Uống nhiều nước có thực sự giúp làn da đẹp hơn?

Ngày đăng: 15/01/23

Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn một tin tốt và một tin “hơi xấu” cần nhìn nhận cho đúng, bạn thử xem!

Những người nổi tiếng thường chia sẻ bí quyết để có làn da đẹp tự tin trên thảm đỏ, chỉ đơn giản là uống nhiều nước! Tuy nhiên đằng sau hậu trường giúp những ngôi sao hạng A có làn da không tì vết còn những bí mật khác. Và có một thực tế không thể phủ nhận là uống nước – và uống đủ nước – là cần thiết để giữ sức khỏe

Nhưng bao nhiêu nước là đủ? Và liệu uống một lượng nước phù hợp có thể giúp cải thiện rõ rệt vẻ ngoài của làn da của bạn không?

Hydrat hóa có lợi nhiều cho sức khỏe tổng thể hơn là sức khỏe làn da

Làn da cung cấp đủ nước trông mịn màng và mềm mại hơn, nhưng nó cũng quan trọng đối với nhiều thứ khác chứ không chỉ là làn da và giúp trông đẹp hơn.

Whitney Bowe, bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận có trụ sở tại New York cho biết: “Khi da không được dưỡng ẩm đúng cách trong thời gian dài, nó cũng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Khi da của chúng ta bị khô mãn tính, nó sẽ dẫn đến tình trạng viêm cận lâm sàng, có nghĩa là các tín hiệu vi mô được chia sẻ khắp các lớp da, khiến da của bạn lão hóa nhanh hơn và trở nên dễ bị dị ứng và kích ứng hơn trong môi trường của bạn”.

Điều này cũng có thể dẫn đến hàng rào bảo vệ da bị tổn thương, lớp da ngoài cùng hoạt động giống như một loại áo giáp cho cơ thể chúng ta. Khi rào cản bị tổn hại, nước bốc hơi khỏi da dễ dàng hơn, khiến da bị mất nước.

Vậy nước uống có liên quan gì đến làn da? Bowe nói rằng giữ nước là một công việc “từ trong ra ngoài”, nghĩa là những gì chúng ta ăn vào và những gì chúng ta thoa lên da đều rất quan trọng đối với sức khỏe và độ ẩm của da.

Một số nghiên cứu đã xem xét kỹ hơn tác dụng chính xác của nước uống đối với làn da, nhưng chúng cho kết quả quá thấp – cả về phương pháp và kết quả. Ví dụ, một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng việc tăng lượng nước uống đã tạo ra sự khác biệt nhỏ trong quá trình hydrat hóa bề mặt và sâu của da. Bowe cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy rằng hầu hết mọi người có thể sẽ được hưởng lợi từ việc uống nhiều nước hơn về sức khỏe làn da của họ”.

“Da mất nước chủ yếu là ở bề mặt và không bị ảnh hưởng bởi hàm lượng nước bên trong. Không phải uống nước không quan trọng, nhưng việc giữ nước cho da phụ thuộc nhiều hơn vào việc chăm sóc da.” – Bác sĩ da liễu Dr. Jenny Liu

Các nghiên cứu khác cho thấy những lợi ích tương tự. Bowe cho biết: “Các dấu hiệu lâm sàng về tình trạng khô và sần sùi đã được cải thiện, thậm chí độ đàn hồi của da cũng tăng nhẹ khi tiêu thụ thêm nước. Tuy nhiên, uống nhiều nước hơn dường như không cải thiện được thứ gọi là mất nước qua biểu bì, đây là một thước đo quan trọng của chức năng hàng rào bảo vệ da.”

Mặc dù mức độ hydrat hóa của cơ thể có thể có một số ảnh hưởng đến da, nhưng nó có thể không đủ để tạo ra bất kỳ sự khác biệt đáng chú ý nào nếu không được đo lường cẩn thận trong phòng thí nghiệm. Tuy vậy, nghiên cứu kết luận, mặc dù kết quả không khẳng định lợi ích của việc uống bổ sung nước, nhưng cũng không có bằng chứng rõ ràng nào về việc thiếu lợi ích của nó.

Điều đó không có nghĩa là nước không quan trọng đối với làn da và thậm chí còn quan trọng hơn đối với sức khỏe tổng thể. Nhưng uống nhiều nước không phải là giải pháp đầu tiên khi nói đến cung cấp đủ nước cho da.

“Một cách gián tiếp, nước chiếm phần lớn cơ thể chúng ta và rất quan trọng để cơ thể hoạt động bình thường, nhưng trừ khi chúng ta bị mất nước nghiêm trọng, nước uống thường xuyên không có tác động đáng kể đến da”. Jenny Liu, bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận và là trợ lý giáo sư da liễu tại Trường Y Đại học Minnesota chia sẻ: “Hầu hết quá trình hydrat hóa là từ hàm lượng nước đã tồn tại trong các lớp sâu hơn của da”.

Về cơ bản, trừ khi bạn bị mất nước nghiêm trọng – trong trường hợp đó bạn có thể đang ở bệnh viện để truyền nước – bạn có thể sẽ không nhận thấy sự khác biệt lớn trên da khi tăng lượng nước uống. Liu cho biết: “Da mất nước chủ yếu là ở bề mặt và không bị ảnh hưởng bởi hàm lượng nước bên trong. Không phải nói uống nước không quan trọng, nhưng việc giữ cho làn da ngậm nước phụ thuộc nhiều hơn vào việc chăm sóc da”.

Vậy chúng ta nên uống bao nhiêu nước?

Mặc dù lượng nước bạn uống sẽ không ảnh hưởng lớn đến làn da, nhưng uống một lượng nước lành mạnh mỗi ngày,  đặc biệt nếu bạn hiện không tiêu thụ đủ nước là một ý tưởng thông minh. Hãy nhớ rằng quá nhiều nước thực sự có thể gây nguy hiểm, mặc dù điều này hiếm khi xảy ra (ví dụ như những người cần phải cẩn thận với uống nước như các vận động viên thi đấu siêu việt dã).

Bowe cho biết: “Không có cơ sở khoa học vững chắc nào đằng sau khuyến nghị rằng tám ly nước là một con số kỳ diệu khi nói đến sức khỏe làn da của chúng ta, nhưng đó là một nguyên tắc hữu ích khi nghĩ về việc hydrat hóa tổng thể. Bạn có thể tìm thấy các khuyến nghị cao hơn ở nơi khác: Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ đề xuất 11,5 cốc cho phụ nữ và 15,5 cốc cho nam giới (bao gồm cả nước từ thực phẩm, chiếm khoảng 20% lượng nước uống của chúng ta). Con số này có thể thay đổi tùy theo nơi bạn sinh sống và mức độ năng động của bạn”.

Làm thế nào để hydrat hóa đúng cách để chăm sóc da tốt?

Uống đủ nước chắc chắn là cần thiết để có sức khỏe tốt, nhưng nếu bạn có làn da khô thì đó không phải là cách chữa trị. Liu cho biết: “Nước rất quan trọng nhưng nếu bạn không chăm sóc da đúng cách thì dù bạn uống bao nhiêu nước thì da vẫn có thể bị mất nước và khô ráp”.

Liu lưu ý: “Đầu tiên, kem dưỡng ẩm ngăn ngừa mất nước qua da và có các thành phần giúp hút nước từ các tầng sâu hơn đến lớp biểu bì. Bản thân kem dưỡng ẩm không phải là cung cấp nước. Hãy nhớ rằng ngay cả da dầu hoặc da hỗn hợp cũng có thể bị mất nước”. Liu giải thích: “Hydration đề cập đến hàm lượng nước trên lớp trên cùng của da và không liên quan trực tiếp đến lượng bã nhờn hoặc sản phẩm dầu”.

Bowe nói: “Tôi luôn khuyên bạn nên kết hợp các sản phẩm chăm sóc da có thể giúp khóa và giữ độ ẩm đó trong da. Một loại kem dưỡng ẩm có công thức tốt là điều cần thiết để bổ sung lượng nước tăng lên trong suốt cả ngày và cả hai đều phối hợp với nhau để tối ưu hóa quá trình hydrat hóa cho da”.

Bowe đề xuất các thành phần thân thiện với hàng rào bảo vệ da như squalane, ceramides, axit hyaluronic, bơ hạt mỡ và glycerin, và thậm chí cả dầu vào ban đêm. “Dầu hoạt động như một rào cản và nằm ở lớp trên cùng của da, vì vậy bạn muốn sử dụng nó như lớp cuối cùng trong quy trình của mình, cho phép tất cả các sản phẩm chăm sóc da mà bạn thoa trước đó thấm sâu hơn các lớp”. Và nếu môi trường xung quanh bạn khô ráo, hãy thử đặt máy tạo độ ẩm trong phòng khi bạn ngủ.

Nước tốt cho toàn bộ cơ thể, nhưng nó không phải là vị cứu tinh cho làn da khô như bạn mong đợi. Uống đủ nước mỗi ngày, nhưng đủ là đủ khi nói đến việc làm dịu da khô, kem dưỡng ẩm là lựa chọn tốt hơn.

Thực hiện: Bảo Lam

Theo Huffpost

Please follow and like us: