử dụng để nhằm mục đích tạo lợi nhuận riêng, mà là vì một cách tiếp cận mới, toàn diện trong việc tuyển chọn.

Chuyển ngữ: Như Quỳnh

Theo SCMP

 

Please follow and like us:

Bình luận