Tỷ phú sáng lập Patagonia trao tặng toàn bộ công ty cho sứ mệnh đấu tranh biến đổi khí hậu

Ngày đăng: 20/09/22

Yvon Chouinard, sở hữu một trong những thương hiệu đồ thể thao thành công nhất thế giới Patagonia, ngày 14/9 thông báo rằng ông sẽ trao công ty của mình cho một tổ chức phi lợi nhuận và quỹ tín thác được lập ra với mục đích đem tất cả lợi nhuận cũng như thúc đẩy hoạt động của công ty hướng tới việc cứu Trái đất.

Khi nghĩ về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với môi trường, bạn thường được nhắc nhở về những động lực quyên góp và các cam kết trong hoạt động công ty hướng tới việc trở nên “xanh” hơn. Tuy nhiên, trong tuần qua, một chủ doanh nghiệp vừa đưa ra tuyên bố thế kỷ khi thông báo rằng ông sẽ cống hiến toàn bộ công ty của mình để chống lại cuộc chiến khủng hoảng khí hậu.

Yvon Chouinard, sở hữu một trong những thương hiệu đồ thể thao thành công nhất thế giới Patagonia

Yvon Chouinard, sở hữu một trong những thương hiệu đồ thể thao thành công nhất thế giới Patagonia, ngày 14/9 thông báo rằng ông sẽ trao công ty của mình cho một tổ chức phi lợi nhuận và quỹ tín thác được lập ra với mục đích đem tất cả lợi nhuận cũng như thúc đẩy hoạt động của công ty hướng tới việc cứu Trái đất.

“Tính đến thời điểm hiện tại, “Trái đất” là cổ đông duy nhất của chúng tôi,” công ty thông báo trong một tuyên bố. “Tất cả lợi nhuận, vĩnh viễn, sẽ dành cho sứ mệnh cứu lấy hành tinh quê hương của chúng ta.”

Điều này có nghĩa là lợi nhuận hàng năm của Patagonia sẽ được phân phối như một khoản cổ tức để giúp chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu. Theo Chouinard, con số này ước tính lên tới khoảng 100 triệu USD/năm tùy thuộc vào tình hình hoạt động của công ty.

“Nếu chúng ta có hy vọng về một hành tinh thịnh vượng — hơn là một doanh nghiệp phát đạt — 50 năm nữa, chúng ta sẽ phải sử dụng tất cả những nguồn lực mà mình có.” Người đàn ông 83 tuổi nói: “Đây là cách mà chúng tôi tìm thấy con đường khác để thực hiện vai trò của mình.”

Patagonia được thành lập vào năm 1973, một vài năm sau khi Chouinard thực hiện chuyến leo núi mùa đông đến Scotland, nơi ông đã mua áo bầu dục và sau đó bán lại cho những người bạn leo núi ở Mỹ. Ngày nay, đây là một trong những thương hiệu thời trang thể thao và thời trang ngoài trời thành công nhất trên thế giới. Ước tính doanh thu trong năm nay của công ty là 1,5 tỷ USD.

“Thay vì lấy đi các giá trị từ thiên nhiên và biến nó thành của cải, chúng tôi đang sử dụng của cải mà Patagonia tạo ra để quay trở lại bảo vệ nguồn gốc.” Chouinard nói thêm.

Nhà bảo vệ môi trường người Mỹ cho biết ban đầu ông đã cân nhắc việc bán Patagonia và quyên góp tiền cho tổ chức từ thiện, hoặc đưa công ty ra đại chúng. Tuy nhiên, ông cho biết cả hai lựa chọn sẽ đồng nghĩa với việc từ bỏ quyền kiểm soát công việc kinh doanh điều mà ông không muốn làm. Ông nói: “Ngay cả những công ty đại chúng có mục đích tốt cũng đang chịu quá nhiều áp lực để tạo ra lợi nhuận ngắn hạn bằng khả năng sống còn và trách nhiệm dài hạn.”

Gia đình Chouinard đã thực hiện tặng 2% cổ phiếu và toàn bộ quyền ra quyết định cho Patagonia Purpose Trust – quỹ tín thác giám sát sứ mệnh và giá trị của công ty. 98% cổ phiếu còn lại của công ty sẽ được chuyển đến một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Holdfast Collective với tuyên bố “sử dụng từng đồng tiền nhận được để chống lại cuộc khủng hoảng môi trường, bảo vệ thiên nhiên và đa dạng sinh học, cũng như hỗ trợ các cộng đồng đang phát triển nhanh nhất có thể”.

Chouinard và gia đình của ông đã và đang, luôn là những người tiên phong đi đầu trong các hoạt động từ thiện trong suốt những năm qua. Như vậy quyết định mang tính quyết liệt này là điều hoàn toàn không nằm ngoài khả năng của thương hiệu vì Patagonia cũng luôn thực hiện kế hoạch quyên góp 1% lợi nhuận hàng năm cho các nhà hoạt động cấp cơ sở mà công ty đã cam kết với các hoạt động bền vững đáng kể.

Thực hiện: C
Theo Tatler
Please follow and like us: