Tuần lễ thời trang: Câu hỏi với Omicron, tồn tại hay không tồn tại?

Ngày đăng: 13/01/22

Biến chủng Omicron lần nữa lại khiến các thương hiệu thời trang đau đầu. Liệu có nên tiếp tục hay trì hoãn những show diễn thời trang hay tiếp tục tổ chức theo thường lệ? 

Như thường lệ, Tuần lễ thời trang nam và Tuần lễ thời trang haute couture sẽ diễn ra vào tháng Giêng. Thế nhưng, ban tổ chức và các thương hiệu đang e dè với chủng mới của covid. Tiếp tục tổ chức show diễn hay huỷ bỏ? 

Show diễn Gucci’s “Love Parade” diễn ra tại Los Angeles. Nguồn ảnh: BOF

Các chính phủ ở Ý và Pháp đã bật đèn xanh cho tổ chức Camera Nazionale della Moda Italiana ở Milan và Fédération de la Haute Couture et de la Mode (FHCM) ở Paris để tiến hành các show diễn nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu phòng chống dịch. Các đơn vị trình diễn phải giảm số lượng khách, đảm bảo giãn cách, khách mời phải đeo khẩu trang và có hộ chiếu vắc-xin. 

Trước đó, Hội đồng Thời trang Anh (BFC) vào Tháng 12 đã thông báo Tuần lễ thời trang nam vào Tháng 1 sẽ không diễn ra, do những bất ổn của Covid-19. Tuy nhiên, các buổi trình diễn thời trang nữ vào Tháng 2 có thể chuyển thành phát sóng trực tiếp. Các sự kiện do Council of Fashion Designers of America (CFDA) New York cũng tương tự. 

Armani Privé Fall 2021 Couture Collection. Nguồn ảnh: Vogue

Thực tế, việc tổ chức show diễn trực tiếp hay không phụ thuộc phần lớn vào các thương hiệu. Các thương hiệu phải giải bài toán về tài chính và danh tiếng. Show diễn truyền thống cùng các buổi trưng bày sau show giúp thương hiệu tiếp cận người mua cũng như củng cố danh tiếng thương hiệu. Tuy nhiên, với số lượng khách mời hạn chế như hiện nay cùng rủi ro lây nhiễm covid, có thể dẫn đến hậu quả to lớn. 

Mặt khác, biến chủng Omicron có sức ảnh hưởng thế nào cũng đang là dấu hỏi lớn. 

Hiện tại, sau hai năm ảnh hưởng bởi covid, các thương hiệu cũng đang vận dụng các bài học trước đó để tạo ra những trải nghiệm mới cho khách hàng. Với thương hiệu thời trang Ý – Ermenegildo Zegna, đạo diễn Alessandro Sartori cho biết ông đã xây dựng chương trình kỹ thuật số. Sartori cho biết: “Kể từ khi đại dịch xảy ra, điều quan trọng hơn là các thương hiệu phải tính đến những vị khách không thể có mặt. Nếu bạn đang xem tại bàn làm việc, bạn cũng sẽ có trải nghiệm sống động.”

Giorgio Armani từng tuyên bố huỷ bỏ show diễn vài phút trước khi bắt đầu khi nghe thông tin có ca nhiễm tại thành phố.

Bên cạnh show diễn kỹ thuật số, các thương hiệu có thể trình diễn theo lịch của riêng mình, như Saint Laurent, Balenciaga và Gucci đã từng làm. Và cuối cùng, không ai chắc chắn được điều gì sẽ diễn ra tiếp theo. Giorgio Armani từng tuyên bố huỷ bỏ show diễn vài phút trước khi bắt đầu khi nghe thông tin có ca nhiễm tại thành phố. Chỉ có thể nói, việc chuẩn bị trước cho các tình huống có thể xảy đến là không bao giờ thừa. 

Thực hiện: K. 

Tham khảo Business of Fashion

Please follow and like us:

Bình luận